(Lam me) - Nếu mẹ nào có thói quen đánh tưa lưỡi cho con bằng mật ong, cần bỏ ngay nhé!

Bé nhà em được hơn 2 tháng rồi, trộm vía bé ngoan lắm! Em muốn đánh tưa lưỡi cho con nhưng cứ băn khoăn không biết nên dùng gì? Bà nội bé gợi ý, dùng một chút mật ong sẽ rất hiệu quả. Bà còn giải thích thêm, vẫn biết là bé dưới 1 tuổi thì dùng mật ong không tốt, nhưng 'chấm mút' 1 tí thì không sao. Em cứ phân vân mãi. Eva có ‘cao kiến’ nào giúp em với?

thomvt...@...

Dùng mật ong đánh tưa lưỡi không tốt cho sức khỏe của bé. (Ảnh minh họa).

Bệnh nấm lưỡi (thường gọi tưa lưỡi) là bệnh hay gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Khi bị tưa lưỡi, bé sẽ cảm thấy khó chịu, đau nhức dẫn đến biếng ăn.

Chị em thường mách nhau cách quấn mảnh gạc sạch vào đầu ngón tay trỏ, tẩm vào mật ong đánh tưa lưỡi cho bé. Tuy nhiên, cách này không an toàn với trẻ, vì trong mật ong có độc tố của loại vi khuẩn tên là clostridium botulium. Độc tố này nguy hại cho thần kinh, gây liệt cơ... Hơn nữa, nguồn gốc của nhiều loại mật ong trên thị trường rất khó kiểm soát…

Tốt nhất, nếu bé nhà bạn bị tưa lưỡi nhẹ thì có thể quấn một miếng gạc nhỏ vào tay, thấm nước muối sinh lý Natri Clorid rồi xoa lên vùng lưỡi bị tưa của bé. Cách làm này đơn giản mà lại rất tốt cho sức khỏe của bé.

Hoặc, có thể dùng các thuốc chữa nấm như nystatin. Đây là thuốc kháng nấm tác dụng rất tốt thường dùng khi bị nấm lưỡi. Nystatin hầu như không độc ở tất cả các lứa tuổi, kể cả trẻ nhỏ suy yếu và ngay cả khi dùng kéo dài, vì thuốc không đi vào máu. Dùng thuốc này bằng cách rơ ở miệng cho trẻ thường điều trị trong 7 ngày. Cũng có thể dùng dạng viên bao đường nystatine 500.000 đơn vị để pha thuốc nước đủ dùng cho 1 lần. Cách pha là lấy 1/5 viên thuốc pha với 1ml nước muối sinh lý (NaCl 0,9%) hoặc nước đun sôi để nguội rồi dùng gạc sạch quấn quanh ngón tay trỏ rơ lưỡi và nơi có nấm mọc.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian, lá rau ngót cũng là ‘vị thuốc quý’ trị tưa lưỡi hiệu quả. Đơn giản, chỉ cần lấy một ít rau ngót, rửa sạch bằng nước sôi để nguội đem giã lấy nước rồi dùng khăn thấm và lau lưỡi cho bé.

Lưu ý:

- Không nên cậy những chấm trắng trên lưỡi trẻ vì sẽ gây chảy máu, dẫn đến nhiễm trùng.

- Không sử dụng mật ong, nước cốt chanh để bôi lên lưỡi có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

- Do bệnh dễ tái phát nên sau khi hết triệu chứng vẫn phải tiếp tục rơ cho trẻ ít nhất 2 ngày, phải phối hợp vệ sinh răng miệng.

- Không nên cho trẻ bú hay ăn uống trong vòng 20 phút sau khi rơ miệng.

- Dùng gạc sạch thấm nước muối 0,9% lau lưỡi cho bé mỗi ngày, sau khi ăn cần được uống hoặc súc miệng bằng nước lọc.