Vòng 14 ngoại hạng Anh diễn ra vào cuối tuần này sẽ chứng kiến cuộc đối đầu tâm điểm giữa Man City và Chelsea. Không có gì hoài nghi rằng đây là cuộc chơi giữa Pep và Conte, giữa sự xoay chuyển và tính ổn định.

Pep – sự xoay chuyển

Ai cũng biết, Tiqui-taca của Pep đã trở thành thương hiệu đình đám trong khoảng 10 năm trở lại đây, mà vang danh nhất là thời ở Barcelona. Nhìn chung, lối chơi mà Pep xây dựng ở các đội bóng ông nắm quyền từ Barca, Bayern đến Man City đều dựa trên sự di chuyển linh hoạt, đập nhả nhanh chóng. Điều này đòi hỏi các cầu thủ phải có kỹ thuật cơ bản tốt, xử lý không gian hẹp hoàn hảo.

Man City – Chelsea: Xoay chuyen va on dinh - Anh 1

Pep thích sự xoay chuyển, linh hoạt trong lối chơi... (Ảnh: Internet)

Pep luôn buộc các cầu thủ phải di chuyển trong không gian rộng, liên tục chạy chỗ để tạo ra khoảng trống. Và khi có một khoảng trống lóe ra, bất cứ cầu thủ nào trên sân cũng có thể thực hiện một pha chọc khe hoàn hảo đặt đồng đội vào thế ghi bàn. Cách chơi này biến các đội bóng của Pep trở nên uyển chuyển, quyến rũ và đầy tính hoa mỹ. Vị HLV này cũng luôn yêu cầu các cầu thủ tập trung tối đa, vây ráp lấy lại bóng trong thời gian nhanh nhất có thể nếu trường hợp mất bóng. Và, không khó để nhận thấy tuyến tiền vệ chính là nguồn sống ở các đội bóng của Pep.

Ngoài sự xoay chuyển, linh hoạt trong lối chơi, từ khi về Man City, người ta lại thấy thêm một sự xoay chuyển thú vị khác ở Pep, đó là xoay chuyển đội hình xuất phát. 5 trận đấu gần đây, Pep sử dụng đến 4 sơ đồ chiến thuật khác nhau gồm: 3-4-3, 4-2-3-1, 4-1-4-1 và 3-5-1-1. Đáng chú ý hơn, kể từ đầu mùa đã có tới 21 cầu thủ được sử dụng trong các đội hình chính nhưng chỉ duy nhất một mình Fernandinho đá chính đủ 13 trận.

Conte – tính ổn định

Nhìn cách Conte làm nên thương hiệu của riêng mình cùng Juve ở Seri A và cách mà đội tuyển Italia làm mê hoặc người hâm mộ ở Euro 2016 vừa qua đã thể hiện quá rõ ràng phong cách bóng đá của ông. Tính ổn định lâu dài là điều tối quan trọng trong phong cách Conte. Ở Juve ông xây dựng một bộ khung vững chắc mà đến người kế nhiệm sau này vẫn phải sử dụng để làm nên thành công. Đội Italia ở Euro 2016 cũng vậy, dù bị dè bỉu bởi một đội hình già nua nhưng Conte lại chứng minh sự “già nua đẳng cấp” của mình. Những cầu thủ cán mốc 30 tuổi vẫn cứ thong dong mà đá, đá suốt trận này qua trận khác không có gì thay đổi và thắng vẫn thắng.

Man City – Chelsea: Xoay chuyen va on dinh - Anh 2

... trong khi đó Conte lại đi tìm tính ổn định, lâu dài. (Ảnh: internet)

Bây giờ ở Chelsea, Conte lại chứng minh tính ổn định vốn đã trở thành thương hiệu của mình. Khởi đầu kém suôn sẻ, liên tục nhận thất bại nhưng Conte vẫn cứ lầm lủi thử và thử cho đến khi có được đội hình ưng ý nhất. Và khi tất cả đã vào guồng, Chelsea của Conte vẫn đang bất bại. 7 trận đấu gần nhất, Chelsea toàn thắng cả 7. Đáng nói hơn, trong số 7 trận ấy chỉ duy nhất một sơ đồ chiến thuật được sử dụng (3-4-3). Và, kể từ đầu mùa dù ông chỉ mới sử dụng tổng cộng 16 cầu thủ trong đội hình xuất phát, 7 trong số đó chơi tròn 13 trận.

Như vậy, ngoài ân oán giữa 2 đại gia bóng đá xứ sương mù thì tính tương phản thú vị giữa 2 vị chiến lược gia trẻ tuổi, Pep và Conte sẽ khiến trận đấu giữa Man City và Chelsea thêm phần kịch tính. Cùng chờ xem cuộc đối đầu giữa sự xoay chuyển và tính ổn định, Ai sẽ là người chiến thắng?

Hải Sâm

Thông tin trận đấu:

Manchester City – Chelsea

Sân: Etihad (Man City)

Thời gian: 19 giờ 30, tối thứ bảy, ngày 3/12/2016

Trực tiếp: K+1