QĐND - Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) vừa thống nhất bổ nhiệm ông Mai Đức Chung làm HLV trưởng đội tuyển U23 quốc gia, nhằm chuẩn bị cho SEA Games 27. Việc bổ nhiệm ông Mai Đức Chung chỉ là vấn đề thủ tục, sau khi HLV này được VFF giao cho đội U22 Việt Nam.

Sau khi các đời HLV ngoại không thể đưa U23 Việt Nam vô địch SEA Games, VFF đã nhất trí sẽ giao đội tuyển U23 và đội tuyển quốc gia cho HLV nội cầm quân. Với vị trí HLV trưởng đội tuyển quốc gia, mức lương mà VFF trả vào khoảng 200 triệu đồng /tháng. Dù VFF không tiết lộ mức lương mà ông Chung nhận được khi cầm quân ở U23 Việt Nam, nhưng chắc chắn sẽ không thấp hơn 100 triệu đồng /tháng.

HLV Mai Đức Chung rất có duyên với bóng đá trẻ. Ảnh: Internet

Dưới thời HLV Phan -cô Guết, U23 Việt Nam đã trắng tay ở SEA Games 26 trên đất In -àö-nê-xi-a, bất chấp chiến lược gia người Đức được trả lương cao ngất ngưởng cho mục tiêu chinh phục vàng ở Đại hội thể thao Đông Nam á. Chứng kiến thầy trò HLV Phan -cô Guết thi đấu thiếu thuyết phục ở SEA Games 26, một số chuyên gia cho rằng HLV nội cũng có thể đưa U23 Việt Nam vào bán kết, và thậm chí là làm tốt hơn ông thầy người Đức Phan -cô Guết.

Tổng thư ký VFF Ngô Lê Bằng khẳng định: “Không ai hợp lý hơn HLV Mai Đức Chung cho chiếc ghế HLV đội tuyển U23 quốc gia. ông Chung là người rất phù hợp với các tiêu chí của VFF đề ra như có kinh nghiệm dẫn dắt trên tuyển, có thành tích khi dẫn dắt các đội trẻ, không vướng bận công việc ở CLB nên có thời gian đi khắp các sân cỏ cả nước để tuyển quân. Tính cách của ông Chung cũng được lòng nhiều người nên chắc chắn sẽ nhận được sự tôn trọng từ các cầu thủ trẻ”.

Theo kế hoạch trong năm nay, U23 Việt Nam sau khi bị loại khỏi vòng loại ô -lim-pích 2012 sẽ không phải tham dự giải quốc tế nào. Chính vì thế, nhiều khả năng VFF sẽ để HLV Mai Đức Chung có sự tập trung cao nhất cho U22 quốc gia, dự kiến tập trung vào tháng 6 tới. Lễ công bố và ra mắt HLV U23 có thể sẽ tiến hành vào khoảng tháng 8 tới, cùng thời điểm VFF công bố danh tính HLV tuyển Việt Nam.

Trong năm 2012, HLV Mai Đức Chung có nhiệm vụ tuyển chọn và xây dựng lực lượng cho đội U22 Việt Nam tham dự vòng loại giải U22 châu á được tổ chức vào tháng 6. Dựa trên kết quả giải U22 châu á, ông Chung “xe ca” sẽ xây dựng đội hình U23 Việt Nam tối ưu tại SEA Games 27 ở Mi -an-ma.

HLV Mai Đức Chung là một trong những HLV có duyên nhất khi dẫn dắt các đội trẻ. Còn nhớ tại vòng loại ô -lim-pích Bắc Kinh 2008, ô-lim-pích Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Mai Đức Chung đã thi đấu cực kỳ thành công, vào đến vòng loại cuối cùng. Sau đó, HLV Mai Đức Chung cùng U22 Việt Nam giành chức vô địch Merdeka Cup ngay trên đất Ma -lai-xi-a. Tại giải đấu này, HLV Mai Đức Chung chỉ có đúng 10 ngày để chuẩn bị, nhưng lối chơi của U22 Việt Nam lại rất nhuần nhuyễn. Merdeka Cup 2008 trở thành một mốc son của bóng đá Việt Nam.

Trong nghiệp cầm quân của mình, bất kể ở cấp CLB hay trên tuyển, ông Chung luôn ưa thích đấu pháp 4-2-3-1, lối chơi mà Công Vinh, Thanh Bình... đã có cơ hội tỏa sáng. Còn ở cấp CLB, HLV Mai Đức Chung là người đầu tiên đưa Becamex Bình Dương vào đến bán kết giải AFC Cup, khiến VFF và người hâm mộ hết sức tự hào.

Những cột mốc trong sự nghiệp cầm quân của HLV Mai Đức Chung

*2001 - 2005: Đưa đội tuyển nữ Việt Nam lập hat -trick “vàng” tại 3 kỳ SEA Games liên tiếp, Ma-lai-xi-a (2001), Việt Nam (2003) và Phi -líp-pin (2005).

*2006 - 2007: Trợ lý cho HLV Rít -đờ ở đội quốc gia và ô -lim-pích Việt Nam. Trong vai người “đóng thế” khi ông thầy người áo về quê thay thận, HLV Mai Đức Chung đã đưa ô -lim-pích Việt Nam vào đến vòng loại cuối cùng Thế vận hội 2008 khu vực châu á.

*2008: HLV Mai Đức Chung đưa đội U22 Việt Nam giành chức vô địch Merdeka Cup tại Ma -lai-xi-a.

*2009 - 2010: ông Mai Đức Chung là HLV trưởng CLB Becamex Bình Dương. Thành tích nổi bật nhất là đưa đội bóng đất Thủ Dầu trở thành đại diện đầu tiên của Việt Nam vào đến bán kết AFC Cup.

*2011: HLV Mai Đức Chung giúp Navibank Sài Gòn đăng quang Cúp Quốc gia, đây cũng là thành tích cao nhất mà đại diện của TP Hồ Chí Minh giành được kể từ khi mua lại suất dự V -League từ tay Quân khu 4.

Anh Thành