Lục quân Mỹ vừa ra lệnh tất cả thành viên ngưng sử dụng thiết bị bay không người lái do công ty tư nhân Trung Quốc DJI Technology Co Ltd chế tạo do quan ngại về những “lỗ hổng mạng” trong sản phẩm.

Luc quan My ngung su dung thiet bi bay dieu khien tu xa cua Trung Quoc - Anh 1

Thiết bị bay điều khiển từ xa được trưng bày trong cửa hàng của DJI ở Trung Quốc

Ngoài UAV, lục quân Mỹ còn yêu cầu không dùng tất cả hệ thống sử dụng linh kiện hay phần mềm cũng như các ứng dụng của DJI, theo Reuters.

Động thái mới được đưa ra sau khi nghiên cứu do Phòng nghiên cứu lục quân và hải quân Mỹ tiến hành cho thấy có nguy cơ và lỗ hổng trong các sản phẩm của DJI.

Đáp lại, DJI ra thông cáo nói rằng công ty “ngạc nhiên và thất vọng” về động thái nói trên vì họ “không được tư vấn trong lúc lục quân Mỹ đưa ra quyết định”. DJI còn tuyên bố sẽ liên lạc với lục quân Mỹ để làm rõ “lỗ hổng mạng” là gì và sẵn sàng phối hợp với Lầu Năm Góc để giải quyết các quan ngại.

DJI được cho là chiếm khoảng 70% thị phần của thị trường thiết bị bay điều khiển từ xa trong mảng tiêu dùng và thương mại trên toàn cầu. Các chuyên gia dự báo thị trường này sẽ có trị giá hơn 100 tỉ USD trong 5 năm tới, theo Reuters.

Văn Khoa