Lúc vừa về cộng tác với Báo Lao Động, tôi thường được phân công đi theo những chuyến trao quà từ Quỹ TLV Lao Động, lúc thì trao học bổng, trao quà hỗ trợ đồng bào bị lụt bão, lúc trao quà bạn đọc hỗ trợ những cảnh đời. Đó là những cái tin đầu tiên tôi được đăng trên báo Lao Động.

'Ma oi con co vo moi roi! ' - Anh 1

Tôi có nhiều niềm vui ở những lần trao vở viết từ chương trình “Cùng em đến trường – Quỹ TLV Lao Động”. Hôm ấy, ở Trường Tiểu học Phong Thu (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế), hình ảnh cậu học sinh lớp 1 Nguyễn Hồng Nhân, chân mang dép tổ ong, dáng người đen đúa, gầy tóp ôm chồng vở viết mới tinh vừa chạy vừa khoe “mạ ơi con có vở mới rồi” khiến không chỉ riêng tôi xúc động. Đứng trước cổng trường, bà Hồ Thị Hồng, dáng người khắc khổ, hom hem nở nụ cười tươi khi con trai bé bỏng sà vào lòng, nói: “Tui xoay như chong chóng mới may cho hắn được bộ đồ mới, sách trường cho mượn. Bữa qua con tui về méc (mách) là có người về tặng vở, hắn có một suất. Tui chưa tin nên sáng ni đi theo hắn lên đây. Có vở mới, mẹ con tui biết ơn Tấm lòng Vàng nhiều lắm!”.

Hơn bốn nghìn cuốn vở viết đã được trao cho hơn 200 học sinh khó khăn nhất của ngôi trường này.

Bà Cao Thị Kim Loan - Chủ tịch LĐLĐ huyện Phong Điền, nói vui rằng: “Vùng đất này rất giàu, nhưng là giàu cách mạng, còn tiền của thì chưa. Tổ chức Công đoàn từ nhiều năm đã kết nghĩa với trường này để hỗ trợ các con không phải đứt việc học. Đặc biệt là những chương trình của Quỹ TLV Lao Động đã góp một tay giúp các con vượt qua cảnh ngặt nghèo, được đến trường như bao đứa trẻ thơ khác”.

Trong những năm qua, những cuốn vở viết đều đặn được quỹ chuyển đến những học sinh hoàn cảnh khó khăn không chỉ ở Huế, mà khắp mọi miền tổ quốc. Mỗi món quà tính bằng tiền là không lớn, nhưng sự chung tay, chia sẻ của tổ chức công đoàn, của những “tấm lòng trong thiên hạ” thông qua Quỹ TLV Lao Động đến với những học sinh còn lắm trắc trớ, để các em được học, được tiếp thu tri thức, nên người. Bây giờ nhớ lại, tôi thấy mình được vui thêm lần nữa!