TP - Trên 3 số liên tục trong tháng 3-2012, báo Đắk Lắk đăng thông báo của UBND tỉnh về việc “giải thể Quỹ tình thương tự nguyện-QTTTN” do chính Chủ tịch UBND tỉnh thành lập, khiến dư luận xôn xao. Thành viên Quỹ (hai nữ cựu phó chủ tịch UBND tỉnh đứng bên trái) trao quà từ QTTTN.

Thông báo cho biết, sau thời hạn 15 ngày kể từ ngày ra thông báo, UBND tỉnh sẽ giải thể, thu hồi giấy phép hoạt động và con dấu của Quỹ. Sau khi trừ các khoản nợ và chi phí giải thể, phần tài sản còn lại của Quỹ sẽ “được” nộp vào ngân sách.

Dư luận cho rằng, Quỹ bị xử kiểu hiếm thấy. Qua tìm hiểu thấy hóa ra sai phạm toàn về nguyên tắc, thủ tục, danh xưng đã được Nhà nước quy định, nhưng nhà chức trách lại… quên.

Trong cuộc vui liên hoan giữa giới doanh nhân (DN) với lãnh đạo tỉnh sau buổi “Gặp mặt doanh nghiệp” định kỳ do UBND tỉnh tổ chức năm 2010, có người đề xướng: Những doanh nghiệp kinh doanh tốt giữa thời buổi kinh tế khó khăn nên trích lãi xây dựng quỹ từ thiện chung, để tỉnh có nguồn sẵn mà chi cho các trường hợp khốn khó. Ý tưởng này được hưởng ứng nồng nhiệt. Ông Lê Xuân Biểu, Giám đốc Sở GTVT được cử làm đại diện huy động, chỉ sau vài hôm đã ghi danh được 287 người đóng góp 6.644 triệu đồng và 10.000 USD. Trong đó, riêng ông Danh - Gốm sứ Thiên Thanh góp 1 vạn USD, ông Vũ - Cà phê Trung Nguyên góp 650 triệu đồng, ông Đức- Hoàng Anh Gia Lai góp 501 triệu, ông Nam - Cienco 5 góp tròn nửa tỷ… Mạnh thường quân nào cũng bảo mình bận việc lu bù, không có thời gian trực quỹ, đề nghị tỉnh chọn mặt gửi vàng giao Quỹ cho những người có uy tín và giàu lòng hảo tâm để quản lý, sử dụng quỹ đúng mục đích từ thiện.

Được tín nhiệm đề cử, ông Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh soạn dự thảo điều lệ Quỹ trình lên Ủy ban. Ủy ban giao cho Sở Nội vụ tham mưu. Sau khi giám đốc Sở Nội vụ có tờ trình, ngày 2-12-2010, chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định cấp phép thành lập và công nhận điều lệ QTTTN tỉnh Đắk Lắk.

Toàn bộ tiền Quỹ được Hội đồng quản lý Quỹ (HĐQLQ) 9 thành viên nhất trí gửi vào chi nhánh một ngân hàng, lấy lãi hoạt động. Hàng chục doanh nhân và cán bộ hưu trí trong hơn một năm đã tình nguyện cùng HĐQLQ nhiều lượt đi xác minh, thăm hỏi, trao tiền và quà cho nhiều trường hợp cùng khổ, tật nguyền đau ốm, già yếu neo đơn. Cộng cả những khoản chuyển hỗ trợ khác, kết sổ đến ngày 15-3-2012 QTTTN đã chi hơn 981 triệu đồng.

Tuy nhiên, sai sót dần bộc lộ. Theo các quy định mà Bộ Nội vụ đã hướng dẫn, “sáng lập viên” của quỹ hoạt động ở phạm vi cấp tỉnh phải đóng góp tối thiểu 500 triệu đồng, Quỹ phải có trụ sở giao dịch, có công bố lập quỹ đăng trên 3 số báo liên tiếp. Nhưng ngay trong Điều lệ QTTTN đính kèm quyết định thành lập, tổng số tiền đóng góp của cả 5 sáng lập viên (2 cán bộ và 3 doanh nhân) chỉ ở mức 125 triệu đồng; địa chỉ Quỹ ban đầu đặt tại một doanh nghiệp đường Y Jút, gần đây mới chuyển về Mặt trận Tổ quốc tỉnh. Trách nhiệm công bố lập Quỹ trên báo cũng… bị quên.

Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo UBND tỉnh giải thể QTTTN, thực hiện các thủ tục thanh lý và chuyển phần tiền còn lại của QTTTN sang cho Mặt trận Tổ quốc tỉnh quản lý.