Lưu tâm đến những quy tắc đơn giản trong bài viết dưới đây, để căn hộ nhỏ của bạn thêm xinh xắn và thoải mái khi sử dụng.

Luu y 5 quy tac don gian trong viec thiet ke can ho nho - Anh 1

Làm thế nào để nhiều người sống trong một căn hộ nhỏ vẫn luôn cảm thấy thoải mái nhất có thể? Làm thế nào để một không gian nhỏ vẫn đủ đầy các khu vực chức năng? Hãy cùng chúng tôi tham khảo những lời khuyên của các chuyên gia thiết kế nội thất, để tổ ấm của bạn luôn đẹp xinh và ấn tượng.

Luu y 5 quy tac don gian trong viec thiet ke can ho nho - Anh 2

1. Xem xét việc tạo thêm gác xép
Với những căn hộ có diện tích hạn hẹp, việc xem xét tạo thêm một khu vực chức năng trên gác xép là điều vô cùng cần thiết và khả thi. Một căn hộ có chiều cao vừa đủ hoặc có ưu thế về chiều cao sẽ là điều kiện đủ để bạn chọn lựa phương án thêm gác xép. Cũng tùy vào chiều cao để bạn có thể tạo hẳn tầng lửng hoặc chỉ thiết kế gác xép với chức năng hợp lý. Thông thường, gác xép được tạo thêm trong không gian nhà nhỏ để tăng thêm diện tích sử dụng. Có thể tạo gác xép làm nơi nghỉ ngơi hay học tập, làm việc. Khoảng không gian phía dưới gác xép cũng có thể được tận dụng tối đa cho các chức năng khác như tạo phòng tắm, nơi cất trữ quần áo, nơi học tập...

Luu y 5 quy tac don gian trong viec thiet ke can ho nho - Anh 3

Nếu căn hộ của bạn có ưu thế về chiều cao, bạn cũng có thể xem xét việc thiết kế khoảng không gian phía dưới cho nhiều chức năng tổng hợp như bếp nấu, phòng tắm, nơi ăn uống... Khoảng diện tích được tạo thêm cũng trở nên ấn tượng hơn khi được trang trí, tạo điểm nhấn hợp lý.

Luu y 5 quy tac don gian trong viec thiet ke can ho nho - Anh 4

Luu y 5 quy tac don gian trong viec thiet ke can ho nho - Anh 5

2. Sử dụng các nội thất đa năng
Những nội thất, vật dụng đa năng cũng là một trong những phương án được 'lưu tâm' khá nhiều khi sống trong căn hộ nhỏ. Do không phân tách được các khu vực chức năng nên bạn cũng có thể lựa chọn nội thất đa năng để 'gộp' nhiều chức năng trong một khoảng không gian nhất định.

Luu y 5 quy tac don gian trong viec thiet ke can ho nho - Anh 6

Những chiếc ghế đơn vừa sử dụng để làm việc, đọc sách, hay ghế ngồi tiếp khách, thậm chí là để nghỉ trưa đều khá phù hợp.

Luu y 5 quy tac don gian trong viec thiet ke can ho nho - Anh 7

Một không gian đa chức năng với bàn làm việc, nơi tiếp khách và cũng là nơi nghỉ ngơi khi bạn hạ cánh tủ xuống để trở thành một phòng ngủ tiện nghi.

Luu y 5 quy tac don gian trong viec thiet ke can ho nho - Anh 8

3. Lưu ý đến hệ thống lưu trữ đồ đạc
Một không gian nhỏ sẽ thêm chật chội và bừa bộn hơn khi bạn không chú ý nhiều đến việc thiết kế các khu vực lưu trữ. Và tất nhiên khi bạn lưu ý đến việc chọn lựa nội thất kèm các chức năng, khu vực lưu trữ đồ đạc, chắc chắn không gian nhỏ sẽ thêm đẹp xinh và gọn gàng.

Luu y 5 quy tac don gian trong viec thiet ke can ho nho - Anh 9

Khoảng không gian của từng bậc thang, hay phía dưới gầm cầu thang cũng nên tạo nơi lưu trữ để căn hộ luôn gọn thoáng, ngăn nắp.

Luu y 5 quy tac don gian trong viec thiet ke can ho nho - Anh 10

Tận dụng hoàn toàn một vài bức tường cho việc đặt kệ hay tủ âm tường cũng là phương án hợp lý tận dụng tối đa mặt đứng không gian cho việc lưu trữ đồ.

Luu y 5 quy tac don gian trong viec thiet ke can ho nho - Anh 11

4. Đừng quên 'nhờ cây' đến gương trang trí
Những không gian nhỏ sẽ thêm xinh xắn, rộng rãi, thoáng sáng khi bạn khéo léo hơn trong việc chọn lựa và lắp đặt gương. Gương không chỉ nhân đôi không gian khi bạn lắp đặt đúng vị trí, sự hiện diện của gương còn mang lại nét đẹp tinh tế, hiện đại và sang trọng cho căn hộ nhỏ.

Luu y 5 quy tac don gian trong viec thiet ke can ho nho - Anh 12

Để tăng diện tích cũng như ánh sáng cho căn phòng, bạn nên ốp gương cho toàn bộ một bức tường nào đó. Gương nên lắp ở bức tường vuông góc hoặc đối diện với cửa sổ, nơi có nhiều ánh sáng để căn phòng luôn thông thoáng và sáng sủa.

Luu y 5 quy tac don gian trong viec thiet ke can ho nho - Anh 13

Cũng có thể lắp đặt gương ở một góc ít sử dụng trong không gian để tạo điểm nhấn đặc biệt cho ngôi nhà.

Luu y 5 quy tac don gian trong viec thiet ke can ho nho - Anh 14

5. Không quên sử dụng vật dụng trang trí
Có thể nhiều người nghĩ rằng, căn hộ nhỏ nên tiết chế tối đa việc đặt vật dụng trang trí, vừa làm không gian thêm rối mắt, vừa khiến căn phòng thêm chật chội. Sự thật không hoàn toàn như vậy. Nếu một căn phòng nhỏ được thêm pha những điểm nhấn màu sắc, điểm nhấn từ hình dạng độc đáo của vật dụng trang trí, chắc chắn ngôi nhà nhỏ đó sẽ trở nên bắt mắt và phong cách hơn.

Luu y 5 quy tac don gian trong viec thiet ke can ho nho - Anh 15

Thêm sự góp mặt của rèm cửa đủ để giúp không gian nhỏ đẹp tinh tế và duyên dáng hơn.

Luu y 5 quy tac don gian trong viec thiet ke can ho nho - Anh 16

Những chiếc gối tựa với gam màu đậm đà đủ sức tạo nên vẻ đẹp quyến rũ cho không gian tiếp khách.