Bộ Y tế và huyện Quốc Oai đã chỉ đạo các đơn vị vào cuộc làm rõ việc gia đình bức xúc mang xác bé trai đặt trên bàn GĐ bệnh viện.

Gia đình lo lắng, bác sĩ bận ngủ?

Liên quan đến vụ việc gia đình mang xác hài nhi đặt lên bàn giám đốc bệnh viện đa khoa Quốc Oai, ngày 9/9, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Kính (Hòa Thạch, Quốc Oai, Hà Nội), ông nội cháu bé cho biết hiện gia đình đang rất đau buồn trước sự việc trên.

Theo ông Kính, sáng ngày 5/9, ông và người thân đã đưa con dâu là chị Ngô Thị Kim Cương (31 tuổi) đến Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai để chờ sinh. Đây là lần sinh thứ tư của chị Cương.

Mang xac be trai dat tren ban GD Benh vien:Thong tin moi - Anh 1

Gia đình bức xúc mang thi hài bé trai đặt lên bàn giám đốc BV huyện Quốc Oai. Ảnh cắt từ clip

Do ca đẻ khó cho nên BS Cường, Trưởng khoa Sản đã trực tiếp đến đỡ đẻ, đón bé trai nặng 3,8kg vào trưa cùng ngày. Tuy nhiên, một lúc sau khi sinh, cháu bé mới khóc, mặt mũi, da bị tím tái, nhợt nhạt.

Thấy tình trạng cháu bé ngày một xấu hơn, gia đình xin chuyển viện nhưng bệnh viện huyện Quốc Oai không đồng ý. Đến gần 23h ngày 5/9, khi thấy sức khỏe cháu bé quá nguy cấp, bệnh viện mới cử 2 nhân viên y tế theo xe chuyển bệnh nhi lên bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu.

Clip:Gia đình cháu bé bức xúc khi làm việc với bệnh viện

Tại đây, dù đã được tích cực chăm sóc, chữa trị, nhưng đến trưa ngày 7/9, cháu bé đã không qua khỏi.

Bức xúc trước thái độ và tinh thần làm việc của các nhân viên, bác sĩ khoa Sản, bệnh viện đa khoa Quốc Oai, gia đình đã mang thi hài cháu bé đến phòng giám đốc bệnh viện để yêu cầu giải thích.

“Con cháu không bú được, gia đình gọi bác sĩ thì bác sĩ không ra và bảo hoàn toàn bình thường. Rồi còn nói mẹ tròn, con vuông chúc mừng gia đình. Thế cháu hỏi bác sĩ ở bệnh viện này làm cái gì? Cháu nhờ ra kiểm tra xem con cháu thế nào thì người đi ngủ, người không có ở đấy và cho mấy sinh viên thực tập đến, chẳng làm được gì cả”, người bố cháu bé bức xúc nói.

Một người thân của cháu bé tiết lộ, bé trai sau khi sinh bị ngạt và uống nhiều nước ối do mẹ bé yếu không rặn đẻ được. Lúc bé ra đời vẫn khỏe mạnh, nhưng không ăn được mặc dù rất đói.

“Nếu bác sĩ không làm được thì phải nhanh chóng cho cháu bé chuyển viện. Tại sao lại loanh quanh giấy tờ. Đáng lẽ nên chuyển ra bệnh viện Xanh-pôn, đằng này thấy cháu bé có dấu hiệu xấu thì đưa ra viện Nhi. Đến nơi thì y tá bỏ chạy trong khi bệnh viện Nhi chưa chuẩn bị kịp thời máy thở cho cháu bé”, một người bác bức xúc nói.

Bác sĩ nhận lỗi, nhiều bộ, ngành vào cuộc

Tại buổi làm việc với gia đình chị Cương, bước đầu nữ điều dưỡng và bác sĩ Cường đã nhận sai sót.

Cụ thể, nữ điều dưỡng thừa nhận phía bệnh viện Nhi Trung ương có nhờ ở lại hỗ trợ nhưng chị đã đi về, không báo lại cho người nhà. Trong khi đó bác sĩ Cường – trưởng khoa Sản thừa nhận có trách nhiệm của kíp trực bệnh viện dẫn đến cháu bé tử vong.

“Sự việc có một phần của kíp trực bệnh viện. Anh em xin nhận trách nhiệm. Chúng tôi sẽ chấp nhận mọi hình thức kỷ luật của bệnh viện và của pháp luật nếu có”, bác sĩ Cường nói.

Chiều 9/9, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Đức Vinh – Phó vụ trưởng vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế khẳng định đã nắm được vụ việc trên.

“Chúng tôi đã có văn bản yêu cầu địa phương phải kiểm tra và báo cáo sự việc và xử lý như thế nào”, ông Vinh nhấn mạnh.

Clip: Các bác sĩ im lặng trước bức xúc của gia đình

Trong khi đó ông Nguyễn Đạt Thuyên – Chủ tịch HĐND huyện Quốc Oai khẳng định phía huyện đã chỉ đạo bệnh viện Quốc Oai, công an huyện vào cuộc làm rõ những bức xúc của gia đình chị Cương và cái chết của cháu bé.

“Sau khi xảy ra sự việc, huyện đã tiến hành họp để lên phương án xử lý. Một là bệnh viện huyện phải hết sức nghiêm túc, quan tâm, chỉ đạo và có giải thích về chuyên môn dẫn đến cái chết của cháu bé để ổn định tình hình. Hai là phía công an huyện phải tập trung giải thích để người dân hiểu, đồng thời tiến hành điều tra và có kết luận về mặt chuyên môn để tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Thuyên nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Thuyên cũng cho biết, phía gia đình chị Cương đã từ chối việc mời bác sĩ để mổ pháp y tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu bé.

Khi nào về mặt chuyên môn có kết luận chính thức thì chúng tôi sẽ xem xét xử lý sau. .Về mặt xử lý thì theo phân cấp quản lý. Về chuyên môn thì do Sở Y tế Hà Nội chịu trách nhiệm, còn huyện quản lý về tổ chức cán bộ, về Đảng viên. Chúng tôi sẽ xem xét nghiêm túc”, ông Thuyên nói thêm.

Hoàng Hải