(TBKTSG Online) - Năm nay, các mạng di động tăng cường chống nghẽn mạng 3G (công nghệ viễn thông thế hệ thứ ba) vào dịp tết do lưu lượng sử dụng dự báo sẽ tăng đột biến, thay vì chống nghẽn với mạng 2G như mọi năm.

Vân Oanh

Khách hàng của VinaPhone đang sử dụng dịch vụ 3G. Ảnh: Vân Oanh

Viettel đã lắp bổ sung 100 trạm phát sóng 3G tại những nơi trọng yếu, khoảng 70 lượt xe phát sóng cơ động sẵn sàng tăng cường tại những điểm có báo động, tăng cường hệ thống mạng lõi... nhằm đảm bảo thuê bao 3G có thể sử dụng các dịch vụ truyền dữ liệu như chia sẻ hình ảnh, cuộc gọi có hình...

Viettel ước tính, những biện pháp trên sẽ giúp tăng cường năng lực mạng 3G thêm 15%.

Đối với mạng 2G, Viettel cho rằng có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng bởi hiện Viettel là mạng viễn thông có hạ tầng lớn nhất với khoảng 55.000 trạm phát sóng (30.000 trạm 2G và gần 25.000 trạm 3G). Do đó, với mạng 2G, Viettel chuẩn bị chống nghẽn mạng chủ yếu là tối ưu các thiết bị phát sóng tại nơi trọng yếu dự kiến tập trung đông người, nâng cấp phần mềm để tăng dung lượng mạng khoảng 10%, đảm bảo khoảng 80 triệu kết nối tại thời điểm giao thừa.

Ghi nhận thực tế cho thấy, việc nghẽn mạng thường xảy ra với các mạng di động có lượng thuê bao lớn như Viettel, VinaPhone, MobiFone, chứ không xảy ra với các mạng nhỏ (Vietnamobile, Gmobile).

Nhằm chuẩn bị cho dịp tết sắp tới, VinaPhone đã thực hiện nâng cấp và kiểm tra độ an toàn của mạng, tập trung vào các tỉnh có lưu lượng thường tăng trong dịp tết như Hà Nam, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hải Dương, Thái Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Nam... đảm bảo độ dự phòng lưu lượng tăng 60-70% so với ngày thường. Do đó, VinaPhone khẳng định khó xảy ra nghẽn mạng nội bộ trong dịp Tết Nguyên đán.

VinaPhone cho biết công ty đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc tăng đột biến về nhu cầu sử dụng mạng 3G để để truyền tải, chia sẻ hình ảnh, video trong dịp tết sắp tới.

Để khắc phục tình trạng nghẽn mạng cục bộ, VinaPhone đã bố trí 60 lượt xe lưu động chuyên dụng để ứng cứu thông tin tại những điểm có khả năng gây nghẽn lúc giao thừa. Riêng một số điểm bắn pháo hoa như bờ hồ Hoàn Kiếm, quận 1 TPHCM… luôn có 3 xe trạm thu phát lưu động túc trực.

VinaPhone cho biết, với sự chuẩn bị trên, dung lượng mạng hiện tại của mạng di động này có thể đáp ứng được đến 200-300% nhu cầu sử dụng các dịch vụ thông tin di động hàng ngày. Hệ thống tổng đài cũng được nâng cấp sẵn sàng đáp ứng cho khoảng 60 triệu thuê bao đang hoạt động và hệ thống nhắn tin có thể chuyển tải 30 triệu tin nhắn mỗi giờ.

Đến nay, VinaPhone đã có trên 28.500 trạm thu phát sóng trên toàn quốc. VinaPhone cũng đã nâng cấp hệ thống 3G lên 3,5G nên có thể đáp ứng cho nhiều thuê bao cùng sử dụng dịch vụ một lúc, nhờ đó sẽ giảm đáng kể khả năng nghẽn mạng.

Tuy nhiên, các mạng di động vẫn khuyến cáo người dùng dịch vụ di động cùng chống nghẽn bằng cách: khi cuộc gọi không thực hiện được, nên chờ ít phút trước khi bấm máy gọi lại; không nên gửi một tin nhắn cho quá nhiều số điện thoại cùng một lúc vào thời khắc giao thừa hoặc sáng mùng 1 tết.