“Liệu ai đó thật sự nghiêm túc nghĩ rằng Nga bằng cách nào đó có thể gây ảnh hưởng đến việc bỏ phiếu của người Mỹ? Mỹ có phải là một nước cộng hòa chuối?”, ông Putin nói.

Theo Washington Post, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 27/10 bác bỏ cáo buộc của chính quyền Washington cho rằng Nga đang can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. Ông cho rằng những cáo buộc này được đưa ra chỉ nhằm để đánh lạc hướng công chúng khỏi các vấn đề thực tế.

Mỹ đã đổ lỗi cho Nga trong việc tiến hành các cuộc tấn công mạng, trộm email của chiến dịch tranh cử của ứng viên đảng Dân chủ, Hillary Clinton nhằm phá hoại cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Phát biểu với các chuyên gia chính sách đối ngoại quốc tế tại Sochi, ông Putin bác bỏ "sự ảnh hưởng của Nga với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ."

Ông Putin cũng cho rằng Mỹ đã dùng chuyện “hư cấu” này để đánh lạc hướng cử tri khỏi những vấn đề mà Mỹ đang thật sự đối mặt, bao gồm món nợ chính phủ và hành động bạo lực của cảnh sát.

Ly do TT Putin mia mai My la nuoc 'cong hoa chuoi' - Anh 1

Tổng thống Nga, Putin.

“Liệu ai đó thật sự nghiêm túc nghĩ rằng Nga bằng cách nào đó có thể gây ảnh hưởng đến việc bỏ phiếu của người Mỹ? Mỹ có phải là một nước cộng hòa chuối? Mỹ là một cường quốc”, ông Putin cho biết. "Cộng hòa chuối" ám chỉ các nước nhỏ yếu phụ thuộc chính trị vào nước khác.

Và ông Putin cũng đã lên tiếng ca ngợi ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa, Donald Trump.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng ông Trump có thể hành xử “ngông cuồng” nhưng có thể là do ông ấy muốn hướng đến những cử tri bình thường, những người chán với giới thượng lưu và muốn lan tỏa các thông điệp của ông.

“Chúng tôi chẳng biết ông Trump hay bà Clinton sẽ hành động ra sao, họ sẽ hay sẽ không làm gì nhưng điều đó cũng không mấy khác nhau với chúng tôi”, ông Putin cho biết.

Ông Putin nói thêm rằng không rõ lập trường của Tổng thống Mỹ tiếp theo với Nga ra sao nhưng Moscow hoan nghênh những tuyên bố về việc bình thường hóa quan hệ hai nước.

"Chúng tôi sẽ hợp tác với bất kỳ tổng thống nào được bầu bởi người dân Mỹ", ông Putin nói.

Ông Putin cũng bày tỏ nuối tiếc khi các cuộc bầu cử ở phương Tây đều dính bê bối: “Tất cả đều nhắc đến scandal, bới móc nhau, thảo luận về việc ai đang chèn ép ai, ai đang ngủ với ai. Nó đã đi chệch đường ray”.

Ly do TT Putin mia mai My la nuoc 'cong hoa chuoi' - Anh 2

Tổng thống Nga, Putin và người đồng cấp Mỹ, Obama.

Bình luận này được cho là ám chỉ 3 cuộc tranh luận tổng thống Mỹ, trong đó 2 ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump tập trung công kích nhau về các vấn đề cá nhân.

Ông Putin cũng đả kích Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cố gắng miêu tả Nga như một đất nước hiếu chiến và là kẻ thù của phương Tây. Ông nhấn mạnh thực tế là Nga sẽ không tấn công bất cứ nước nào.

Nhà lãnh đạo Nga, Putin thường xuyên được nhắc đến trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Trong đó, ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton cáo buộc WikiLeaks – trang web rò rỉ hàng loạt email và tài liệu của chủ tịch nhóm tranh cử của bà, John Podesta, cũng như Hội nghị Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) – bắt tay với Moscow.

Bà Clinton cũng cho rằng Nga dung túng cho tin tặc nước mình tấn công vào tài liệu của chính phủ Mỹ, tài liệu cá nhân và máy tính DNC.

Ngoài ra, bà cũng tố Nga hỗ trợ tích cực cho ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump.

Hạnh Vũ