CEO của Facebook, Mark Zuckerberg đã bị truyền thông Na Uy cáo buộc "lạm dụng quyền lực" sau khi liên tục xóa bức ảnh "Em bé Napalm".

Aftenposten, tờ báo lớn nhất của Na Uy đã gửi một bức thư chỉ trích gay gắt CEO của Facebook vào ngày 9.9, cáo buộc nhà sáng lập mạng xã hội lớn nhất hành tinh này đã biên tập thô bạo đối với các nội dung truyền thông, gây hậu quả nghiêm trọng đối với nền dân chủ toàn cầu.

"Tôi buồn, thất vọng - trên thực tế là còn sợ hãi - về những gì mà ông (Zuckerberg) muốn để làm với một trụ cột quan trọng của xã hội dân chủ của chúng ta", chủ bút của Aftenposten, Epsen Egil Hansen viết.

Vụ scandal lần này xảy ra với bức ảnh đoạt giải Pulitzer năm 1972 Em bé Napalm của nhiếp ảnh gia Nick Út, miêu tả người dân chạy trốn khỏi cuộc không kích bằng bom napalm của quân đội Mỹ trong cuộc chiến Việt Nam. Nhân vật chính của bức ảnh là bé Kim Phúc 9 tuổi trần truồng không còn quần áo chạy trên đường sau khi bị dính bom cháy.

Mark Zuckerberg bi buoc toi lam dung quyen luc khi xoa anh 'Em be Napalm' - Anh 1

Ảnh Em bé Napalm bị Facebook kiểm duyệt xóa bỏ với lý do "khiêu dâm"

Theo Hansen, bức ảnh trên là "hình ảnh tài liệu mang tính biểu tượng nhất trong cuộc chiến tranh Việt Nam" - và là một trong những bức ảnh nổi tiếng nhất mọi thời đại.

Nhưng khi nhà báo người Na Uy, Tom Egeland đăng bức ảnh Em bé Napalm trong album với tiêu đề "7 bức ảnh làm thay đổi bộ mặt của chiến tranh", thì bức ảnh lại bị Facebook xóa và phóng viên Egeland thì bị khóa nick.

Aftenposten sau đó đăng tải câu chuyện này lên Facebook và ngay lập tức nhận được yêu cầu xóa bức ảnh. "Những bức ảnh chụp người khỏa thân, mông hoặc ngực không che sẽ bị gỡ", Facebook giải thích trong email yêu cầu xóa bức ảnh Em bé Napalm khỏi bài báo trên tờ Aftenposten.

Thế nhưng, trước khi Aftenposten kịp phản hồi sự vô lý của Facebook thì bài viết trên của báo đã bị mạng xã hội lớn nhất toàn cầu này gỡ bỏ.

Sự việc không ngừng lại tại đó, khi ngày 9.9 Thủ tướng Na Uy Erna Solberg đăng bức ảnh Em bé Napalm lên tài khoản Facebook của mình và nó cũng nhanh chóng bị xóa sau đó.

Facebook đã không ngay lập tức bình luận về cáo buộc của tờ báo Aftenposten. Tuy nhiên, gần đây CEO Mark Zuckerberg từng nói rằng công ty của ông chỉ là một công ty công nghệ, không phải là một công ty truyền thông.

Vì vậy, với tư cách công ty công nghệ, dù Facebook là nguồn cung cấp thông tin chính trên toàn cầu hiện nay thì họ hoàn toàn không phải tuân theo các tiêu chuẩn báo chí thông thường.

Một nguồn tin từ Facebook nói với The Guardian rằng nền tảng công nghệ hiện tại khó có thể phân biệt được đâu là một "bức ảnh khỏa thân thông thường và đâu là trường hợp khác. Chúng tôi cố duy trì một sự cân bằng để cho phép mọi người thể hiện bản thân trong khi vẫn duy trì một trải nghiệm an toàn và tôn trọng đối với cộng đồng toàn cầu của chúng tôi. Giải pháp của chúng tôi có thể sẽ không luôn luôn giữ được sự hoàn hảo, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng để cải thiện các chính sách cộng đồng của chúng tôi và cách thức chúng tôi xử lý chúng".

Trước đó, hồi đầu năm Facebook đã vấp phải một scandal kiểm duyệt khác khi bị người dùng Mỹ tố cáo là mạng xã hội này cố tình kiểm duyệt các nội dung bảo thủ.

Thiên Hà (theo Business Insider)