Ngoài việc bảo quản đúng cách, khi hâm nóng thực phẩm cũng là một vấn đề cần quan tâm.

Luu y khi ham nong thuc an - Anh 1

Thực phẩm giữ trong tủ lạnh trước khi ăn phải hâm nóng, vì việc bảo quản lạnh chỉ giúp khống chế vi khuẩn chứ không thể tiêu diệt được chúng. Những loại hải sản như cá, tôm, cua ốc tuy được bảo quản trong nhiệt độ thấp nhưng vi khuẩn vẫn hoạt động vì thế rất dễ biến chất.

Vì vậy khi hâm nóng tốt nhất cho thêm chút rượu, gừng hoặc tỏi sẽ làm cho thực phẩm thêm vị thơm ngon và có tác dụng diệt vi khuẩn. Đối với thịt, tuy không dễ sản sinh ra nitric và chất gây ung thư khác như hải sản và rau củ, nhưng khi hâm nóng phải đun ít nhất từ 10 phút trở lên, hoặc cho vào lò vi sóng quay trên 1 phút. Khi hâm nóng, nên cho thêm một chút giấm vào để không làm mất khoáng chất.

Cơm và các thực phẩm từ nông sản tốt nhất nên ăn hết vào ngày hôm sau. Bởi vì đây là nhóm thực phẩm giàu tinh bột rất dễ bị nhiễm tụ cầu khuẩn và aflatoxin, những chất độc hại không thể loại bỏ được ở nhiệt độ cao, do vậy nếu như sau 2 ngày bạn chưa ăn hết thì tốt nhất hãy bỏ đi. Thức ăn thừa chỉ được lưu giữ 3-4 ngày trong tủ lạnh.