Lực lượng FARC hôm nay (2/10) cho biết, sẽ trả tiền bồi thường cho các nạn nhân của cuộc xung đột vũ trang kéo dài 52 năm qua ở Colombia.

Tuyên bố được đưa ra chỉ ít giờ trước cuộc trưng cầu ý dân về thỏa thuận hòa bình đã ký giữa Chính phủ và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia mới đây.

Luc luong noi day Colombia se boi thuong cho nan nhan chien tranh - Anh 1

Chiến binh FARC. Ảnh: TheAtlantic.

Tuyên bố của nhóm vũ trang này cũng cho biết, họ đã công khai với Chính phủ Colombia các tài sản mà họ nắm giữ, bao gồm cả đất đai và các khoản đầu tư trong lĩnh vực giao thông và khai khoáng.

Đây được xem là một động thái tích cực của Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia bởi lẽ từ trước đến nay nhóm này đều từ chối các yêu cầu bồi thường chiến tranh, với lý do các nguồn tài chính của họ đều đã đổ hết vào cuộc chiến.

Theo kế hoạch, hàng triệu cử tri Colombia hôm nay (2/10) đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân để trả lời cho câu hỏi là liệu họ có chấp thuận các điều khoản của thỏa thuận hòa bình lịch sử hay không trước khi thỏa thuận được thông qua thành luật.

Thỏa thuận hòa bình đạt được giữa Chính phủ và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia hôm 24/8 tại Cuba sau gần 4 năm đàm phán, sẽ chỉ được thông qua khi có ít nhất 4,4 triệu phiếu ủng hộ, tương đương 13% trong tổng số 35 triệu cử tri đăng ký ở Colombia và phải cao hơn số phiếu phản đối.

Theo cuộc thăm dò dư luận mới đây, có tới 67,6% người dân Colombia sẽ bỏ phiếu tán thành thỏa thuận, trong khi chỉ có 32,4% người dân sẽ nói không với thỏa thuận hòa bình và tỷ lệ sai số vào khoảng 3%./.

Hồng Nhung/VOV- Trung tâm Tin Theo BBC