Lượng du khách nước ngoài tới Nhật Bản năm nay ước tính đã vượt mức kỷ lục 19,74 triệu lượt của năm ngoái, đạt trên 20 triệu lượt chỉ trong 10 tháng.

Luong khach nuoc ngoai toi Nhat Ban co the da vuot 20 trieu luot - Anh 1

Khách du lịch chiêm ngưỡng những thảm hoa Shibazakura rực rỡ dưới chân núi Phú Sĩ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Cơ quan Du lịch Nhật Bản (JTA), lượng du khách nước ngoài tới Nhật Bản năm nay ước tính đã vượt mức kỷ lục 19,74 triệu lượt của năm ngoái, đạt trên 20 triệu lượt chỉ trong 10 tháng.

JTA cho biết số lượng du khách nước ngoài đến Nhật Bản trong chín tháng đầu năm nay tăng 24,1% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 17,98 triệu lượt và con số này ước tính vượt 20 triệu lượt tính đến ngày 30/10.

Tuy nhiên, mức tăng trong chín tháng đầu năm nay chỉ bằng một nửa tốc độ tăng 47% của cả năm ngoái, do đồng yen lên giá và sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc đã tác động đến đà tang đó.

Trận động đất ở quận Kumamoto và vùng phụ cận hồi tháng Tư đã khiến lượng du khách từ Hạn Quốc tạm thời giảm sút.

Theo JTA, việc tiếp tục các chiến dịch xúc tiến du lịch và nới lỏng các quy định về visa (thị thực) đã góp phần vào sự gia tăng lượng du khách, đặc biệt là du khách từ các nước Đông Nam Á.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, Yoshihide Suga vui mừng trước kết quả trên nhưng cho rằng con số đó mới đạt một nửa mục tiêu đề ra là đón 40 triệu lượt du khách nước ngoài mỗi năm từ năm 2020, năm Nhật Bản đăng cai tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic.

Ông Suga nói,để đạt mục tiêu đó, Chính phủ Nhật Bản sẽ cân nhắc nới lỏng các quy định về visa hơn nữa, trong đó có các quy định với các nước Trung Quốc, Ấn Độ và Nga, và giải quyết tình trạng thiếu các cơ sở lưu trú.

Lượng du khách nước ngoài đến xứ sở này hàng tháng đã đạt kỷ lục 2 triệu lượt lần đầu tiên vào tháng Ba, khi nhiều người tới Nhật Bản để chiêm ngưỡng hoa anh đào. Kỷ lục trên bị vượt qua vào tháng Bảy, khi lượng du khách đạt gần 2,3 triệu lượt.

Sức mua sắm của du khách Trung Quốc đại lục và Hong Kong giảm đã làm mức chi tiêu chung của các du khách nước ngoài trong quý III sụt giảm 2,9%, lần giảm đầu tiên kể từ quý IV/2011, xuống 971,7 tỷ yen (9,3 tỷ USD)./.