Trong một cuộc gặp với bộ Quốc phòng và các doanh nghiệp kỹ thuật quân sự, Tổng thống Putin đã kêu gọi quân đội Nga tái vũ trang.

Hãng tin Nga Sputnik ngày 16/5 dẫn lời Tổng thống Nga khẳng định rằng, quân đội Moscow cần tái vũ trang để tiếp tục thực hiện các hoạt động tác chiến tại chiến trường Syria cũng như bảo vệ lãnh thổ quốc gia tại khu vực phía Tây, Tây Nam và khu vực Bắc Cực.

Ly do ong Putin keu goi tai vu trang quan doi - Anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại sự kiện thử nghiệm tiêm kích tàng hình T-50 (Ảnh: Sputnik).

Ông Putin đưa ra tuyên bố trên trong một cuộc gặp với bộ Quốc phòng Nga và các doanh nghiệp liên hợp kỹ thuật – quân sự. Ông chủ điện Kremlin khẳng định: “Tôi phải lưu ý rằng những kinh nghiệm tác chiến tại Cộng hòa Arab Syria cùng với nhu cầu tăng cường bảo vệ lãnh thổ ở Bắc Cực và khu vực biên giới ở phía Tây, Tây Nam khiến chúng ta phải có cách tiếp cận chính xác hơn với quá trình tái vũ trang quân đội”.

Trong dịp này, Tổng thống Nga cũng bình luận về quá trình thực hiện chương trình tái vũ trang trong giai đoạn 2011-2020 của lực lượng vũ trang Nga.

Ông Putin cho hay, năm ngoái quân đội Nga đã nhận được 5.600 loại vũ khí hoàn toàn mới. Hơn nữa, khoảng 3.000 loại phương tiện kỹ thuật quân sự và các khí tài đặc biệt cũng được sửa chữa hoặc hiện đại hóa, nâng cấp.

Tổng thống Putin khẳng định, trong năm nay, lực lượng vũ trang Nga phải được trang bị vũ khí tiên tiến với tỉ lệ đạt 62% trong tổng số kho khí tài hiện có.

Ly do ong Putin keu goi tai vu trang quan doi - Anh 2

Tiêm kích PAK-FA T-50 của Nga (Ảnh: Sputnik).

Trước đó, Phó Tư lệnh lực lượng không quân vũ trụ Nga Viktor Gumenny cho biết, tỷ lệ vũ khí và trang thiết bị hiện đại trong lực lượng phòng không và các lực lượng hoạt động kỹ thuật vô tuyến điện của Nga sẽ tăng lên tới gần 70% vào đầu năm 2018.

Còn thời điểm hiện tại, ông Gumenny cho hay, lực lượng phòng không Nga chỉ có khoảng 55% vũ khí tiên tiến, trong khi lực lượng kỹ thuật vô tuyến điện có 53% vũ khí hiện đại trong kho.

Nước Nga đang thực hiện chương trình tái vũ trang cho quân đội trên quy mô lớn, được bắt đầu từ năm 2010. Mục tiêu của Moscow là hiện đại hóa 70% vũ khí, khí tài và thiết bị quân sự cho tới năm 2020.

Danh Tuyên