Ngày 13/8, bạo lực đã xảy ra tại một diễn đàn với sự tham dự của cựu Thủ tướng Mahathir Mohamed tại thành phố Shah Alam. Nhờ nhóm vệ sĩ che chắn, ông không bị thương.

Báo Straits Times đưa tin ngày 14/8, ông Mahathir nay 92 tuổi, Chủ tịch đảng đối lập PPBM tham dự diễn đàn do đoàn thanh niên của đảng này tổ chức. Nội dung diễn đàn thảo luận về vụ bê bối quỹ đầu tư 1MDB, mà từ hơn 2 năm nay, một số người Malaysia cáo buộc đương kim Thủ tướng Najib Razak - Chủ tịch đảng Barisan Nasional (Mặt trận quốc gia - BM), dính líu tới tham nhũng.

Theo dư luận tại Kuala Lumpur, người đứng đằng sau vụ cáo buộc này là ông Mahathir. Ông đã và đang kêu gọi Thủ tướng Najib từ chức với cáo buộc tham nhũng liên quan đến quỹ 1MDB. Lãnh đạo đoàn thanh niên Syed Saddiq Syed Abdul Rahman cho biết, khi ông Mahathir đang phát biểu trên bục thì bị một số người ném giày, ghế và pháo sáng. Ông được nhanh chóng đưa khỏi khu vực sự kiện và không bị thương.

Malaysia: Tai sao cuu Thu tuong Mahathir bi tan cong? - Anh 1

Malaysia: Tai sao cuu Thu tuong Mahathir bi tan cong? - Anh 2

Trong lúc đang phát biểu, cựu Thủ tướng Mahathir Mohamed bị tấn công (Ảnh: ST).

Sau sự cố đáng tiếc, ông Syed Saddiq tổ chức buổi họp báo, cho biết: “Không may là có những phần tử muốn phá hoại chương trình và làm hại ông Mahathir”.

Các cơ quan truyền thông Malaysia đưa tin nhiều người khác bị thương và 2 người đàn ông đã bị bắt sau vụ việc. Được biết, trang Channel News Asia ngày 15/1 cho biết cựu thủ tướng Mahathir đã chính thức thành lập đảng mới và kêu gọi thống nhất các đảng đối lập nhằm lật đổ Thủ tướng Najib Razak.

Malaysia: Tai sao cuu Thu tuong Mahathir bi tan cong? - Anh 3

Ông Mahathir muốn Thủ tướng Najib Razak từ chức (Ảnh: Reuters)

Trên cương vị chủ tịch đảng đối lập, ông Mahathir đã tuyên bố sẽ trở lại làm thủ tướng nếu thắng bầu cử vào năm tới. Về cáo buộc tham nhũng, Thủ tướng Najib phủ nhận những cáo buộc mà ông cho là nhằm bôi xấu ông, và cương quyết bác bỏ mọi lời kêu gọi từ chức.

Theo các phân tích gia, tình hình chính trường Malaysia sẽ còn “nhiều chuyện bất ngờ” từ đây cho đến ngày bầu cử.

Tường Quyên (Theo ST, 8/2017)