ND - Hàng trăm ngôi nhà "Đại đoàn kết", do tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) phối hợp các lực lượng tiếp tục được triển khai xây dựng tặng các gia đình đặc biệt khó khăn nơi biên giới, đã góp phần giúp các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây đón Tết Độc lập đầm ấm, vui tươi hơn.

ND - Hàng trăm ngôi nhà "Đại đoàn kết", do tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) phối hợp các lực lượng tiếp tục được triển khai xây dựng tặng các gia đình đặc biệt khó khăn nơi biên giới, đã góp phần giúp các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây đón Tết Độc lập đầm ấm, vui tươi hơn.

Những mái ấm nơi biên cương ấy không chỉ là động lực giúp đồng bào vươn lên xóa đói, giảm nghèo, mà còn gắn kết nghĩa tình quân - dân thêm sâu nặng, cùng nhau xây dựng vùng đất biên cương của Tổ quốc ngày càng giàu về kinh tế, mạnh về quốc phòng, an ninh.

Để góp phần triển khai thực hiện hiệu quả Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo" của cả nước, Nghị quyết 30a của Chính phủ trên địa bàn biên giới..., phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân, thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, tháng 10-2008, Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam và Báo Quân đội nhân dân phát động Cuộc vận động "Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo". Qua gần ba năm triển khai thực hiện, Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh phối hợp MTTQ Việt Nam, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các tỉnh, thành phố đã vận động được gần 2.730 cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ và trích từ quỹ "Vì người nghèo" của địa phương, kết hợp nguồn kinh phí các chương trình, dự án ước tính được hơn 235 tỷ đồng. Đến cuối năm 2011, đã xây dựng gần bảy nghìn ngôi nhà đại đoàn kết (bình quân 30 triệu đồng/một căn), với tổng kinh phí khoảng 241 tỷ đồng. Cùng với đó là xây dựng các công trình dân sinh, với kinh phí hơn 40 tỷ đồng, góp phần giải quyết khó khăn cấp bách về nơi ăn, ở, sinh sống của đồng bào, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội vùng biên giới, hải đảo. Từ hiệu quả cuộc vận động mang lại, đã tạo sự lan tỏa, thúc đẩy phong trào xóa nhà tranh tre, dột nát cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn ở nơi vùng sâu, vùng xa biên giới.

Cùng cán bộ, chiến sĩ trẻ Đồn Biên phòng Mỹ Lý (Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Nghệ An), chúng tôi đến thăm gia đình anh Cụt Văn Thắng, sinh năm 1987, người dân tộc Khơ Mú, ở bản Huồi Cáng 1, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), đúng dịp gia đình anh đang hoàn tất công việc cuối cùng để chuẩn bị khánh thành ngôi nhà sàn còn thơm mùi gỗ mới. Là một trong những hộ nghèo của bản, nhiều năm vợ chồng anh Thắng và hai đứa con nhỏ ở trong căn nhà gỗ tạm, lợp lá xiêu vẹo "đêm nằm nhìn thấy sao trời". Sắp được vào ở trong ngôi nhà sàn mới khang trang, vững chắc, là niềm hạnh phúc quá lớn khiến vợ chồng anh Thắng bồi hồi, xúc động: "Từ hôm nhà tôi bước vào công đoạn hoàn thiện đến giờ, vợ chồng tôi luôn hình dung, gia đình mình sẽ được quây quần đầm ấm, yên vui. Ơn Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành ở địa phương và BĐBP không biết khi nào vợ chồng tôi mới trả hết".

