Chính phủ Ukraine cho biết: “Người dân đã nghe thấy tiếng nổ mạnh của vũ khí hạng nặng và pháo kích ở nhiều nơi trong thành phố Donetsk ”. Đây là động thái mới nhất sau khi lực lượng ly khai miền đông Ukraine cảnh báo chuẩn bị một cuộc tấn công mới.

Andriy Lysenko, phát ngôn viên quân sự Ukraine cho biết, so với những ngày trước đó, số lượng và cường độ pháo kích đã giảm, nhưng có dấu hiệu cho thấy phiến quân và lực lượng quân đội Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới. Tuy nhiên, những âm thanh đạn pháo và súng ống vẫn không ngừng vang lên đe dọa cuộc sống người dân gần đó. Reuters trích dẫn thông tin từ một nhân chứng cho biết, ở trung tâm Donetsk đã nghe thấy vài chục tiếng đạn pháo nổ.

Trước những hành động khiêu khích của lực lượng ly khai thân Nga, chính phủ Ukraine đã ngừng mọi dịch vụ công và các nguồn viện trợ đối với miền đông Ukraine – khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của quân ly khai. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã kêu gọi mọi tổ chức nhà nước, các công ty kết thúc công việc tại Donetsk và Luhansk trong vòng một tuần, áp dụng cả với trường học, bệnh viện và các dịch vụ khẩn cấp khác. Theo đó, ngân hàng trung ương Ukraine phải ngừng hoạt động địa điểm này trong vòng một tháng. Đây là động thái nhằm gây sức ép lớn cho nền kinh tế ở những vùng quân ly khai đang kiểm soát nhằm làm suy yếu quyền lực của lãnh đạo ly khai.

Trong khi quân đội chính phủ và lực lượng ly khai tiếp tục chuẩn bị cho một cuộc xung đột rất có khả năng xảy ra trong tương lai thì những cuộc tấn công đã qua hằn in lên mảnh đất giao tranh này với hơn 4.000 người thiệt mạng. Lực lượng ly khai và chính phủ không ngừng cáo buộc nhau vi phạm các thỏa thuận ngừng bắn. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo phương Tây và NATO đã cáo buộc Nga gửi binh sĩ và vũ khí để ủng hộ quân lực lượng thân Nga ở miền Đông Ukraine, song Ukraine khó nhận được tiếp viện nào đáng kể hơn khi chưa thể chính thức làm thành viên NATO.