Lý Nhã Kỳ làm khách mời đặc biệt tại chùa Giác Ngộ để nói chuyện với các Phật tử về tình cha mẹ, chia sẻ những câu chuyện về đạo hiếu.

Ly Nha Ky roi nuoc mat khi noi ve cha truoc hang tram Phat tu - Anh 1

Lý Nhã Kỳ giao lưu cùng các Phật tử. Ảnh: T.T

Nhân dịp Lễ Vu Lan báo hiếu, tại chùa Giác Ngộ (quận 5, TP.HCM), khóa tu với sự tham dự của hơn 700 trăm Phật tử đã diễn ra. Lý Nhã Kỳ là khách mời đặc biệt của sư trụ trì Thích Nhật Từ, cô được mời đến để nói chuyện với các Phật tử về tình cha mẹ, chia sẻ những câu chuyện về đạo hiếu.

Lý Nhã Kỳ vốn được biết đến không chỉ ở vai trò người nổi tiếng, mà cô còn được xem là người con có lòng hiếu thuận với cha mẹ.

Ly Nha Ky roi nuoc mat khi noi ve cha truoc hang tram Phat tu - Anh 2

Lý Nhã Kỳ rơi nước mắt khi tâm sự về gia đình. Ảnh:Thái Thịnh

Buổi nói chuyện của Lý Nhã Kỳ trước các phật tử kéo dài 1 tiếng rưỡi đồng hồ với sự dẫn dắt của sư thầy Quảng Tịnh. Không ít Phật tử đã đỏ hoe mắt khi nghe Lý Nhã Kỳ chia sẻ về cha mẹ…

Lý Nhã Kỳ chia sẻ: "Từ nhỏ, tôi đã luôn suy nghĩ làm sao để có thể được sống tốt. Sức mạnh lớn nhất giúp tôi làm được nhiều thứ đó là khả năng sinh tồn, không chỉ cho bản thân mình mà còn cho gia đình.

Năm ấy tôi mới lên 7 tuổi, vết thương chiến tranh của cha (liệt sĩ Trần Ngọc Lý - PV), do bị sập hầm khi chiến đấu, phát bệnh, khiến cha nằm liệt giường. Một mình mẹ khi đó còn rất trẻ đã phải cáng đáng lo lắng cho cả gia đình với ba con thơ. Cảnh nghèo, thiếu ăn là chuyện hàng ngày.

Biến cố tiếp tục ập đến khi mẹ Kỳ kiệt sức, phải nằm tịnh dưỡng một thời gian. Lúc đó, ba chị em không ai bảo ai mỗi người phải tự làm những công việc khác nhau để lo cho gia đình.

Chị cả của Kỳ mới 13 tuổi đã phải bươn chải ra đường bán buôn, trong khi chị giữa lo chăm sóc cha, còn Kỳ mới 7 tuổi đã vừa đi học vừa chăm mẹ.

Những tháng ngày khó khăn ấy, trong ký ức của Lý Nhã Kỳ là chuỗi ngày ăn khoai luộc, ba chị em phải xới dĩa khoai lên để trông đầy đặn, nhìn thấy nhiều hơn để ăn cảm thấy no. Chính sự khó khăn lúc nhỏ đã tôi luyện cho Kỳ sự kiên cường trước mọi gian khó".

Ly Nha Ky roi nuoc mat khi noi ve cha truoc hang tram Phat tu - Anh 3

Đông Phật tử xúc động khi nghe Lý Nhã Kỳ chia sẻ. Ảnh: T.TLý Nhã Kỳ tâm sự rằng, cô chịu ảnh hưởng lớn nhất chính là từ mẹ. Hơn 30 tuổi, mẹ cô đã phải ở vào hoàn cảnh một mình lo cho cả gia đình, cho người chồng nằm liệt một chỗ.

Bà vốn đẹp, có mái tóc dài thướt tha, nhưng ngay khi chồng bệnh nặng, bà đã không chăm sóc, tự làm xấu mình. Ngoài công việc bán buôn, bà không hề ra ngoài giao lưu để ba cảm thấy yên lòng mà chiến đấu với bệnh tật.

Nhờ sự chịu thương, chịu khó, nhờ tình yêu của mẹ dành cho cả gia đình, mà 5 thành viên trong gia đình nhỏ bé của cô luôn sát cánh bên nhau, vượt qua mọi sóng gió trong đời sống. Cho đến giờ, dù cha đã mất, nhưng các chị em vẫn giữ thói quen cúng cơm cho cha hàng ngày và trân trọng từng ngày được sống bên mẹ, phụng dưỡng mẹ.

Ly Nha Ky roi nuoc mat khi noi ve cha truoc hang tram Phat tu - Anh 4

Hòa thượng Thích Nhật Từ trò chuyện cùng Lý Nhã Kỳ. Ảnh: T.TLý Nhã Kỳ rất cảm động khi nhận những cái nắm tay xúc động, nhiều lời chúc của các Phật tử dành cho mình và hứa sẽ làm nhiều việc thiện nguyện hơn trong thời gian tới.

M.T