Nơi Vito Alberto Palazzolo bị bắt là sân bay quốc tế Suvarnabhumi ở Bangkok (Thái Lan). Chắc chắn hắn sẽ bị dẫn độ về Italia để ra tòa về tội buôn lậu ma túy, nguyên liệu hạt nhân, lũng đoạn ngân hàng và rửa tiền.

Theo cảnh sát Interpol, từ tháng 1/2012, Palazzolo đã cùng với vợ sang Hongkong, ngụ tại một khách sạn rẻ tiền để qua mắt giới chức an ninh sở tại và cả Interpol. Khi Palazzolo đưa vợ đến lẩn trốn tại Bangkok vào ngày 30/3 vừa qua, lực lượng đặc nhiệm Sicile (Italia) đã phối hợp với Interpol chặn bắt khi hắn vừa bước xuống sân bay Suvarnabhumi.

Đây là thành công ngoài sức tưởng tượng của cả cảnh sát Interpol, Italia, Nam Phi, Thụy Sĩ lẫn Thái Lan cùng đội đặc nhiệm của Sicile - nơi được coi là vương quốc của mafia. Không chỉ là thành viên cốt cán của tổ chức buôn bán ma túy khét tiếng Cosa Nostra của Italia, Palazzolo còn là linh hồn của Pizza Connection - băng đảng khét tiếng buôn lậu cocain, vũ khí, thậm chí cả uranium và rửa tiền. Theo hồ sơ của Interpol, băng đảng này chuyên dùng vỏ bọc là kinh doanh khách sạn, nhà hàng và bánh Pizza đặc trưng của Italia.

Palazzolo sinh ngày 31/7/1947 tại Italia, là một doanh nhân có phần nhiều thời gian sống ở Nam Phi và Thụy Sĩ. Cả gia đình Palazzolo chuyển đến Nam Phi vào giữa thập niên 80 thế kỷ XX. Hắn còn có tên là Robert von Palace Kolbatschenko, nhân vật được coi là số 1 trong cả 2 băng đảng mafia Cosa Nostra và Pizza Connection, đã từng có quan hệ làm ăn với những trùm mafia như Bernado Provenzano, Salvatore Riina, Antonio Rotolo, Mariano Tullio Troia…

Theo hồ sơ lưu trữ của Cảnh sát Đặc nhiệm Sicile, vào năm 1962, lúc 15 tuổi, Palazzolo rời quê nhà Terrasini để đến Thụy Sĩ. Sau khi tốt nghiệp đại học tại Thụy Sĩ và Đức, Palazzolo làm nhân viên ngân hàng. Vào năm 1982, cùng với doanh nhân Franco Della Torre, một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính và mua bán vũ khí đang làm việc cho ngân hàng Thụy Sĩ ở Lugano, Palazzolo mở một ngân hàng tư, bởi hắn là người có năng khiếu trong lĩnh vực kinh doanh ngoại tệ và kim cương, theo giới chức an ninh, thực chất là hoạt động rửa tiền bất hợp pháp từ buôn bán heroin và vũ khí mà có. Cũng từ đó, Palazzolo chính thức trở thành một trùm mafia trong lĩnh vực ngân hàng.

Sau khi trở thành nhân vật cộm cán trong tổ chức Pizza Connection, Palazzolo mở rộng công việc làm ăn ra thế giới, cụ thể là tổ chức các đường dây buôn lậu heroin và rửa tiền từ cái nôi Geneve sang Thổ Nhĩ Kỳ, Sicile, New York (Mỹ), London (Anh), sang cả vùng Tam giác vàng của “Vua thuốc phiện” Khun Sa. Chỉ riêng khoản tiền rửa tại Thụy Sĩ từ tiền buôn lậu heroin sang Mỹ, vào thời điểm cuối thập niên 80, đã vượt quá 2,5 tỉ USD/năm. Và cũng từ dạo ấy, tên tuổi của hắn đã có trong sổ đen của các cơ quan bài trừ ma túy và chống rửa tiền của Mỹ, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Nam Phi, Italia…

Vào ngày 20/4/1984, Palazzolo bị bắt lần đầu tiên tại Lugano sau khi hắn trải qua một chuyến máy bay từ Sicile sang Geneve. Tháng 9/1985, Tòa án Lugano kết án hắn 3 năm tù giam vì tội rửa tiền. Lúc đó, theo cảnh sát, vì “che chắn” giỏi nên hắn đã thoát khỏi tội buôn lậu heroin. Cũng trong phiên tòa ấy, hắn và Della Torre đã bị tòa tuyên phải nộp phạt 6 triệu USD vì tội buôn lậu 200kg vàng vào năm 1981 thông qua đường dây của trùm mafia Rotolo.

Theo FBI của Mỹ, chính Palazzolo đã tổ chức các đường dây đưa heroin từ Thổ Nhĩ Kỳ sang miền Nam Italia và đến Mỹ bằng đường thủy với số lượng lớn mỗi năm. Sau khi tòa phúc thẩm giảm án tù xuống còn 1,5 năm, đến tháng 4/1986, Palazzolo được trả tự do.

