Sự phát triển của mạng xã hội đã hình thành những hành vi và biểu hiện tâm lý mới với người dùng, cũng như thay đổi cách thức giao tiếp trong cộng đồng, cách thể hiện bản thân, trong đó có những thay đổi tích cực và cả những biểu hiện tiêu cực; dẫn đến nhiều vấn đề xã hội phức tạp.

Mang xa hoi dang tac dong toi tam ly va suc khoe nguoi dung - Anh 1

Quang cảnh hội thảo.

Ngày 6/9, Chương trình nghiên cứu Internet và xã hội (VPIS) (Trường Đại học khoa học Xã hội và Nhân văn) đã tổ chức hội thảo “Tác động của mạng xã hội tới tâm lý người dùng 2017”.

Theo ông Cao Hoàng Nam, Điều phối viên trưởng VPIS, Việt Nam có hơn 46 triệu người thường xuyên sử dụng mạng xã hội, đứng thứ 22 toàn cầu về số lượng người sử dụng mạng xã hội. Trong đó, facebook mới xuất hiện tại Việt Nam năm 2009, đã nhanh chóng trở thành mạng xã hội phổ biến nhất. Thời gian vào mạng xã hội là 2 giờ 39 phút, tập trung ở lứa tuổi  từ 18 đến 34.

Sự phát triển của mạng xã hội đã hình thành những hành vi và biểu hiện tâm lý mới với người dùng cũng như thay đổi cách thức giao tiếp trong cộng đồng, cách thể hiện bản thân, trong đó có những thay đổi tích cực và cả những biểu hiện tiêu cực dẫn đến nhiều vấn đề xã hội phức tạp.

Tiến sỹ tâm lý Trần Thành Nam cho biết: “Tác động tâm lý của mạng xã hội với tâm lý người dùng 2017 là nghiên cứu đầu tiên tại Việt Nam sử dụng phương pháp thực nghiệm 72 tiếng không facebook để đo lường sự thay đổi trạng thái tâm lý của người tham gia và mức độ gắn bó sau 3 ngày. Kết quả đáng chú ý là 43,1% người tham gia thực nghiệm đã vi phạm cam kết ngay sau 6 tiếng đầu tiên tham gia. Những trạng thái cảm xúc thường thấy của người tham gia thực nghiệm là cảm giác mất kết nối với bạn bè, lạc hậu do không nắm được các thông tin đang diễn ra và luôn bứt rút, thiếu thốn một thứ gì đó”.

Còn theo Phó Giáo sư Bùi Thị Hồng Thái (trường Đại học khoa học Xã hội và Nhân văn), kết quả nghiên cứu “Mạng xã hội với thanh niên Việt Nam: Thực trạng và giải pháp” cho thấy sinh viên sử dụng mạng xã hội với mục đích tương tác và giải trí ở mức cao, tiếp đó là mục đích thể hiện bản thân. Mức thấp là sử dụng mạng xã hội nhằm kinh doanh và thử nghiệm cuộc sống. Sinh viên sử dụng mạng xã hội chịu áp lực về thời gian và ảnh hưởng tới các hoạt động sống.

Bác sỹ Vũ Huy Hoàng (Hiệp hội y học nghiện quốc tế) đưa ra nhận định: Các nước trên thế giới đang có nhiều nỗ lực nghiên cứu đưa ra những tiêu chí chuẩn đoán các rối loạn liên quan đến các ứng dụng trên internet. Hiện các rối loạn do nghiện chất gây nên biểu hiện như buộc phải sử dụng, them nhớ, thời gian và tần suất sử dụng ngày càng tăng… Do đó, cần dự phòng và can thiệp sớm nhất, trước mắt là các mô hình can thiệp ở viện, trường…

Hội thảo là diễn đàn để các nhà nghiên cứu cùng thảo luận và tìm giải pháp cho các vấn đề tâm lý của người dùng mạng xã hội, đồng thời hướng những nghiên cứu chuyên sâu về những tác động của mạng xã hội để có những khuyến cáo, giải pháp phù hợp trong việc sử dụng mạng internet một cách hữu ích.

XC/Báo Tin Tức