Nhà phân tích Ming-chi Kuo của KGI Securities vừa phát hành một báo cáo cho thấy những mong đợi lớn hơn vào phiên bản MaBook trong năm 2017.

Ông Kuo dự kiến Apple sẽ cắt giảm giá bán dành cho cả hai phiên bản MacBook mới và hiện có vào năm 2017, cùng với đó là hành động làm mới sản phẩm khi trang bị RAM 32 GB cùng nhiều cải tiến khác.

MacBook Pro se co RAM 32 GB, gia re hon vao nam 2017 - Anh 1

MacBook Pro chỉ có giới hạn RAM tối đa ở mức 16 GB, nhưng sẽ tăng gấp đôi vào năm sau

Theo ông Kuo, Apple sẽ có xu hướng nâng cấp dòng sản phẩm chính giống như bản gốc MacBook Air và MacBook Pro cao hơn so với phiên bản ra mắt trước đó, và dĩ nhiên công ty cũng sẽ thực hiện cắt giảm giá bán sản phẩm trong nửa thứ hai của năm 2017. Ông tin rằng hệ sinh thái với các thiết bị USB-C và phần mềm tận dụng sức mạnh Touch Bar sẽ trưởng thành hơn, làm cho sản phẩm trở nên hấp dẫn với người tiêu dùng.

Cuối cùng, ông Kuo dự kiến MacBook Pro mới sẽ được tung ra vào nửa thứ hai của năm 2017 với sự hỗ trợ của RAM 32 GB. Tuy nhiên theo ông Kuo thì điều này còn phụ thuộc vào việc Intel ra mắt chip xử lý Cannonlake khi nào.

Được biết, chip Cannonlake của Intel dự kiến ra mắt vào năm 2017 hỗ trợ chip DRAM LPDDR4 có khả năng tiết kiệm điện năng thấp hơn 15-25% so với LPDDR3 hiện có. Nếu Cannonlake không được sản xuất hàng loạt như dự kiến, MacBook Pro năm sau sẽ áp dụng Coffee Lake vẫn hỗ trợ chuẩn LPDDR3 và hỗ trợ DRAM tối đa ở mức không đổi là 16 GB.

MacBook Pro se co RAM 32 GB, gia re hon vao nam 2017 - Anh 2

Mức giá bán dành cho MacBook Pro được cho là quá cao so với khả năng của sản phẩm

Nhiều khách hàng đã cảm thấy khó chịu với MacBook mới sử dụng chip Skylake nhưng vẫn có RAM tối đa 16 GB, cùng mức giá cao hơn nhiều so với model thế hệ trước. Ví dụ, MacBook Pro 13 inch với Touch Bar có giá khởi điểm từ 1.799 USD, cao hơn 500 USD so với model thế hệ trước.

Giám đốc marketing Phil Schiller của Apple trong một email giải thích rằng Apple quyết định giới hạn mức hỗ trợ 16 GB RAM là do tránh để hệ thống bộ nhớ tiêu thụ quá nhiều năng lượng. Về giá thành, ông Schiller cho rằng công ty thiết kế để nâng cao trải nghiệm của người tiêu dùng là điều mà công ty quan tâm chứ không phải chỉ riêng giá thành.

Trong khi ông Kuo dự kiến MacBook Pro mới và hiện tại được giảm giá thì khả năng nâng cấp RAM cho phiên bản MacBook 12 inch vẫn chưa rõ có xảy ra hay không.

Kiên Trung