QĐND - Những năm trước đây, bộ môn giáo dục quốc phòng-an ninh (QP-AN) đối với học sinh THPT được học tập trung và sau đó đánh giá, xếp loại. Mấy năm gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quyết định đưa môn học này thành môn học chính khóa, dạy rải đều trong cả năm học, kiểm tra cho điểm, đánh giá, xếp loại như các môn học khác.

QĐND - Những năm trước đây, bộ môn giáo dục quốc phòng-an ninh (QP-AN) đối với học sinh THPT được học tập trung và sau đó đánh giá, xếp loại. Mấy năm gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quyết định đưa môn học này thành môn học chính khóa, dạy rải đều trong cả năm học, kiểm tra cho điểm, đánh giá, xếp loại như các môn học khác.

Do đặc thù môn học (phải sử dụng đến hình ảnh, tư liệu, tài liệu lịch sử truyền thống, VKTB…) và đặc điểm tâm lý lứa tuổi đối với các em học sinh THPT nên đây thực sự là một thách thức đối với các trường THPT, đặc biệt là đối với các trường tư thục.

Đối với các trường công lập trên địa bàn Hà Nội hiện nay, tôi được biết việc tổ chức học tập môn giáo dục QP-AN có nhiều thuận lợi. Các trường được trang bị vũ khí, mô hình, cơ sở vật chất và cả nhân lực để phục vụ cho giảng dạy, học tập môn học này. Hằng năm, Sở GD&ĐT Hà Nội đều tổ chức các lớp tập huấn nhằm nâng cao kỹ năng giảng dạy cho giáo viên môn giáo dục QP-AN... Đối với các trường tư thục thì không có được những thuận lợi đó.

Học sinh trường THPT tư thục Hồ Xuân Hương học môn Giáo dục QP-AN tại Trung đoàn 692, Sư đoàn 301, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Ảnh: TH

Đây vừa là thách thức nhưng đồng thời cũng vừa là cơ hội với các trường tư thục. Thách thức đó chính là những khó khăn, trở ngại phải vượt qua! Cụ thể là sân bãi, khuôn viên học tập; là cơ sở vật chất, là VKTB, tài liệu; là giáo viên thiếu chuyên nghiệp. Thực sự giờ học giáo dục QP-AN của học sinh các trường tư thục mới chỉ dừng lại ở lý thuyết và những bài học về truyền thống quân đội, còn các kỹ năng thao tác VKTB, hành động quân sự chủ yếu là “học chay”…

Nói vậy không có nghĩa là các trường THPT tư thục ngồi chờ. Trước thực tế đó, lãnh đạo trường chúng tôi đã họp bàn biện pháp khắc phục. Chúng tôi xác định giáo dục QP-AN là môn học và là nhiệm vụ quan trọng góp phần thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện. Xác định là một môn học thì các trường phải thực hiện nghiêm túc chỉ đạo, hướng dẫn của Sở GD&ĐT, theo đúng tài liệu bộ môn mà Bộ GD&ĐT ban hành. Mặt khác phải tạo ra sự hứng thú cho học sinh khi tiếp cận với môn học này...

Chúng tôi cho rằng, môi trường quân đội là điểm đến tốt nhất vừa bảo đảm được nội dung học tập, vừa có điều kiện để học sinh rèn luyện, hoạt động ngoại khóa... Từ đó, chúng tôi đi đến quyết định tìm địa chỉ cho học sinh toàn trường thực hiện “Tuần lễ giáo dục QP-AN và hoạt động ngoại khóa” trong môi trường quân đội. Tuy nhiên, việc đưa hơn 400 học sinh đi học tập dã ngoại một tuần không hề đơn giản, phải có sự đồng lòng từ ban lãnh đạo, các thầy cô giáo, các phụ huynh và các em học sinh. Năm đầu tiên (2009-2010) chúng tôi tổ chức tại Trung đoàn 88, Sư đoàn 308 (Quân đoàn 1). Ban đầu nhiều người ngần ngại nhưng bằng quyết tâm và được sự giúp đỡ tận tình của cấp ủy, chỉ huy đơn vị chúng tôi đã hoàn thành tốt công việc. Năm học 2010-2011, chúng tôi tiếp tục tổ chức “Tuần lễ giáo dục QP-AN và hoạt động ngoại khóa” tại Trung đoàn 692, Sư đoàn 301 (Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội) và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ngoài trang bị kiến thức, nâng cao nhận thức về nhiệm vụ QP-AN, các em đã có nhiều kỷ niệm đẹp trong đời học sinh... Năm học 2011-2012, là năm thứ hai trường chúng tôi tổ chức “Tuần lễ giáo dục QP-AN và hoạt động ngoại khóa” tại Trung đoàn 692. Do đã hiểu đơn vị, tích lũy được kinh nghiệm nên “Tuần lễ giáo dục QP-AN và hoạt động ngoại khóa” của chúng tôi thành công vượt xa sự mong đợi. Chúng tôi rất ấn tượng vì các em học sinh được rèn luyện trong môi trường chính quy, kỷ luật, đoàn kết… Đó là tiền đề tạo cho các em nếp sống kỷ cương trong quá trình học tập và sinh hoạt hằng ngày.

Để tổ chức tốt “Tuần lễ giáo dục QP-AN và hoạt động ngoại khóa” tại các đơn vị quân đội, kinh nghiệm có nhiều nhưng theo chúng tôi điều quan trọng là phải mạnh dạn, sáng tạo, đột phá và nhất là phải tâm huyết hết lòng vì học sinh.

Nguyễn Thị Minh Nguyệt - Hiệu trưởng Trường THPT tư thục Hồ Xuân Hương (Thanh Xuân - Hà Nội)