Sự cô đơn có thể đẩy con người ta vào trạng thái buồn chán, thậm chí tuyệt vọng. Nhưng dù không có vợ con ở bên cạnh, HLV Manuel Pellegrini vẫn không gục ngã trước sự cô đơn. Trái lại, ông đã, đang và sẽ tiếp tục giành những thành công khi vẫn phải song hành với nó…

Làm bạn với sự cô đơn

Trả lời phỏng vấn của Times, Pellegrini vừa nói về một vấn đề khá thú vị là việc ông phải bơ vơ trên đất khách quê người mà không có sự hậu thuẫn và trợ giúp của những người thân lại chính là bí quyết thành công của ông.

Sự cô đơn không phải vật cản mà còn trở thành động lực thúc đẩy chiến lược gia người Chile vươn tới những đỉnh cao, giống như đang cùng Man City vững bước trên con đường chinh phục Premier League 2013/14.

Pellegrini, người vừa đưa Man City vượt qua Liverpool 2-1 để vươn lên xếp thứ 2 trên BXH và có cơ hội trở thành nhà vô địch lượt đi Premier League mùa này, đã dành một thập kỷ rưỡi qua để theo đuổi sự nghiệp huấn luyện tại những quốc gia Nam Mỹ không phải quê hương ông, Chile hay các nước châu Âu.

Phải chăng, Pellegrini ở tuổi 60 vẫn chưa kết hôn nên mới có thể một thân một mình đi tới nhiều nơi lập nghiệp như vậy? Câu trả lời là không. Nhà cầm quân sinh năm 1963 đã có một người vợ mang tên Carmen.

Dù không bật mí quá nhiều về nửa kia của mình, Pellegrini vẫn cho tất cả thấy một cái nhìn thoáng qua về đời tư của mình bằng việc kể về một “giao ước” giữa ông và bà xã. Chính nó là sự khởi đầu cho việc ông phải xa những người thân thiết nhất của mình suốt 15 năm nay và lao đầu vào công việc.

Pellegrini, gương mặt đã dẫn dắt Villarreal, Real Madrid và Malaga trước khi kế nhiệm Roberto Mancini cầm Man City hè năm nay còn nói về phương thức huấn luyện và “điều trị” những cậu học trò cứng đầu. Ông tin rằng những cầu thủ là nguồn cơn của mọi sự rắc rối cần được xử lý mạnh tay và quyết liệt để họ thay đổi. Nếu không thể làm điều đó, đương nhiên họ sẽ bị đào thải.

15 năm không vợ con

“Với những cá nhân đang làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp như bóng đá, tốt nhất là bạn nên sống một mình”, Pellegrini phát biểu. “Thật khó với một người đàn ông khi tưởng tượng đến viễn cảnh mình cứ lầm lũi, lủi thủi một mình vào mỗi bữa ăn thay vì có những người thân quây quần xung quanh. Nhưng đó là thực tế mà tôi phải trải qua suốt 15 năm qua.

Manuel Pellegrini

“Tôi đã phải đối mặt với nỗi buồn của sự hiu quạnh quá nhiều nên đã quen với nó. Đôi khi tôi vẫn hơi cảm thấy tủi thân. Nhưng điều quan trọng là nhờ có nó, tôi có được những lợi ích trong công việc. Không phải quá lo lắng gì cho gia đình khiến tôi có thể tập trung vào những mục tiêu mà mình đề ra khi nhận lời dẫn dắt một đội bóng nào đó.

“Còn với 3 người con trai của tôi (Manuel, Juan Ignacio, và Nicolas), việc phải sống xa tôi khiến chúng buộc phải trưởng thành sớm hơn, sống tự lập. Tôi vui vì lúc này, chúng đang nương tựa lẫn nhau và có một sự gắn kết bền chặt.

Khi chúng cần đến tôi, chỉ cần vài cuộc điện thoại và một chiếc chuyên cơ là tôi sẽ về bên chúng và giải quyết mọi vấn đề. Dù ở xa, tất nhiên tôi vẫn luôn hoàn thành thiên chức của một ông bố. “Lẽ dĩ nhiên nếu được quay ngược thời gian trở lại, tôi có thể sẽ quyết định mang vợ con tôi đi theo tôi.

Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa vợ tôi phải từ bỏ một công việc hết sức quan trọng với cô ấy. Cậu con trai cả của tôi phải bỏ dở việc học trường đại học Y, những người con khác của tôi cũng không có thời gian theo học đại học. Tôi không nghĩ tôi có quyền làm điều đó với họ.

“Cách đây 15 năm khi tôi nhận được lời mời của LDU Quito (Ecuador), tôi và vợ tôi đã có một giao ước rằng chúng tôi sẽ luôn dành tình yêu cho nhau và hướng trái tim về đối phương dù có bị ngăn trở bởi khoảng cách địa lý. Chúng tôi đã thực hiện được điều đó. Cho đến giờ tôi vẫn chung thủy với vợ tôi và tôi biết cô ấy cũng vậy”.

Dạy học trò như dạy con

Không được sống gần 3 người con đẻ nhưng Pellegrini luôn có rất nhiều người mà ông gọi là “con trai” xung quanh mình. Đó chính là những cầu thủ mà ông huấn luyện tại các đội bóng mà hiện tại là Man City.

Học trò của Pellegrini có rất nhiều loại, có những người rất biết nghe lời, có những kẻ khá cứng đầu, khó bảo. Tuy nhiên, ông luôn cố gắng dạy dỗ họ để hưởng đến những điều tốt đẹp giống như con đẻ mình. Song những ai nhất quyết không thay đổi và nghe lời Pellegrini thì sẽ bị đào thảo khỏi CLB của ông.

“Điều trị những ngôi sao dễ hơn nhiều so với nhiều người vẫn tưởng”, Pellegrini nói thêm. “Điều quan trọng là bạn đừng coi họ như những ngôi sao và cần phải cung phụng. Theo quan điểm của tôi thì trong đội bóng mà tôi dẫn dắt, không có ai là ngôi sao và không thể đụng tới cả. Tất cả chỉ là những cầu thủ dưới quyền tôi và dù họ có hưởng lương cao hơn tôi, họ vẫn phải nghe theo sự chỉ đạo của tôi.

“Cũng giống như tôi là một công chức và nuôi dạy những đứa con của mình. Khi tôi về hưu và hưởng bảo hiểm xã hội còn các con tôi lớn, đương nhiên chúng kiếm được nhiều tiền hơn tôi. Nhưng điều đó không đồng nghĩa rằng chúng không nghe theo sự chỉ bảo của tôi và tôi không được quyền dạy dỗ chúng.

Tôi luôn cố gắng khuyên răn, dạy các cầu thủ dưới quyền tôi giống như với những người con đẻ của mình. Họ có thể đã gây ra rất nhiều rắc rối nhưng chỉ cần biết hướng thiện, tôi vẫn sẽ dành tình cảm cho họ. Nếu họ sẵn sàng thay đổi theo ý tôi, tôi đương nhiên vẫn sẽ trọng dụng họ. Còn nếu không, tôi sẵn sàng bán bất cứ ai”.

Hành trình của Pellegrini từ Chile đến Anh

1973-1986: Chơi 451 trận cho trong vai trò hậu vệ cho Universidad Chile.

1988-1998: Dẫn dắt 4 CLB Chile gồm Universidad de Chile, Palestino, Universidad Catolica, O'Higgins

1998-2001: Cầm LDU Quito của Ecuador

2001-2002: Khởi nghiệp tại Argentina với chức HLV San Lorenzo.

2002-2003: Chuyển sang huấn luyện River Plate

2004-2009: Nhận lời Villarreal để tới Tây Ban Nha

2009-2010: Đồng ý cập bến Real Madrid thay cho Juande Ramos.

2010-2013 Đến Malaga làm việc

2013-hiện tại: Thế chỗ của Roberto Mancini bị sa thải tại Man City

Các danh hiệu của Pellegrini

Universidad Católica

Cúp QG Chile: 1995

Copa Interamericana: 1994

Liguilla Copa Libertadores: 1994, 1995

LDU Quito

VĐQG Ecuador: 1999

San Lorenzo

VĐQG Argentina 2000–01

Copa Mercosur: 2001

River Plate

VĐAG Argentina: 2002–03

Villarreal

UEFA Intertoto Cup: 2004

Nick Knight (SBĐ)