KTĐT - Trước sức ép của dư luận và các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp vận tải đã bắt đầu rục rịch giảm giá cước, dù rằng mức giảm khá nhỏ giọt, không như cộng đồng mong đợi.

Để rồi tất cả lại bức xúc trước thực tế cước vận tải luôn trong thực tế “lên nhanh xuống chậm” và doanh nghiệp vận tải dường như đang “một mình một ngựa” trong sân chơi của mình.
Thế nhưng, không phải là không có chút lý do nào trong các lý do mà các doanh nghiệp (DN) vận tải đưa ra nhằm trì hoãn giảm giá cước. Mỗi lần điều chỉnh giá thì DN lại phải kê khai giá cước, in ấn lại vé… Riêng đối với taxi còn phải dừng hoạt động để tới gặp các cơ quan quản lý Nhà nước làm thủ tục căn chỉnh lại đồng hồ, niêm phong kẹp chì, vừa tốn kém chi phí, vừa mất thời gian. Thủ tục hành chính rất phức tạp. Rồi việc giá xăng dầu cứ tăng, giảm liên tục, DN khó lòng chạy theo...
Tại sao các DN vận tải có thể “một mình một ngựa”, phớt lờ yêu cầu giảm giá cước, khiến chính các cơ quan quản lý Nhà nước lúng túng và người tiêu dùng phải chịu thiệt. Đó là bởi, theo quy định hiện hành, cước vận tải đường bộ đang bị thả nổi. Trong khi cước hàng không được điều hành theo Luật Giá và các hãng hàng không phải tự kê khai giá dựa trên khung giá và mức giá trần do Bộ Tài chính ban hành; cước vận tải đường sắt cũng phải chịu những quy định ngặt nghèo nhằm bảo đảm yếu tố an sinh xã hội thì cước vận tải đường bộ lại do chính các DN tự chủ động định giá theo cơ chế thị trường. Muốn tăng hay giảm giá, DN chỉ việc kê khai rồi báo cáo với các sở, ngành. Sự quản lý, giám sát của các cơ quan Nhà nước còn thiếu chặt chẽ, thậm chí là thiếu chế tài để xử lý nếu DN chậm hoặc không giảm giá. Về lý thuyết, xăng dầu chiếm khoảng 35 - 40% cơ cấu cấu thành cước vận tải. Thế nhưng, ở nước ta, như chính thừa nhận của đại diện một số cơ quan quản lý Nhà nước, cơ cấu để cấu thành giá cước vận tải gồm nhiều yếu tố, khó xác định, ngay cả cơ quan Nhà nước đôi khi cũng lúng túng, trong khi DN vẫn có tư tưởng đặt lợi nhuận lên trên hết, chưa quan tâm đến lợi ích của người dân.
Thiếu cơ chế kiểm soát từ cơ quan chức năng, nên giải pháp ứng phó với các DN chây ỳ giảm giá cũng mới chỉ có thể dừng ở chỗ như lời kêu gọi của Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam Nguyễn Văn Thanh: “Người dân và các chủ hàng hãy tẩy chay những DN vận tải không giảm giá”. Mà giải pháp này nghe có vẻ hơi tiêu cực, thể hiện rõ sự bất lực. Tức là người tiêu dùng sẽ còn phải chịu thiệt dài dài bởi các DN vận tải vẫn đang “một mình một ngựa” trên sân chơi của mình.