Mỗi căn nhà được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và BĐBP tỉnh quyên góp, hỗ trợ 45 triệu đồng. Trong đó, tuổi trẻ BĐBP phối hợp các lực lượng ở địa phương và bà con họ hàng giúp hàng trăm ngày công xây dựng. Ngôi nhà sàn của vợ chồng anh Thắng rộng hơn 60 m2, lợp tôn chống nóng, đồ dùng trong nhà do dân bản và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Lý ủng hộ. Nhà mới có chuồng, trại chăn nuôi gia súc, gia cầm được di dời xa nơi ở, tạo môi trường sống, cảnh quan trong lành, sạch sẽ. Lau những giọt mồ hôi lăn dài trên trán, Thượng úy Nguyễn Mạnh Hà, cán bộ của Đồn đang miệt mài lắp ráp chiếc cửa sổ cuối cùng để hoàn thiện ngôi nhà, nói với chúng tôi: "Nghe thông báo chiều nay bão về, anh em trong đơn vị mình phải khẩn trương làm nốt công việc để gia đình anh Thắng yên tâm". Anh kể: "Ngoài số tiền hỗ trợ của các cấp, các ngành, cán bộ, chiến sĩ đơn vị còn tích cực vận động quyên góp kinh phí để tổ chức thực hiện. Yêu cầu nhà phải được dựng bằng khung gỗ, ghép ván, anh em cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Lý đã bám dân, bám bản, cùng các lực lượng ở địa phương hàng tuần liền lặn lội vào rừng tìm kiếm gỗ, cưa xẻ thành những cột, kèo, ván rồi vận chuyển tập kết tại bản để thi công. Thời tiết khí hậu khắc nghiệt, mưa rừng, gió núi, công việc lại vất vả, không ít cán bộ, chiến sĩ đã mắc bệnh sốt rét, cảm cúm... Nhưng, nhìn bà con dân bản gương mặt rạng rỡ niềm vui, háo hức đón chờ ngày vào ở nhà mới mà anh em trong đơn vị như có thêm nghị lực, quyết tâm tiếp tục bám trụ để triển khai công việc". Ngôi nhà sàn của gia đình anh Thắng cũng như nhà của nhiều hộ gia đình khác do tuổi trẻ BĐBP triển khai xây dựng, tuy chỉ được hỗ trợ 45 triệu đồng/nhà, nhưng sau khi hoàn thiện trị giá mỗi ngôi nhà lên tới gần 100 triệu đồng.

Trao đổi ý kiến với cán bộ, chiến sĩ các đơn vị BĐBP, được biết, từ năm 2012 đến nay, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP chỉ đạo Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh địa bàn biên giới tích cực phối hợp MTTQ và các lực lượng ở địa phương tiếp tục vận động các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ kinh phí để triển khai xây dựng nhà đại đoàn kết tặng gia đình đặc biệt khó khăn nơi biên giới, hải đảo. Trong đó, các đơn vị BĐBP huy động hàng chục tỷ đồng, góp phần xóa hàng nghìn nhà tranh tre, dột nát cho đồng bào nghèo nơi biên giới. Theo Thượng tá Mai Đức Thuận, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Cao Bằng, sau gần ba năm triển khai thực hiện cuộc vận động, BĐBP tỉnh Cao Bằng đã xây dựng được 157 nhà (vượt chỉ tiêu 38 nhà), tổng kinh phí xây dựng hơn 6,1 tỷ đồng. Bên cạnh việc triển khai thực hiện tốt Cuộc vận động, BĐBP Cao Bằng còn phối hợp MTTQ Việt Nam các cấp xóa 635 nhà dột nát và làm nhà đại đoàn kết cho 635 hộ gia đình.