Lực lượng đặc nhiệm của Thụy Sĩ bao vây trụ sở ngân hàng của Palazzolo ở Geneve, ngày 30/3 vừa qua để khám xét, thu thập tài liệu mật.

Theo giới chức an ninh quốc tế, Palazzolo là một tội phạm thế giới có tầm cỡ. Vào năm 1993, Tòa án Đức ở Berlin cũng đã tuyên Palazzolo 3 năm 9 tháng tù giam về các tội buôn lậu ma túy, vũ khí và rửa tiền. Tại quê hương của hắn, vào tháng 4/1984, thẩm phán Giovanni Falcone - nhân vật khét tiếng với "bàn tay sắt" đánh mafia Italia, đã ký lệnh bắt Palazzolo và đã kết hợp với cảnh sát Interpol truy lùng Palazzolo tại Thụy Sĩ và Nam Phi. Theo giới chức an ninh Italia, Palazzolo cũng góp phần trong âm mưu chôn 5 tấn thuốc nổ ngầm dưới đường làm nổ tung xe hơi, giết chết thẩm phán G. Falcone.

Tháng 3/1992, Tòa hình sự Rome đã mở phiên xử vắng mặt, tuyên Palazzolo 2 năm tù về tội buôn lậu ma túy và lũng đoạn thị trường tài chính Italia. Cũng trong thời gian này, FBI đã đưa tên của Palazzolo vào danh sách truy nã 7 trùm mafia Cosa Nostra với số tiền thưởng tính trên đầu mỗi “bố già” là 5 triệu USD. Dạo đó, theo FBI, địa bàn buôn lậu vũ khí, heroin của Palazzolo đã lan rộng khắp thế giới, nhiều nhất là tại Mỹ, Canada, Venezuela, Mexico, Brazil, vùng Mỹ Latinh và Viễn Đông.

Sau khi bị bắt lần thứ 2 và bị giam giữ tại nhà tù ở Lugano, Palazzolo chỉ “ngủ” trong tù 36 tiếng đồng hồ rồi bỏ trốn an toàn sang Nam Phi với hộ chiếu giả. Đến Nam Phi, Palazzolo sống tại vùng Eastern Cape, móc nối để trở thành công dân của cộng đồng Ciskei với cái tên Đức là Robert von Palace Kolbatschenko. Nhờ có tiền nên hắn dễ dàng làm quen với nhiều nhân vật chính trị có thế lực.

Tháng 12/1987, Palazzolo hiển nhiên trở thành công dân Nam Phi với cái mác là doanh nhân chuyên buôn các mặt hàng từ Nam Phi đến Namibia, nhưng thực chất, hắn chủ yếu buôn lậu kim cương xuất phát từ các mỏ kim cương đang khai thác tại đấy. Lần theo dấu vết của Palazzolo, tháng 1/1988, Cảnh sát Thụy Sĩ đã phát hiện và bắt giữ được Palazzolo tại nông trang Franschoek của Terra de Luc. Tang vật thu giữ được gồm 10 khẩu súng đủ loại và khoảng 2 triệu USD. Theo Interpol, số tiền lời Palazzolo thu được từ buôn lậu kim cương và vũ khí khi đó đã vượt quá 26 triệu USD. Sau khi bắt Palazzolo, Cảnh sát Thụy Sĩ di lý hắn về Lugano.

Thụ án tại nhà tù Lugano một thời gian, Palazzolo lại bỏ trốn đến Nam Phi vào cuối năm 1989, tiếp tục với công việc buôn lậu kim cương, heroin, vũ khí và rửa tiền. Đến cuối năm 1991, hắn bị Bộ Nội vụ Nam Phi ra lệnh trục xuất.

Tuy bị trục xuất nhưng Palazzolo vẫn bí mật sống tại Nam Phi, vùng mà hắn có mặt nhiều nhất là Western Cape và tiếp tục các hoạt động phi pháp. Tháng 11/1999, hắn lại bị bắt. Sau đó được tại ngoại sống tại nhà riêng ở Bantry Bay, Cape Town nhờ nộp phạt 4 triệu USD. Ngày 5/7/2006, Tòa án Palermo nhóm các phiên xử vắng mặt, tuyên Palazzolo 9 năm tù. Ngày 11/7/2007, Tòa phúc thẩm cũng xử vắng mặt, tuyên y án sơ thẩm. Tháng 6/2010, Tòa tối cao Nam Phi ra lệnh dẫn độ Palazzolo về Sicile nhưng cảnh sát đã không thể tìm được hắn.

Tháng 9/2010, Palazzolo mở một website trên mạng Internet và nhờ đó, cảnh sát Interpol đã lần ra dấu vết của hắn, tung ra mẻ lưới cuối cùng bắt được trùm mafia tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi. Chắc chắn rồi đây Palozzolo sẽ bị dẫn độ về Palermo - ra tòa, với các tội buôn lậu ma túy, nguyên liệu hạt nhân, lũng đoạn ngân hàng và rửa tiền, hắn chắc chắn sẽ nhận lãnh hình phạt nghiêm khắc