Theo đánh giá của Cục Phòng chống tội phạm ma túy (TPMT) - Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP), những năm gần đây, tình hình buôn bán ma túy trên địa bàn cả nước, đặc biệt là ở các tuyến biên giới nước ta diễn biến phức tạp. Là một trong những lực lượng chủ công trong đấu tranh với loại tội phạm này, Bộ Tư lệnh BĐBP đã đề ra các giải pháp cụ thể mang lại hiệu quả cao.

Luc luong chu cong ngan chan toi pham ma tuy - Anh 1

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh phối hợp với lực lượng Công an tỉnh Hà Tĩnh phá một vụ vận chuyển ma túy.

Theo thống kê, trong 7 tháng đầu năm nay tình hình mua bán, vận chuyển ma túy tổng hợp dạng viên, dạng tinh thể từ nước ngoài vào Việt Nam tăng gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm 2015. TPMT hoạt động ngày càng tinh vi, sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn mua bán, vận chuyển mới để tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng. Các đối tượng không ngần ngại thuê cả người nước ngoài vận chuyển ma túy vào Việt Nam, thậm chí móc nối với các đường dây mua bán vũ khí nên khi phát hiện bị theo dõi sẵn sàng ra tay rất manh động.

Trước tình hình trên, Thiếu tướng Ngô Thái Dũng, Cục trưởng Cục Phòng chống TPMT - Bộ Tư lệnh BĐBP cho biết, Bộ Tư lệnh đã chỉ đạo các đơn vị trong toàn lực lượng, đặc biệt là lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy vào cuộc tích cực bằng các biện pháp phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ và chủ động tấn công triệt phá các tổ chức, đường dây vận chuyển ma túy, nhất là trên các tuyến biên giới. Cùng với đó, BĐBP mở rộng hợp tác với lực lượng chức năng các nước có chung đường biên giới cũng như áp dụng cách đánh mới đối với các toán, nhóm TPMT có vũ trang. Lực lượng chuyên trách phòng, chống TPMT của BĐBP còn tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các lực lượng nghiệp vụ của Công an, Hải quan, Cảnh sát biển nhằm tạo ra thế trận liên hoàn trên cả tuyến để đạt hiệu quả cao. Các lực lượng tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương mở các đợt vận động nhân dân tố giác tội phạm, kết hợp với đấu tranh chuyên án trên các địa bàn trọng điểm, tạo ra sức mạnh tổng hợp.

Xác định vai trò của quần chúng nhân dân là hết sức quan trọng, Bộ Tư lệnh BĐBP đã phối hợp với các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an, Bộ TT-TT, Ủy ban Dân tộc và Miền núi làm tốt công tác tuyên truyền, vận động tố giác tội phạm nằm trong địa bàn dân cư. Đại tá Lưu Đức Hùng, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh Hà Giang cho biết: Công tác phòng, chống TPMT nếu chỉ dựa vào trinh sát thì sẽ không đủ người. Vì vậy, công tác nắm tình hình, bám sát dân, sát địa bàn để làm tốt công tác nghiệp vụ cùng với nhân dân đấu tranh với TPMT được BĐBP Hà Giang thực hiện rất nghiêm túc. Riêng trên địa bàn Tây Bắc và các vùng phụ cận, từ năm 2011 đến nay, BĐBP đã tuyên truyền được 20.000 buổi cho hơn 800.000 lượt người tham gia, dựng trên 15.000 pa nô, áp phích, khẩu hiệu về phòng, chống ma túy ở các trục lộ giao thông, các điểm văn hóa xã, thôn, bản; xây dựng 1.246 tổ tự quản về an ninh trật tự... Quần chúng nhân dân đã cung cấp hơn 20.000 nguồn tin, trong đó có hơn 8.000 tin có giá trị giúp BĐBP và các lực lượng chức năng đấu tranh có hiệu quả với các vụ mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua biên giới… Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, các đơn vị BĐBP đã bắt, xử lý hơn 700 vụ với gần 800 đối tượng liên quan đến ma túy, thu giữ nhiều phương tiện, tang vật.

Chống TPMT là cuộc chiến ác liệt trong thời bình. Với bản lĩnh và tinh thần thép, những người lính biên phòng đã và đang khẳng định là lực lượng nòng cốt trong công tác này, góp phần mang lại sự bình yên cho cuộc sống của nhân dân.

Nguyên Hoa