Về thăm xóm Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng (Cao Bằng) - "địa chỉ đỏ" của chiến khu cách mạng Việt Bắc, bên cốc chè xanh ấm áp tình người, chúng tôi được chứng kiến niềm vui của ông Quán Trí Kìang, năm nay hơn 70 tuổi, người dân tộc Nùng. Nắm chặt tay Thượng tá Đinh Ngọc Tuyên, Chính trị viên Đồn Biên phòng Sóc Hà, ông Kìang bày tỏ niềm cảm động. Đã ba năm nay, gia đình ông Kìang cũng như hàng chục hộ gia đình nghèo khác ở xã Trường Hà được đón Tết Độc lập trong ngôi nhà đại đoàn kết, do tuổi trẻ BĐBP xây tặng. Ông bày tỏ: "BĐBP với đồng bào dân tộc thiểu số như anh em ruột thịt. Ơn Đảng, ơn Nhà nước biết nói sao đây!". Cũng như gia đình ông Quán Trí Kìang, gia đình anh Nông Văn Thánh, 47 tuổi, người dân tộc Tày thuộc diện đặc biệt khó khăn. Năm 2012, gia đình anh Thánh được tuổi trẻ BĐBP xây tặng nhà đại đoàn kết. Lại được Đồn Biên phòng Sóc Hà hỗ trợ giống và hướng dẫn kỹ thuật phát triển sản xuất, chăn nuôi, hai năm gần đây, gia đình anh đã vươn lên thoát nghèo, là điển hình tiêu biểu của xóm trong công tác xóa đói, giảm nghèo. Có điều kiện, gia đình anh Thành lại sát cánh với BĐBP giúp người nghèo khác cùng tiến bộ.

Bên cạnh xây dựng các công trình nhà ở, cán bộ, chiến sĩ BĐBP các tỉnh Nghệ An và Cao Bằng còn tích cực vận động kinh phí và phối hợp triển khai xây dựng các công trình dân sinh như: Trạm quân dân y kết hợp, nhà bán trú cho học sinh, cấp nước sạch cho cụm dân cư... Chỉ tính riêng tại bản Búng, xã Môn Sơn (Kỳ Sơn, Nghệ An), BĐBP đã hoàn thiện Trạm quân dân y quy mô nhà gỗ năm gian, diện tích 155 m2, trị giá một tỷ đồng; xây dựng trường tiểu học 10 gian, với năm lớp học (trị giá 2,5 tỷ đồng); hoàn thành hai dự án cấp nước cụm dân cư bảo đảm cung cấp nước sinh hoạt cho gần 600 người (trị giá 3,135 tỷ đồng). Những công trình kể trên đã giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, giải quyết nhiều vấn đề xã hội, bà con yên tâm lao động sản xuất, chăm chỉ làm ăn, vươn lên thoát nghèo. Đến Trường phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nậm Càn, xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), chúng tôi được thầy giáo Nguyễn Công Danh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường có 215 học sinh, đều là người dân tộc thiểu số. Cuộc sống nơi vùng cao biên giới vốn khó khăn, các em học sinh đã phải làm lều tạm sau trường để ở. Nay, được ăn ở, sinh hoạt, tự học trong khu nhà bán trú, các em đã có cuộc sống tốt hơn, nâng cao sức khỏe và có thêm điều kiện, thời gian học tập. Khu nhà bán trú của nhà trường có tám gian, đã giải quyết nhu cầu về nhà ở bảo đảm chất lượng cho 60 học sinh. Sau giờ lên lớp, Lầu Y Ia, học sinh lớp 8A và Lầu Y Bầu, học sinh lớp 7B, đều là người dân tộc Mông vẫn miệt mài bên bàn học. Năm học này, cả hai em đều đạt học lực giỏi, tiến bộ hơn nhiều so với năm học trước chỉ đạt học lực trung bình. Một số loại bệnh như đau đầu, chóng mặt, mất ngủ mà hai em mắc phải trước đây nay đã khỏi hẳn, sức khỏe tốt hơn.

Những ngôi nhà đại đoàn kết và các công trình dân sinh được các cấp, các ngành và tuổi trẻ BĐBP phối hợp xây dựng trong những năm qua đã thật sự trở thành "mái ấm nơi biên cương" của bà con đồng bào các dân tộc thiểu số khu vực biên giới. Kết quả đó, có sự đóng góp sức trẻ của lực lượng BĐBP, luôn gắn bó với đồng bào các dân tộc nơi biên cương Tổ quốc.

Bài và ảnh: TRẦN QUYẾT, MẠNH DƯƠNG