Thật bất ngờ, khi những lớp vỏ bắp ngô lột ra, bên trong bắp ngô chỉ là những cái lõi không có hạt, hoặc bắp có hạt thì cũng chỉ lưa thưa, đoạn có hạt, đoạn không...

Mat tien mua ngo... khong hat - Anh 1

Giữa tuần qua, trên đường từ sân bay Nội Bài về trung tâm thành phố theo hướng quốc lộ 3, khi đi qua địa bàn huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội (đoạn gần công viên Thủy Tọa), thấy có rất nhiều những người bán ngô nếp bên đường, tôi cũng tạt vào mua.

Không chỉ riêng tôi, mà cùng lúc đó có rất nhiều khách đi đường ghé vào mua ngô. Hiện đang là thời điểm bắt đầu vào mùa ngô nếp, và vùng ngoại thành này vốn nổi tiếng là có giống ngô nếp thơm, dẻo, ngon.

Khi tôi dựng xe máy để cúi xuống lựa vài chục bắp thì chủ bán ngô là một chị chừng ngoài 40 tuổi đon đả nói:

- Em lấy ngô nào, nếu chọn ở đống thì giá 5.000 đồng mỗi bắp, còn lấy túi 20 bắp chị sắp sẵn kia kìa thì chỉ có 80 ngàn đồng thôi, nghĩa là mỗi bắp là 4.000 đồng. Ngô cùng một ruộng, như nhau cả...

Thấy chị ta nói chất lượng ngô như nhau, chẳng qua những bắp chọn bỏ sẵn vào túi nilon tuy nhỏ hơn những bắp đổ đống, nhưng cũng chỉ cỡ một chín, một mười chứ không đáng là bao... nên tôi kêu chị ta cho 2 túi, và rút tiền trả 160.000 đồng.

Hí hửng vì mua được ngô nếp quê thứ thiệt, lại tươi roi rói vừa mới bẻ ở dưới ruộng lên, trên đường về nhà tôi dự định sẽ chia biếu cha mẹ bên ngoại chục bắp, bên nội chục bắp, còn sẽ luộc để cả nhà được một bữa ăn ngô nếp thả thanh.

Sau khi đã biếu 2 bên nội ngoại, số ngô còn lại tôi sai cậu con trai út bóc vỏ để luộc ngay, kẻo ngô lại nhựa ăn không ngon. Thật bất ngờ, khi những lớp vỏ bắp ngô lột ra, bên trong bắp ngô chỉ là những cái lõi không có hạt, hoặc bắp có hạt thì cũng chỉ lưa thưa, đoạn có hạt, đoạn không.

Rất nhiều bắp ngô ít hạt, thậm chí chỉ là cùi không. Nghĩ mà bực mình vì mất những gần 200 ngàn đồng mà bị người ta lừa gạt. Rồi thì ông bà nội, ông bà ngoại cũng gọi điện sang thông báo là "ngô gì lại không có hạt thế hả con?", làm tôi tức điên lên.

Mang chuyện mua phải ngô nếp không hạt kể với người hàng xóm, chị này cười ồ bảo:

- Chắc lại mua ngô cho sẵn vào túi chứ gì. Chị từng bị ăn quả lừa một lần rồi khi mua phải ngô dọc đường cũng bắp có hạt, bắp không hạt rồi. Sau lần đó chị không bao giờ mua ngô sắp sẵn vào túi, mà thích bắp nào vạch vỏ, bóc sẵn ra thấy hạt chắc đều mới mua, kể cả đắt cũng mua.

Lúc này tôi mới nghĩ mình dại, vì giá như tôi cứ chọn ngô ở đống với giá 5.000 đồng 1 bắp thì đâu nên nỗi. Mà thôi, 40 bắp ngô không hạt có thể là quả lừa khá đắng lòng, nhưng âu đó cũng là "lệ phí", là bài học để những lần sau tôi sẽ không bị lừa thêm một lần nữa.

Qua câu chuyện mua ngô, tiện đây tôi cũng muốn nhắn gửi tới mọi người khi mua bán dọc đường, lề phố hãy thận trọng để không bị mất tiền oan, rước bực vào mình giống như trường hợp của tôi...