Ban đầu là uống rượu để vui vầy cùng chúng bạn nhưng sau khi rượu vào “tới tầm”, thay vì vui “tới bến” thì Lê Văn Đệ lại mất khả năng kiểm soát hành vi, dùng gạch tước đoạt sinh mạng của người khác.

Tối 18/2, một vụ án mạng xảy ra tại ngã ba thôn Yên Tàng, xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Nạn nhân là anh Lê Thành Xuân (22 tuổi, ở thôn Yên Tàng). Kẻ gây án là Lê Văn Đệ (20 tuổi, ở thôn Cẩm Hà, xã Tân Hưng, huyện Sóc Sơn, Hà Nội).

Thanh niên ngoan hiền bỏ mạng vì đi uống rượu

Trước đó, chiều tối cùng ngày, anh Xuân và đối tượng Đệ tham gia một cuộc nhậu tại địa điểm trên. Rượu vào lời ra, anh Xuân và một thanh niên tên Tuấn xảy ra xích mích, to tiếng. Là bạn thân của Tuấn nên Lê Văn Đệ đã “bênh bạn” bằng cách dùng gạch đập hai nhát vào đầu anh Xuân khiến nạn nhân tử vong sau đó.

Trao đổi với phóng viên, chủ quán nhậu cho biết, cuộc nhậu có khoảng hơn 10 người tham gia, kéo dài từ gần 17h ngày 18/2 đến hơn 20h cùng ngày. Quá trình nhậu, khi thấy anh Xuân và Tuấn xảy ra va chạm, đối tượng Đệ đã dùng dây xích định đánh anh Xuân khiến nạn nhân phải chạy ra khỏi quán. Tuy nhiên, hai bên đã giảng hòa sau khi được mọi người can ngăn. Tưởng sự việc ngừng ở đây nhưng ngay sau đó, án mạng đã xảy ra.

Sau khi rời quán nhậu, Đệ vẫn ấm ức lại sẵn men rượu trong người nên đã nhặt viên gạch ở ven đường để tấn công anh Xuân. Khi thấy anh Xuân đi qua, Đệ xông tới giơ viên gạch lên dọa, anh Xuân hỏi: “Cậu định ốp gạch vào mặt tôi à?”. Đệ đáp lại:“Ai lại ốp gạch vào mặt cậu?”. Vậy nhưng anh Xuân vừa quay đi thì Đệ liền lao tới dùng gạch đập một nhát trúng thái dương, một nhát trúng vào sau gáy anh Xuân khiến nạn nhân ngã gục. Sau đó, anh Xuân tử vong trước khi kịp tới trạm xá.

Cha của đối tượng Lê Văn Đệ lâm vào cảnh “con dại, cái mang”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nạn nhân Lê Thành Xuân là con út trong gia đình làm ruộng có 5 anh chị em. Trong mắt bà con làng xóm, anh Xuân là người hiền lành, lễ phép, biết kính trên nhường dưới. Sau khi học xong cấp 3, anh Xuân có một thời gian đi làm công nhân, sau đó theo học một trường trung cấp công nghệ thông tin ở khu Bắc Thăng Long Nội Bài đến nay. Ngoài thời gian đi học, anh Xuân tranh thủ làm thêm nghề tiếp thị thức ăn gia súc.

“Đến tháng 8 này, con tôi sẽ ra trường. Chúng tôi dự định đầu tư cho cháu đi học tiếp để sau này tìm kiếm được việc làm ổn định. Thường ngày nó là đứa hiền lành, từ trong gia đình cho đến bạn bè hàng xóm ai cũng quí nó, vậy mà chuyện ra nông nỗi này” - ông Quốc (cha của anh Xuân) ngậm ngùi.

Một cán bộ thôn cũng khẳng định, anh Xuân là một thanh niên rất ngoan, không đánh cãi chửi nhau với ai bao giờ. “Xuân luôn chịu thương chịu khó giúp đỡ gia đình, lễ phép với bà con thôn xóm nên ai cũng quí” - cán bộ thôn này nói.

Con dại cái mang

Sau khi rời nhà nạn nhân, phóng viên tìm đến gia đình hung thủ Lê Văn Đệ. Đó cũng là một hộ nông dân nghèo khó, ở trong một căn nhà tuềnh toàng, ngoài bộ bàn ghế thì trong nhà hầu như không có đồ đạc gì trị giá vài trăm nghìn đồng.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Trưởng thôn Cẩm Hà (xã Tân Hưng, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) - cho biết, các thành viên trong gia đình Đệ đều là những người hiền lành, chịu khó làm ăn, chưa va chạm, đánh nhau với ai bao giờ. Trước khi gây án, tại địa phương đối tượng Đệ chưa có tiền án, tiền sự hay điều tiếng gì.

Ông Vị (cha của Lê Văn Đệ) cho biết: “Từ hôm con tôi gây chuyện, cả nhà mất ăn mất ngủ. Thậm chí mẹ cháu khi nghe hung tin thì bệnh cũ tái phát nằm liệt giường, một mình tôi phải cố gắng gượng để lo toan mọi việc”.

Theo ông Vị, do gia cảnh khó khăn nên Lê Văn Đệ chỉ học hết lớp 4 thì ở nhà giúp đỡ bố mẹ làm ruộng. Sau này, gia đình ông gửi Đệ sang bên Đồng Kỵ (Bắc Ninh) học nghề và làm thuê cho một xưởng mộc. Dù đã đi làm nhưng thi thoảng Đệ vẫn về nhà xin tiền của cha mẹ.

Trong mắt ông Vị, con ông (tức đối tượng Đệ - PV) “không phải là đứa chơi bời, đua đòi chúng bạn, thế mà đi ăn uống thế nào lại dẫn đến sự việc đau lòng như thế”.

Thời điểm phóng viên có mặt tại gia đình đối tượng Đệ cũng là lúc cha Đệ đang tập hợp bên nội, bên ngoại để vay mượn mỗi người một ít tiền nhằm sang phúng viếng, thăm hỏi nhà nạn nhân.

Ngày 20/2 Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an TP.Hà Nội đã phối hợp với Công an huyện Sóc Sơn bắt giữ Lê Văn Đệ để điều tra, làm rõ vụ giết người.

Vũ Hùng