Oanh tạc cơ B-1B Mỹ vừa bất ngờ tuần tra trên bầu trời Kobani, Syria khiến nhiều người bất ngờ bởi nó không nằm trong dự đoán của Nga.

Mỹ gây bất ngờ

Hình ảnh về sự xuất hiện của máy bay B-1B trên bầu trời Syria vừa được hãng tin Reuters đăng tải. Theo nguồn tin này, cùng với lực lượng đặc nhiệm với trang bị hạng nặng đang đổ dồn vào Syria, Mỹ lần đầu tiên cho máy bay ném bom chiến lược B-1B tuần tra trên không phận Kobani.

Việc B-1B xuất hiện tại Kobani là khá đường đột tuy nhiên nó không quá bất ngờ bởi khu vực này có ý nghĩa đặc biệt với Mỹ tại Syria. Theo Lầu Năm Góc, Quân đội Mỹ tiếp tục mở rộng thêm căn cứ không quân chiến lược này.

Theo Reuters, căn cứ không quân Kobani của quân đội Mỹ tọa lạc ở một trong 3 khu tự trị của người Kurd là Kobani (2 khu tự trị còn lại là Afrrin/Aleppo và Cizire/al-Hasakah), cách Raqqa - thủ phủ khủng bố IS) khoảng 90 dặm về phía Bắc.

May bay B-1B bat ngo tuan tra Syria - Anh 1

Máy bay B-1B bay trên bầu trời Kobani. Ảnh Reuters.

Đại tá John Thomas, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh chiến trường Trung tâm (CENCOM) của Mỹ đánh giá rất cao tầm quan trọng của căn cứ Kobani, bởi nó "nằm ngoài phạm vi tấn công của IS nhưng lại gần các địa điểm tấn công dự kiến của Mỹ".

Căn cứ sẽ bổ sung các điểm để hỗ trợ các chiến đấu cơ của Không quân Mỹ xuất kích tấn công IS. Hiện nay, đoàn kỹ thuật viên, lực lượng an ninh và nhân viên tình báo Mỹ đã được triển khai để mở rộng cơ sở và cải thiện điều kiện của đường băng Kobani.

Theo Bộ chỉ huy Trung ương Mỹ, đường băng này đã được sửa đổi để hỗ trợ không chỉ các máy bay chở hàng quân sự C-130 hay C-17, mà còn là các chiến đấu cơ hiện đại khác.

Ngoài ra, liên quân Mỹ còn đang tu sửa một sân bay chiến lược khác mới giành được, sau khi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đánh bại các tay súng IS ở gần đập al-Tabaqa. Hiện các nhân viên kỹ thuật công trình Mỹ cũng đang được sửa sang lại sân bay này.

Mặc dù vậy, Mỹ vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về sự xuất hiện của máy bay B-1B trên bầu trời Kobani.

Ngoài dự đoán

Hình ảnh này xuất hiện khiến nhiều người bất ngờ bởi theo dự đoán của Nga, máy bay chiến lược này không nằm trong số những vũ khí chiến lược của Mỹ xuất hiện tại Syria.

Theo Viện sĩ Yevgeny Fedosov, Giám đốc khoa học của Viện nghiên cứu khoa học nhà nước Nga (GosNIIAS), Mỹ có thể dùng Tomahawk, máy bay F-22, B-2, tàu ngầm và chiến hạm Aegis nếu tiếp tục tấn công Syria.

Tuy nhiên trong những vũ khí này, Viện sĩ Yevgeny Fedosov nhấn mạnh máy bay tàng hình B-2 và đặc biệt là tiêm kích F-22 sẽ là những khí có thể không bao giờ Mỹ sử dụng trong cuộc chiến có Nga tham gia như ở Syria.

Vị chuyên gia này cho biết, F-22 Raptor của Mỹ đã không có được những giải pháp công nghệ mang tính đột phá và đảm bảo ưu thế hơn so với các máy bay thế hệ thứ 4++ của Nga, trong đó bao gồm Su-35.

"Raptor không đủ khả năng vượt trội hơn so với các máy bay của chúng tôi, thậm chí Su-35 còn vượt trội hơn nó. Về nguyên tắc dự án xung quanh Raptor không có gì đặc biệt", ông Fedosov cho biết khi so sánh giữa các máy bay tiêm kích của cả Nga và Mỹ.

Theo ông, F-22 Raptor được tạo ra giống như một sai lầm lớn. "Tôi nghĩ rằng F-22 Raptor giống như một chiếc Su-27 có hiệu suất cao. Chúng không giới hạn về chi phí vì vậy chi phí ban đầu cho Raptor là rất đắt và vận hành nó cũng quá tốn kém.

Để cất cánh được họ cần phải có 100 triệu USD, nhưng máy bay của chúng tôi có giá chỉ 30 đến 40 triệu USD", Viện sĩ nhấn mạnh.

Theo Fedosov, F-22 không phải là máy bay đa năng. Trong danh sách các kỹ thuật đã ghi là có khả năng tiêu diệt các mục tiêu mặt đất nhưng thực tế chúng được tạo ra chỉ dành cho cuộc chiến "không đối không" nhưng chưa thể mang vũ khí đối không tối tân nhất hiện có của Mỹ.

Vì vậy, trong cuộc chiến ở Syria, họ đột nhiên phát hiện ra rằng, họ không thể sử dụng các máy bay F-22 ở chiến trường này hoặc có sử dụng cũng không mang lại kết quả bởi chúng có thể gặp nguy hiểm nếu đối đầu với Su-35 hoặc phòng không Nga.

Ngoài F-22, theo chuyên gia Fedosov, vũ khí thứ 2 buộc Mỹ phải cân nhắc nếu tiếp tục tấn công Syria làmáy bay tàng hình B-2.

Ông này cho rằng, trước tuyên bố cứng rắn của Nga tại Syria, gần như chắc chắn rằng Mỹ sẽ không dám mạo hiểm đưa những "cỗ máy chiến đấu" có giá lên tới 2 tỉ USD này đương đầu với lưới lửa phòng không tối tân hoặc tiêm kích đánh chặn của Nga hiện có tại đây.

Kỹ thuật tàng hình thế hệ 2 của B-2 được áp dụng nhằm giúp máy bay có thể thâm nhập qua các hàng rào phòng không dày đặc mà máy bay chiến đấu trước đây không thể vượt qua. Tuy nhiên, thế mạnh tàng hình của B-2 hay F-22 đã mất trước sự phát triển công nghệ radar bắm bắt tàng hình của Nga.

Và trong trường hợp Mỹ tiếp tục tấn công Syria, gần như chắc chắn phương án tấn công từ xa bằng tên lửa hành trình Tomahawk sẽ vẫn được trọng dụng. Trong đó, chiến hạm Aegis và tàu ngầm hạt nhân đều có thể phóng Tomahawk với số lượng lớn, chuyên gia Fedosov nhấn mạnh.

Tuấn Hưng