(PL&XH) - Theo linh cảm ban đầu của tôi thì có thể người dân ở vùng đất đó đang phải gánh chịu tai ương nghiệp chướng (mà họ hoặc người thân của họ đã gây ra trong quá khứ) theo hiệu ứng của thuyết Nhân Quả

Vì tai ương nghiệp chướng(?)

Sau loạt bài "Đi tìm lời giải cho ngôi làng bị thánh vật", trên báo PL&XH, rất nhiều ý kiến đã gửi về báo bàn, lý giải về hiện tượng kỳ bí này. Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin trích đăng một số ý kiến của TS Vũ Thế Khanh - chuyên gia nghiên cứu tâm linh - Và đây cũng là cơ hội để quý vị độc giả có thêm thông tin trong quá trình tiếp cận với hiện tượng kỳ bí này.

Về loạt bài nói trên, ông Vũ Thế Khanh nhận xét: "Báo đã phản ánh một hiện tượng không lạ nhưng có tính đặc thù. Theo linh cảm ban đầu của tôi thì có thể người dân ở vùng đất đó đang phải gánh chịu tai ương nghiệp chướng (mà họ hoặc người thân của họ đã gây ra trong quá khứ) theo hiệu ứng của thuyết Nhân Quả".

Ông cũng cho biết thêm, hiệu ứng của thuyết Nhân Quả có thể gây ra "quả báo sâu xa" hay "quả báo nhỡn tiền" tùy theo Nhân Duyên. Nói theo khoa học, điều kiện cần và đủ để Nhân biến thành Quả thì phải gặp Duyên. Hiện tượng tại đây là sự mầu nhiệm của luật "Nhân - Duyên - Quả".

Thuyết Nhân Quả theo lời Phật dạy là "tích thiện phùng thiện, tích ác phùng ác (nghĩa là gieo thiện thì sẽ gặt quả thiện, gieo ác thì sẽ gặt quả ác), hay nói khác đi là: "Nhân nào quả nấy", có khi gặt quả ngay trong kiếp hiện tại mà cũng có thể gặt ở kiếp sau, Nhân Quả có trường hợp "biệt nghiệp" hoặc "cộng nghiệp".

Ông cho rằng trường hợp ở Tây Tiến, xã Phú Lạc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, trước đây khi xây dựng những ngôi đình chùa ở địa phương, những người đứng ra quyên góp công đức để xây dựng công trình có thể đã đưa ra những lời nguyền nào đó, ví dụ như: "nếu ai phá vỡ những công trình tín ngưỡng thiêng liêng thì ắt sẽ chịu hậu quả thảm khốc…", ông phân tích rất cụ thể.

Nếu xét về mặt ảnh hưởng khi người ta đưa ra những lời nguyền (đặc biệt là nhiều người cùng nguyền một ý) thì cũng có thể tạo nên năng lượng cộng hưởng theo kiểu "sóng vô tuyến" và gây những hậu quả trực tiếp tới đối tượng vi phạm lời nguyền. Còn về góc độ tâm linh, ông Khanh cho rằng thế giới tâm linh vô hình có một lực lượng được gọi là Thiên thần Hộ Pháp . Lực lượng này có chức năng khuyến thiện, trừ ác và họ cũng sẽ can thiệp để thực hiện lời nguyền.

Ông cũng không ngần ngại đưa ra một vài ví dụ trên khắp các tỉnh thành, đặc biệt là Hà Tây, Bắc Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa… người dân lấy của đình, chùa làm của riêng, hoăc đào mồ mả để săn tìm đồ cổ… sau đó chết tắc tử, hoặc nhẹ ra thì cũng điên loạn, đau bụng hoặc ốm đau triền miên. Là một người làm khoa học, ông cũng không áp đặt hiện tượng trên cứ nhất thiết là phải do yếu tố tâm linh. TS. Vũ Thế Khanh cho rằng, cũng có thể còn nhiều nguyên nhân khác dẫn đến hiện tượng trên, như: do yếu tố môi trường, khí hậu, nguồn nước… Trong các nguyên nhân đưa ra ngoại trừ hiện tượng do người dân gặp phải yếu tố địa vật lý như tia đất, hoặc là nơi giao thoa của các sóng năng lượng kỳ bí… "Tia đất" chính là tên gọi khác của "long mạch". Tia đất có tia đất tốt và tia đất xấu. Có những nơi gặp tia đất xấu thì người dân rất hay gặp chuyện bất hạnh. Ví dụ trên quốc lộ 1A cũ có rất nhiều đoạn đường thường xảy ra tai nạn thương tâm, khi tiến hành đo đạc nghiên cứu Liên hiệp UIA (cùng nhiều nhà khoa học ở các lĩnh vực khác nhau) đã xác định đó là vùng có "tia đất" xấu đi qua.

Ông Vũ Thế Khanh Ảnh: TL

Người dân nên làm gì để thoát nạn?

Đứng trước hiện tượng vô cùng bức xúc này, ông Vũ Thế Khanh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học UIA đề nghị: các nhà khoa học thiện tâm và các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần vào cuộc để giúp tìm ra "nguyên nhân", trên cơ sở đó mới có thể đưa ra được giải pháp khắc phục "hậu quả", cùng hỗ trợ cho người dân thoát khỏi tai ương nghiệp chướng mà họ đang phải gánh chịu.

Trước tiên, ông khuyên người dân không nên quá hoang mang, vì đây cũng là một trong những nguyên nhân tâm lí và tự tạo áp lực cho mình. Ông ví von việc này giống như "một người yếu sẵn lại ra gió có thể dễ bị cảm hơn một người khỏe".

Lời khuyên thứ hai ông đặc biệt lưu tâm, người dân không nên đi đón những ông đồng bà cốt về để giải quyết hiện tượng theo kiểu thần đồng ma bãi, không nên tốn nhiều tiền vào việc như "cúng sao giải hạn" mà nên phát nguyện làm các việc thiện thì mọi việc sẽ dần trở về bình thường tùy theo công đức phát nguyện của mình. Việc phát nguyện phải xuất phát từ tâm hướng thiện chứ không chỉ dựa vào đồng tiền làm thước đo.

Ông Vũ Thế Khanh cho biết sẽ đưa hiện tượng của xã Phú Lạc, huyện Cẩm Khê vào đối tượng cần được nghiên cứu nếu chính quyền địa phương có đề nghị. Trong một ngày gần đây ông sẽ cùng với PV và các cán bộ khoa học, các nhà ngoại cảm, các nhà phong thủy về tận nơi để cùng xúc tiến việc khảo nghiệm nhằm xác định nguyên nhân của hiện tượng kỳ bí này, và hướng dẫn cho người dân những việc cần làm để góp phần giảm đi khổ đau của họ, dần dần đưa Phú Lạc trở về nhịp sống bình yên như bao vùng quê khác.

Đức Thuận