Là nhà tài phiệt có khả năng chi phối nền kinh tế và cả chính trị thế giới, do đó việc tỷ phú Soros đứng sau các cuộc biểu tình của phụ nữ Hoa Kỳ tháng 1 vừa qua khiến cho nhiều người Mỹ tức giận.

Ly do hang trieu nguoi My doi truc xuat ty phu Soros khoi Hoa Ky - Anh 1

Tỷ phú Soros

Ria Novosti đưa tin, hơn 9 triệu người Mỹ đã ký thỉnh nguyện thư gửi Tổng thống Donald Trump yêu cầu tước quyền công dân của tỷ phú George Soros và cấm ông này nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Trong văn bản được công bố trên trang web Change.org có đoạn viết: "Kính thưa Tổng thống Trump, chúng tôi đề nghị Ngài cấm ông George Soros nhập cảnh vào đất nước chúng ta. Chúng tôi cũng yêu cầu Ngài cấm bản thân ông George Soros và các thành viên trong gia đình của ông ta kinh doanh trong nước, hỗ trợ hoạch định chính sách và các quỹ của họ".

Hay trong đoạn tài liệu khác, những người thỉnh nguyện nhấn mạnh: "Chúng tôi yêu cầu Ngài ra lệnh bắt giữ ông ta vì đã thuê người tham gia vào các cuộc bạo loạn và biểu tình…Ông George Soros không thể được phép ở lại Hoa Kỳ và tiếp tục nỗ lực phá hoại và làm tổn hại đất nước của chúng ta".

Tháng Một vừa qua tại thủ đô của Hoa Kỳ đã diễn ra một cuộc biểu tình quy mô lớn với tên gọi "Hành khúc phụ nữ tại Washington" để phản đối việc ông Trump giữ chức Tổng thống. Một số phương tiện truyền thông, trong đó có tờ báo Mỹ là New York Times đưa tin rằng hơn 50 tổ chức liên quan đến cuộc biểu tình phụ nữ đã nhận tiền tài trợ từ tỷ phú Soros.

George Soros là một nhà tài chính và nhà đầu tư Mỹ. Cái tên George Soros đã trở nên hết sức quen thuộc với phố Wall cũng như với toàn thế giới. Người ta biết đến ông như một nhà tỷ phú thành công nhất trong lĩnh vực đầu tư tư bản. Công ty Soros Quantum trong gần 40 năm qua đã giành được kỷ lục với quỹ đầu tư trị giá 35 tỷ USD. Chỉ tính riêng trong cuộc khủng hoảng thế chấp tại Mỹ gần một thập kỷ trước, nhà tài chính đã thu được 1 tỷ USD sau hai năm.

Ông Soros cũng đang tích cực tham gia vào chính trị. Nhà tài phiệt không phủ nhận rằng đã tài trợ tiền vào việc tổ chức cuộc "cách mạng cam" đầu tiên ở Ukraine trong năm 2004 và sự kiện Euromaidan vào năm 2013.

Là người giàu có thứ 24 thế giới nhưng nhà tỷ phú gốc Do Thái này nổi tiếng là nhân vật số một trong giới tài chính. Người ta tin rằng ông có thể một tay che cả bầu trời, làm mất giá bất kỳ đồng tiền mạnh nào trên thế giới hay gây ra một cuộc khủng hoảng kinh tế bởi những cư dân của phố Wall và thị trường tài chính London luôn dõi theo và sẵn sàng dập khuôn theo ông. Nhất cử nhất động của George Soros đều thu hút sự chú ý đặc biệt của các quan chức Chính phủ và ngân hàng trung ương của tất cả các nước.

Đức Dũng (lược dịch)