Trái với những lời hứa hẹn sẽ sớm sử dụng Lương Xuân Trường, Incheon United (IUFC) dường như vẫn chưa thể trao cho tiền vệ của HAGL cơ hội thứ hai.

Luong Xuan Truong 'mat tich' trong tran hoa cua Incheon United - Anh 1

Sơ đồ 4-1-4-1 của HLV Lee Ki-hyung thường sử dụng từ khi lên nắm quyền. Ảnh: Internet.

Sau khi tập trung cùng đội tuyển Việt Nam thi đấu trận giao hữu với CHDCND Triều Tiên, Xuân Trường đã trở về câu lạc bộ chủ quản Incheon United để tiếp tục tập luyện. Trước khi rời Việt Nam cùng người đại diện, Xuân Trường được hứa hẹn rằng sẽ có cơ hội ra sân khi trở về đại bản doanh.

“Mất tích”?

Tuy nhiên, trong trận đấu đầu tiên của Incheon United trong khuôn khổ vòng đấu rớt hạng, đứa con cưng của bầu Đức vẫn chưa được đăng ký thi đấu, chứ đừng nói gì đến việc dự bị. Rất nhiều CĐV Việt Nam đã thắc mắc trên trang chủ của đội bóng Hàn Quốc nhưng không có một thông tin gì về chàng tiền vệ gốc Tuyên Quang. Anh dường như “mất tích” mỗi khi trở về Incheon United.

Trong trận đấu đầu tiên này, IUFC đến làm khách trên sân của Seongnam FC. Đội khách thi đấu khá chệch choạch và không tạo ra được mấy cơ hội. Trong khi đó, đoàn quân của tân HLV Lee Ki-hyung lộ rõ điểm yếu ở hàng tiền vệ khi không thể nắm giữ được thế trận. Điều đó chỉ ra rằng cơ hội của Xuân Trường không phải là không có.

Luong Xuan Truong 'mat tich' trong tran hoa cua Incheon United - Anh 2

9 tiền vệ của Incheon United với các thông số Vị trí-Quốc tịch-Chiều cao-Cân nặng-Số trận thi đấu-Bàn thắng-Thẻ vàng-Thẻ đỏ. Ảnh: K League.

Trong sơ đồ 4-1-4-1 của Incheon United, HLV Lee sử dụng tiền vệ số 7 Kim Do-hyeok và tiền đạo số 24 Park Se-jik đá cặp với nhau ở khu vực trung tâm, cũng chính là vị trí sở trường của Xuân Trường. Với 9 tiền vệ trong tay nhưng ông Lee Ki-hyung vẫn phải kéo một cầu thủ đá tiền đạo xuống, phải chăng ông đang thiếu một người phân phối bóng đúng nghĩa?

Cơ hội và thách thức

Trên thực tế là 9 tiền vệ nhưng số 55 Jo Yeong-joon đã không thi đấu từ đầu mùa, số 44 Bae Seung-jin chỉ mới đá 4 trận, trong khi tiền vệ số 23 Kim He Sun và Xuân Trường chỉ ra sân 1 lần. Như vậy với 5 tiền vệ đá xoay tua cả mùa 36 trận là lý do chính buộc HLV trưởng kéo tiền đạo Park Se-jin về thay vì đặt niềm tin vào một cầu thủ Việt Nam như Xuân Trường.

Một điểm yếu nữa mà theo người đại diện của Xuân Trường tại Hàn Quốc, ông Lee Dong-jun cho biết: “So với mặt bằng chung, cậu ấy chưa đủ sức vóc để tranh chấp lại cầu thủ Hàn Quốc. Bản thân Xuân Trường cũng biết rõ những nhược điểm của mình. Điểm hạn chế của tiền vệ sinh năm 1995 này là anh hay gặp vấn đề ở cổ chân và khớp háng. Chúng tôi đang hỗ trợ cậu ấy tìm được vị trí của mình.”

Luong Xuan Truong 'mat tich' trong tran hoa cua Incheon United - Anh 3

Xuân Trường cần phải nâng cao thể lực và khả năng tranh chấp mới mong có cơ hội ra sân lần 2. Ảnh: Duc Anh Tien

Nếu quả thực việc Xuân Trường tiếp tục “mất tích” trong danh sách thi đấu của IUFC để sẵn sàng cho ngày xuất quân thì cũng rất đáng chờ đợi. Một số thông tin nội bộ cho biết HLV Lee Ki-hyung rất thích vai trò của Xuân Trường, và sơ đồ 4-1-4-1 của ông phù hợp với tiền vệ trung tâm này. Hơn nữa, theo ông Lee Dong-jun, IUFC cần lực lượng đầy đủ để tranh suất trụ hạng mà hàng tiền vệ của đội bóng như đã nói ở trên đang thiếu hụt nghiêm trọng.

Nói một cách khác, cơ hội ra sân của Xuân Trường ở vòng play-off là hoàn toàn có thể khi anh đáp ứng được yêu cầu về thể lực và khả năng tranh chấp bóng. Theo cầu thủ gốc Tuyên Quang thì lối chơi K League rất nhanh, áp lực cao nên phải đưa ra quyết định sớm và chính xác.

Luong Xuan Truong 'mat tich' trong tran hoa cua Incheon United - Anh 4

Nếu Incheon United trụ hạng, Lương Xuân Trường sẽ được về nước hội quân chuẩn bị cho AFF Cup từ ngày 6/11. Theo lịch thi đấu, Incheon United sẽ lần lượt gặp Seongnam (16/10), Gwangju FC (23/10), Pohang Steelers (29/10), Suwon BW (2/11) và Suwon FC (5/11). Nếu xếp áp chót, IUFC sẽ phải đá thêm 2 trận play-off với đội ở K League Challenge và Xuân Trường khó về đúng dịp AFF 2016.

Quang Thịnh - Thể thao Việt Nam | 10:18 17/10/2016