(Công lý) - Xuất phát từ mâu thuẫn do đống sò táp lô đổ chắn ngang đường cản trở giao thông, Trần Văn Dục đã mang dao chém một nhát vào cổ anh Nguyễn Hữu Đoàn khiến anh này gục chết tại chỗ.

Sáng nay 17/11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Trần Văn Dục (SN 1962) mức án 20 năm tù về tội “Giết người” và buộc bồi thường cho bị hại 94 triệu đồng.

Bị cáo Trần Văn Dục tại phiên tòa

Quá trình điều tra làm rõ, vào chiều tối ngày 7/8/2014, anh Nguyễn Hữu Trung (trú tại xã Vĩnh Sơn, Anh Sơn, Nghệ An) đổ một xe sò tạp lô tại khu vực đường giao thông ở thôn 6, xã Vĩnh Sơn. Do đống sò nằm chắn ngang đường cản trở giao thông nên anh Trung đã gọi một số người đến để bốc dỡ, dọn dẹp.

Đến khoảng 20 giờ cùng ngày, anh Nguyễn Hoàng Phương, Phạm Văn Sen, Đặng Văn Anh và Nguyễn Hữu Thanh đi làm về đến địa điểm trên để dọn đống sò táp lô theo yêu cầu của anh Trung. Lúc này anh Nguyễn Viết Hiếu ở xã Phúc Sơn đang trên đường đến nhà của anh Nguyễn Hữu Đoàn ở thôn 1, xã Vĩnh Sơn để uống rượu. Thấy không thể tiếp tục đi do đống sò nằm chắn ngang đường, Hiếu gọi điện cho Đoàn báo rằng mình không thể đến. Nguyễn Hữu Đoàn lập tức có mặt tại hiện trường để cùng dọn đống sò táp lô trên.

Không biết đây là đống sò của gia đình nhà ai nên anh Nguyễn Hữu Đoàn cho rằng là sò của nhà ông Trần Văn Dục gần đó. Anh Đoàn đã gọi ông Dục ra nói về chuyện đống sò chắn ngang đường. Mặc dù ông Dục đã giải thích nhiều lần nhưng Đoàn vẫn nhắc đi nhắc lại câu chuyện đống sò. Vì thế giữa hai người xảy ra mâu thuẫn.

Ông Trần Văn Dục vào nhà vác một chiếc dao rạ (dao dùng để phát rẫy - PV ) ra đứng cạnh anh Đoàn đe dọa sẽ chém chết nếu Đoàn tiếp tục trách móc mình về chuyện đống sò. Bị Đoàn thách thức, ông Dục đã không kiềm chế được cơn tức giận cầm chiếc dao rạ lên phang mạnh vào cổ anh Đoàn. Lúc này anh Đoàn đang cúi để bốc sò nên không kịp phản ứng.

Nhát dao chém xuống và dính chặt ở cổ anh Đoàn khiến anh này tử vong tại chỗ.