Trong lịch sử cạnh tranh giành vị trí Tổng thống Mỹ, ông Franklin D. Roosevelt được cho là tạo ra một cuộc cách mạng, khi lần đầu sử dụng radio như một kênh tranh cử hiệu quả. Tiếp bước ông, cố Tổng thống Mỹ John F. Kennedy cũng được xem là người tận dụng thành công sức ảnh hưởng của truyền hình. Nhưng cho đến thời kỳ tranh cử của ông Barack Obama, người ta mới thấy sức ảnh hưởng toàn diện từ một chiến dịch mang đậm dấu ấn của truyền thông qua internet, trên cơ sở các mạng xã hội.

Năm nay, bước vào mùa tranh cử, ngoài vũ khí quan trọng là chiến dịch tiêu diệt thành công thủ lĩnh Al Qaeda được lan truyền rộng rãi, ông Obama vẫn tiếp tục tận dụng mạng xã hội để củng cố vị trí của mình trước các ứng viên Đảng Cộng hòa đang được dự đoán sẽ gây ra nhiều bất ngờ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Trong mùa tranh cử trước, ông đã gây kinh ngạc cho giới quan sát cũng như cộng đồng marketing. Ông Obama đắc cử Tổng thống Mỹ năm 47 tuổi, khi mới chỉ có 4 năm kinh nghiệm làm chính trị. Chiến dịch vận động đã thu được 600 triệu USD tiền tài trợ từ các cá nhân. Thành công của ông là ví dụ kinh điển về marketing lan truyền (viral marketing), kết hợp hài hòa nhiều hình thức mạng xã hội, giảm sức ép từ các nhóm lợi ích và các nhà tài trợ, đưa hình ảnh Obama đến gần với cử tri Mỹ hơn.

Còn với mùa tranh cử năm nay, từ khi chiến dịch bắt đầu ngày 4.4.2011, chỉ trong 24 giờ đầu tiên, hơn 23.000 người quyên góp đã được thực hiện trên online, với số tiền từng lượt là từ 200 USD trở xuống. Một dự báo khả quan rằng chiến dịch của Obama sẽ trở thành chiến dịch tranh cử đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ đạt số tiền quyên góp 1 tỉ USD.

Điểm mạnh của chiến dịch tranh cử sử dụng mạng xã hội là tính tương tác cao, khiến người ủng hộ có cảm giác được lắng nghe, chia sẻ. Người sử dụng Facebook có thể theo dõi hoạt động ủng hộ ông Obama của bạn bè, người quen. Chức năng “Donate” (quyên góp) cũng được tích hợp ngay đầu trang để việc gây quỹ được dễ dàng.

Hiện nay, số người ủng hộ ông Obama trên Facebook đã tăng lên 25,7 triệu, theo một thống kê là gấp 10 lần số người ủng hộ các ứng viên Đảng Cộng hòa và trong cùng lúc luôn có khoảng gần nửa triệu thành viên Facebook đang trao đổi với nhau về các chủ đề trên trang của ông.

Cũng với hệ thống tuyên tuyền trên internet, nhóm làm việc của ông Obama đã liên tục đưa ra các thông điệp sắc bén về những thành tích của ông trong thời gian làm tổng thống, trong đó nhấn mạnh tới an sinh xã hội cũng như số việc làm mà ông tạo ra sau khủng hoảng kinh tế.

(Tổng hợp)