Phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận bắn rơi chiếc máy bay này.

AFP dẫn nguồn tin quân sự cho biết, một máy bay MiG-23 của Chính phủ được quốc tế công nhận ở Lybia đã bị bắn rơi hôm qua (12/2) khi đang tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của phe đối lập ở thành phố duyên hải Benghazi.

May bay chien dau MiG-23 bi ban ha o Benghazi, Libya - Anh 1

Một chiếc MiG-23 của Chính phủ được quốc tế công nhận ở Lybia. (Ảnh: AFP)

Người phát ngôn lực lượng Chính phủ Nasser el-Hassi cho biết chiếc máy bay bị “bắn rơi ở khu vực Qarinus, Tây Bắc Benghazi khi đang thực hiện các cuộc không kích nhằm vào lực lượng Hội đồng Shura – nhóm có liên hệ với tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda”.

Trong một tuyên bố đăng tải trên internet sau đó, phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận bắn rơi chiếc máy bay này. Theo một nguồn tin quân sự, viên phi công đã kịp nhảy dù ra khỏi chiếc máy bay khi nó bị bắn hạ. Tuy nhiên, số phận của phi công trên chiếc MiG-23 hiện vẫn chưa rõ ràng.

Đây là chiếc máy bay thứ hai của chính phủ được quốc tế công nhận gặp nạn trong tuần này. Trước đó, ngày 8/2, một chiếc MiG-23 cũng bị rơi gần thành phố miền Đông Derna sau khi không kích các mục tiêu IS. Hãng thông tấn LANA của Libya cho biết vụ rơi này do "các trục trặc kỹ thuật".

Hồi đầu tháng 1/2016, một chiếc MiG-23 cũng bị rơi tại Benghazi.

Libya rơi vào tình trạng hỗn loạn khi nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi bị lật đổ năm 2011. Hiện phiến quân IS đang chiếm đóng thành phố Sirte ở khu vực miền Đông Libya, quê hương của ông Kadhafi./.

Hùng Cường/VOV.VN