Vấn đề của Quỷ đỏ nằm ở đâu và giải pháp là gì?

Người ta bảo Quỷ không có khả năng áp đảo đối phương. Ừ thì, câu chuyện này vẫn được nhắc đến, trong suốt thời gian vừa qua. Nhưng đâu là bằng chứng, đấy mới là vấn đề đáng bàn đến, ngay bây giờ. Khi mà, David Moyes cần một giải pháp, tạm bợ cũng OK, để khắc phục mọi điểm yếu của đội bóng áo đỏ.

Bằng chứng đâu?

Ở trận đấu cuối tuần qua, với Swansea City, Quỷ thắng với tỷ số 2-0. Chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói, nếu không phải họ, giành chiến thắng, trước đối thủ yếu hơn, trong thế trận lép vế. Sở dĩ nói như vậy, vì về mặt hình thức, đội bóng của Moyes không kiểm soát nhiều bóng hơn đối thủ (tỷ lệ kiểm soát bóng 44%).

Hàng tiền vệ là nơi nhức nhối và đau đầu nhất đối với Man United.

Điều đáng nói, trận đấu này đội bóng áo đỏ thi đấu trên sân nhà, Old Trafforf, hẳn hoi. Vậy đây, có thể hiểu như là ý đồ của Moyes? Gần đúng! Thứ nhất, vì chúng ta thực sự không biết trong đầu ông thầy người Scotland nghĩ gì. Thứ hai, có ở trận thua mới nhất, cũng trước Swansea City, tại FA Cup, Quỷ kiểm soát nhiều bóng hơn đối phương. Có lẽ, Moyes bắt đầu nhận ra điểm yếu của đội nhà, từ 2 trận đối đầu với Swansea City. Cũng có thể ông biết điều này từ trước đó, nhưng vì sĩ diện bản thân, của đội bóng, nên không phát huy lối chơi ít hấp dẫn, không phải của một nhà ĐKVĐ. Tuy nhiên, cũng đến lúc Moyes phải nhìn vào điểm của đội nhà, một cách nghiêm túc. Ít nhất là cho đến khi nào Quỷ có thêm sự tăng cường, về mặt nhân sự, đủ giúp họ có khả năng giành chiến thắng, trong thế trận áp đảo.

Bằng chứng đây!

Theo thống kê, ở trận đấu mở màn với Swansea City, Quỷ kiểm soát 47% thời gian bóng lăn, thắng với tỷ số chung cuộc 4-1. Ở trận đấu thứ 2 với Chelsea, họ kiểm soát 55% thời gian bóng lăn, trận đấu kết thúc với tỷ số 0-0. Trong khi, ở trận thua Liverpool với tỷ số 0-1, Quỷ đỏ kiểm soát 51% thời gian bóng lăn. Tính cho đến thời điểm này, trận đấu Manchester United kiểm soát bóng nhiều nhất, với 66% thời gian bóng lăn, là trận thắng Stoke City với tỷ số 3-2.

Tuy nhiên, ai cũng biết Stoke City không phải đối thủ quá mạnh cũng như việc Manchester United 2 lần để đối phương dẫn trước ở trận đấu này. Ngoài ra, cũng có một chi tiết rất đáng chú ý, đó là trong 2 trận đấu các học trò của Moyes kiểm soát bóng ít nhất, chỉ có 44%, họ toàn thắng cả 2, với tỷ số 1-0 trước Arsenal và 2-0 trước Swansea City cuối tuần qua. Đây là những lý giải mang tính hệ thống giải thích cho việc Quỷ ít có khả năng giành chiến thắng trong thế trận họ áp đảo đối phương. Đặc biệt là trong những trận đấu Wayne Rooney không thi đấu. Khiến cho trục dọc của Quỷ vốn yếu lại càng có vấn đề.

David Moyes vẫn chưa thể giúp Man United tìm lại vị thế của mình trong mỗi trận đấu.

Kết luận

Moyes đang sử dụng Shinji Kagawa một cách rất khiên cưỡng, không phải vì tiền vệ người Nhật Bản không phù hợp. Mà bởi cựu cầu thủ của Dortmund không thể đua thể lực (như tuyên bố mới đây của Kagawa) với những đối thủ to cao. Sự việc càng trở nên nghiêm trọng hơn với Quỷ khi Rooney không thể ra sân. Mặc dù, sự trở lại của Darren Fletcher giúp cho tuyến giữa của đội bóng áo đỏ trở nên chắc hơn nhiều. Tuy nhiên, điều Moyes cần còn hơn cả sự chắc chắn. Điều cả Michael Carrick và Fletcher không làm được, trong vai trò của những người có khả năng giữ nhịp trận đấu. Đây cũng là điểm yếu nhất của Quỷ ở mùa giải năm nay. Khi bản hợp đồng hồi mùa Hè với Marouane Fellaini vẫn chưa chứng tỏ được gì nhiều.

RadioVN