Nhiều phụ huynh chấp nhận chi tiền cho con học lớp kích thích bán cầu não với hy vọng con thông minh hơn. Nhưng ít ai ngờ việc “ép” con thành thiên tài lại rất nguy hiểm.

Như báo Người Đưa Tin đã đưa, gần đây các bậc phụ huynh đổ xô cho con đi học lớp kích thích bán cầu não với hy vọng con thông minh hơn dù chi phí đắt đỏ lên tới gần 10 triệu đồng/khóa.

Theo tư vấn của các trung tâm, phương pháp trên có thể kích thích sự phát triển của các siêu giác quan để các bé nhạy cảm hơn, chỉ số cảm xúc EQ phát triển cao. Từ đó khả năng thu nhận thông tin và xử lý thông tin cũng sẽ phát triển tốt.

Lộ trình đào tạo sẽ bao gồm 3 cấp độ kích thích vào 7 vùng then chốt như: Luyện tập cảm nhận; luyện mắt; nghe nhạc kích hoạt não; tập tưởng tượng hình dung; ghi nhớ hình ảnh; liên kết các chuỗi kí ức và đọc nhanh.

“Trẻ từ mầm non đến bậc trung học đều có thể luyện theo phương pháp này. Ở cấp độ 1 sẽ là kích hoạt não phải và ổn định. Ở cấp độ này các cháu sẽ được bịt mắt đoán màu. Cấp độ 2 là phát triển tư duy hình ảnh tổng quan và bộ nhớ dài hạn. Cấp độ 3 là đọc siêu tốc, tăng cường khả năng nắm bắt và xử lý thông tin. Đây là chương trình bản quyền của chúng tôi”, nữ nhân viên tại một trung tâm ở Hà Nội tiếp thị.

Luyen nao cho con: Can than bien con thanh ke lap di, tram cam - Anh 1

Lớp "luyện não" thu hút khá nhiều trẻ theo học (Ảnh minh họa).

Các giáo viên sẽ hướng dẫn chi tiết để các bé thực hiện các bài tập kích thích động não, các bài tập cảm nhận ghi nhớ mọi vật bằng mắt, chuyển những gì chúng ta thấy sang các hình ảnh qua não phải. Não phải sẽ nhận được các hình ảnh thông qua ánh sáng, âm thanh.

Theo ghi nhận của PV, tham gia lớp kích thích bán cầu não, các học viên sẽ phải bịt mắt lại sờ vào một đồ vật nào đó rồi đoán xem là màu gì. Việc này tưởng chừng như là phi thực tế nhưng nó đang được quảng cáo là sẽ giúp cho các em nhỏ kích thích bán cầu giữa của mình.

Cùng với đó, những hình ảnh ghi lại tại lớp học này còn cho thấy, những người hướng dẫn đào tạo sẽ giúp cho các học viên bịt mắt mà vẫn có thể đọc được cả tờ báo chỉ bằng cách chạm tay lên…

Không chỉ dừng lại ở những việc làm đơn giản là bịt mắt đọc báo, đoán màu sắc mà sau khi tham gia các lớp hướng dẫn này, học viên sẽ trở thành những người sở hữu bộ óc thiên tài. Khả năng sáng tạo vượt trội và có thể thực hiện được những việc mà người bình thường không thể thực hiện được.

Tuy nhiên, sau một số buổi học, nhiều bậc phụ huynh băn khoăn, tham gia lớp kích thích bán cầu nào mà chỉ giúp con phân biệt được màu sắc khi bịt mặt thì có lợi ích gì? Việc bắt con “luyện não” liệu có giúp con thành tài như nhiều người vẫn kỳ vọng?

Luyen nao cho con: Can than bien con thanh ke lap di, tram cam - Anh 2

Kích thích bán cầu não có giúp trẻ thông minh hơn? (Ảnh Internet).

Đem thắc mắc của các bậc phụ huynh đến một số bác sĩ chuyên khoa, PV nhận được câu trả lời, đây là một phương pháp được ứng dụng ở một số nước. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể tham gia khóa học này và đem lại hiệu quả như mong muốn.

Chia sẻ với PLXH, ông Lê Trung Tuấn, Giám đốc Viện nghiên cứu tâm lý PSD, việc các bậc phụ huynh đưa con em mình tham gia các lớp huấn luyện kích bán cầu là một việc làm vô cùng sai lầm và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng sau này.

Theo ông Tuấn, quá trình phát triển, trưởng thành của mỗi con người phải qua một quá trình thời gian, tiếp xúc với các chuyển động của cuộc sống, vạn vật xung quanh. Bộ não của con người sẽ tiếp thu một cách từ từ, đúng quy trình. Từ đó mới tạo ra được sự trưởng thành đúng quy luật. Việc kích thích bán cầu não sẽ biến những em nhỏ trở thành những con người “lập dị” khi tất cả các em luôn suy nghĩ rằng mình có khả năng hơn người.

Một bác sĩ chuyên khoa thần kinh cho rằng, muốn phát huy tiềm năng trí tuệ não người, phải sử dụng cả não trái và não phải, khiến chúng cùng phát triển và hỗ trợ lẫn nhau. Chúng ta không những chú trọng phát triển cho trẻ về trí tuệ, nhận thức, mà còn chú trọng phát triển cả về tình cảm, ý chí, động cơ, hứng thú, lý tưởng của trẻ.

Thậm chí, việc kích thích não hoạt động sai nguyên tắc sẽ dẫn đến những ảnh hưởng rất về sự phát triển, thậm chí là khả năng hoạt động dẫn đến những căn bệnh như: trầm cảm, thiếu khả năng kiểm soát chi phối của não bộ.

Vân An