Cisapride tôi là một thuốc có tác dụng làm tăng vận động của cơ trơn. Do vậy đối với người có chứng ợ nóng về đêm hay người bệnh bị viêm thực quản do trào ngược dạ dày - thực quản, tôi sẽ giúp làm tăng nhu động thực quản và trương lực cơ thắt tâm vị ở những người này để đẩy nhanh thức ăn từ dạ dày xuống ruột và giúp vận chuyển nhanh ở ruột từ tá tràng đến van hồi - manh tràng... giúp người bệnh không còn hiện tượng trào ngược thức ăn từ dạ dày lên thực quản nữa. Có được điều này là do tác dụng kích thích cơ trơn của tôi phối hợp với sự vận động nhịp nhàng của dạ dày, môn vị và tá tràng trong cơ thể bạn.

Do làm tăng đẩy thức ăn qua manh tràng và tăng vận động của đại tràng nên có thể làm tăng số lần đại tiện ở cả người khỏe và người bị táo bón. Bởi vậy nên tôi còn được dùng trong điều trị táo bón nữa. Có được tác dụng này một phần do tôi làm giảm trương lực của cơ thắt hậu môn. Ngoài ra, bác sĩ còn dùng tôi trong điều trị loạn tiêu hóa chức năng, liệt nhẹ dạ dày triệu chứng hay chứng tắc ruột cơ năng...

Đối với trường hợp dị ứng với tôi, chảy máu đường tiêu hóa, tắc cơ học đường tiêu hóa, thủng đường tiêu hóa hoặc trường hợp bị nguy hiểm khi kích thích vận động đường tiêu hóa... thì bạn nên tránh xa tôi ra kẻo lại rước họa vào thân.

Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Khi dùng tôi, bạn cần lưu ý tác dụng phụ có thể xuất hiện, có thể phụ thuộc hoặc không phụ thuộc vào liều dùng. Thường gặp nhất là tiêu chảy và đau bụng (ở khoảng 10% người dùng). Những phản ứng này thường xảy ra do tác dụng dược lý của tôi và dần sẽ hết. Ngoài ra có thể thấy đầy hơi, đau đầu thoáng qua, chóng mặt, buồn nôn hay nặng hơn là các phản ứng quá mẫn, đỏ bừng da, ngứa, thở ngắn, sưng mặt, bệnh to vú ở đàn ông, tiết nhiều sữa...

Tất nhiên những trường hợp này ít gặp hơn nhưng người bệnh vẫn phải cảnh giác để theo dõi, phát hiện các tác dụng phụ này, đặc biệt là tiêu chảy và co cứng bụng để kịp thời có biện pháp xử lý thích hợp. Ngoài ra, do sự tăng đẩy nhanh thức ăn khỏi dạ dày của tôi có thể ảnh hưởng đến mức độ hấp thu (tăng hoặc giảm) những thuốc uống khác. Bạn cần chú ý điều này để phối hợp dùng tôi và các thuốc điều trị bệnh khác (nếu phải dùng đồng thời) cho có hiệu quả nhé.

Xuân Nguyên