GiadinhNet - Gần 200 nhân viên phi hành đoàn Malaysia Airlines đã nộp đơn xin nghỉ việc sau thảm kịch kép trong năm nay, gây ra tình trạng thiếu tiếp viên trầm trọng trong hãng hàng không này.

Tiếp viên hàng Malaysia Airline xúc động lúc bàn giao thi thể nạn nhân vụ rơi máy bay MH17

Daily Mail đưa tin Malaysia Airlines xác nhận “số lượng lớn”, cụ thể là 186 thành viên phi hành đoàn đã bỏ việc trong vòng 7 tháng đầu năm 2013 sau vụ MH370 mất tích hồi ngày 8/3 và chiếc MH17 rơi ở Ukraine vào 17/7 vừa qua khiến tổng cộng 537 người thiệt mạng.

Những người xin nghỉ việc cho biết, lý do lớn nhất của họ là lo sợ sự an toàn của bản thân, tiếp đó là áp lực từ gia đình sau các sự cố trong năm.

Malaysia Airlines xác nhận: “Sau sự cố MH17, số lượng tiếp viên bỏ việc tăng đột biến. Tuy nhiên, con số này hiện đã giảm xuống mức có thể chấp nhận được và hiện đang ở mức độ dự kiến như bình thường”.

Nhiều chuyến bay của hãng hàng không nước này vắng khách

Abdul Malek Ariff - Tổng Thư ký công đoàn của Malaysia Airlines cho biết, nhiều thành viên phi hành đoàn của hãng bây giờ rất sợ bay. Phát biểu với tờ Edge Financial daily hôm 25/8, ông Abdul Malek nói rằng tình trạng thiếu tiếp viên đã buộc các nhân viên của hãng làm việc tới 12 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, hãng hàng không cho hay họ đang cố gắng tạo điều kiện hết mức có thể để các nhân viên của mình lấy lại tinh thần.

Ngoài tình trạng thiếu nhân viên, Malaysia Airlines còn đang phải vật lộn với sự cạnh tranh gay gắt từ các hãng hàng không khác. Trong quý I/2014, hãng này thua lỗ 443 triệu ringgit (137 triệu USD) và là quý thua lỗ thứ 5 liên tiếp.

Trước đó, thi thể 20 nạn nhân Malaysia trong vụ MH17 bị bắn rơi ở Ukraine đã được đưa về đến Kuala Lumpur hôm 22/8. Quốc gia này đã tổ chức quốc tang cùng ngày hôm đó để tưởng nhớ các nạn nhân xấu số trong thảm họa này. Trong số những nạn nhân của MH17, có 43 người là công dân Malaysia. Cho đến nay, 28 nạn nhân Malaysia đã được xác định ở Hà Lan bởi một cuộc điều tra quốc tế về vụ tai nạn ở miền đông Ukraine.

Trong khi đó, chiếc MH370 mất tích khi đang trên hành trình từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh, chở theo 239 hành khách và phi hành đoàn. Cho đến nay công cuộc tìm kiếm MH370 vẫn tiếp diễn. Tờ International Business Times cho hay, chính phủ Australia đã ra thông báo xác nhận sẽ bắt đầu tiến hành tìm kiếm dấu hiệu của máy bay mất tích MH370 ở mực nước sâu dưới đáy biển vào tháng 9 tới.

Lan Dương tổng hợp