Máy bay các nước tránh tiếp cận nhóm tàu sân bay Nga ở bờ biển Syria đến 50 km, đài truyền hình Vesti (Nga) ngày 12.11 dẫn phát biểu của chỉ huy tàu tuần dương hạt nhân Peter Đại đế.

May bay cac nuoc tranh xa tau san bay Nga o Syria 50 km - Anh 1

Đội tàu sân bay Nga đang ở ngoài khơi bờ biển Syria, tiến hành các hoạt động sẵn sàng tác chiến. Máy bay Su-33, MiG-29KUB liên tục cất - hạ cánh trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov và bay tuần tiễu trên bầu trời nhiều khu vực ở Syria.

Chỉ huy tàu Kuznetsov, ông Sergei Artamonov nói với Đài Vesti rằng các hoạt động thao diễn của tàu sân bay tiến hành ngoài khơi bờ biển Syria với sự phối hợp của nhiều tàu chiến.

Còn chỉ huy tàu tuần dương chạy bằng năng lượng hạt nhân Peter Đại đế, Vladislav Malahovskiy cho biết máy bay của các nước đều tránh xa nhóm tàu sân bay Nga đến 50 km, vì sợ uy lực của nhóm tàu này và nhất là sức mạnh phòng không của tàu Peter Đại đế.

Nhóm tàu sân bay Nga xuất phát từ quân cảng Severomorsk đến Syria có tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, tàu tuần dương hạt nhân Peter Đại đế, 2 tàu khu trục săn ngầm Severomorsk và Phó đô đốc Kulakov, tàu kéo cứu hộ Nikolay Chiker, tàu dầu Sergey Osipov. Ngoài ra theo vài nguồn tin, nhóm tàu này còn có 3 tàu ngầm mang hệ thống tên lửa Kalibr.

May bay cac nuoc tranh xa tau san bay Nga o Syria 50 km - Anh 2

Tàu hộ tống Đô đốc Grigorovich vũ trang hệ thống tên lửa hành trình Kalibr (16 ống phóng, tên lửa bắn xa hơn 1.500 km)

Tàu hộ tống Đô đốc Grigorovich vũ trang hệ thống tên lửa Kalibr cũng đã từ Biển Đen đến gia nhập lực lượng hải quân Nga tại quân cảng Tartus (Syria), sẵn sàng tấn công khủng bố, theo Interfax ngày 12.11. Hãng tin Nga dẫn thông tin từ nguồn tin quân sự - ngoại giao cho hay sau khi đến cảng Tartus, thủy thủ tàu bận rộn chuẩn bị cho việc sẵn sàng chiến đấu như kiểm tra hệ thống thông tin liên lạc và hệ thống điều khiển phóng tên lửa.

Nguồn tin này khẳng định các tàu chiến Nga giám sát mọi hoạt động dọc bờ biển và sâu trong đất liền Syria. Việc tấn công quân khủng bố bằng máy bay từ tàu sân bay và tên lửa hành trình Kalibr từ tàu chiến Nga đã sẵn sàng vào bất cứ lúc nào.

Trước đó, cựu tham mưu trưởng hải quân Nga, ông Viktor Kravchenko nói với Interfax rằng đây là nhóm tàu chiến uy lực với khả năng từ không kích đến chống tàu nổi lẫn tàu ngầm lần đầu được Nga triển khai ở Địa Trung Hải.

Xem hoạt động thao diễn của máy bay trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov ở gần bờ biển Syria đầu tháng 11.2016 (Truyền hình quân đội Nga):

Anh Sơn