(TBKTSG Online) - Bộ Y tế Malaysia ngày 12-2 xác nhận trường hợp đầu tiên người nhiễm virus cúm gia cầm H7N9 tại nước này.

Phúc Minh

Từ đầu năm đến nay, Trung Quốc ghi nhận hơn 120 ca nhiễm H7N9, trong đó ít nhất 31 người đã tử vong. Ảnh: Reuters

Nạn nhân là một nữ du khách 67 tuổi đến từ Trung Quốc. Sau cuộc kiểm tra ngày 11-2, các bác sĩ khẳng định bệnh nhân này dương tính với H7N9 nhưng đang trong tình trạng ổn định. Khoảng 20 người tiếp xúc với bệnh nhân cũng được kiểm tra.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Malaysia S. Subramaniam kêu gọi người dân không nên lo lắng vì nguy cơ lây lan H7N9 tại Malaysia rất thấp.

Trong khi đó, trước tình hình dịch bệnh nguy hiểm có thể lây nhiễm ra ngoài biên giới Trung Quốc, Tổ chức Nông Lương Liên hiệp quốc (FAO) kêu gọi các nước giáp biên giới Trung Quốc áp dụng biện pháp đối phó khẩn cấp với dịch bệnh.

* Ngày 12-2, Bộ Y tế Trung Quốc thông báo nước này xuất hiện thêm 3 trường hợp người nhiễm virus H7N9. Tính từ đầu năm đến nay, Trung Quốc đã ghi nhận hơn 120 ca nhiễm H7N9, trong đó ít nhất 31 người đã tử vong.

Theo Trung tâm phòng chống cúm quốc gia Trung Quốc, số bệnh nhân nhiễm cúm H7N9 tăng trong thời gian gần đây do có nhiều người tiếp xúc với gia cầm sống trong các kỳ nghỉ lễ. Các chuyên gia y tế Trung Quốc khẳng định chưa tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về việc virus H7N9 lây từ người sang người và cảnh báo gia cầm tại các hộ gia đình là nguồn truyền bệnh nguy hiểm.