Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào, ngày 12/11, Đoàn đại biểu Bộ Tư lệnh biên phòng - do Trung tướng Võ Trọng Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Bộ đội biên phòng làm trưởng đoàn - đã hội đàm với Đoàn đại biểu Cục Biên giới và bản đồ của Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nhân dân Lào - do Đại tá, Cục trưởng Phanphut Thavong dẫn đầu.

Quang cảnh buổi hội đàm. (Ảnh: Hoàng Chương/vietnam+)

Hai bên đã thông báo cho nhau tình hình chủ quyền an ninh và biên giới của mỗi nước, đồng thời đánh giá kết quả hợp tác trong thời gian qua.

Thời gian qua, hai bên đã tổ chức được các chương trình kết nghĩa giúp nhân dân tại khu vực biên giới tăng cường tình đoàn kết, cảnh giác và nhận thức rõ âm mưu chống phá của các thế lực thù địch.

Hai bên đã triển khai công tác tuần tra kiểm soát biên giới chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, doanh nghiệp, công dân hai nước qua lại thăm thân, du lịch và hợp tác đầu tư.

Lực lượng biên phòng hai nước phối hợp đấu tranh chống tội phạm, xây dựng quan hệ đối ngoại quốc phòng cũng như hợp tác đào tạo đạt kết quả mong muốn.

Trong năm 2013, Học viện Biên phòng Việt Nam đã đào tạo và tập huấn cho gần 30 cán bộ và học viên quân sự Lào.

Bộ đội biên phòng 10 tỉnh Việt Nam cũng đã tiếp nhận và tập huấn đạt chất lượng cao cho 270 cán bộ thuộc các đơn vị bộ đội biên phòng Lào mới thành lập.

Trong thời gian tới, hai bên cam kết tiếp tục tuân thủ nghiêm chỉnh các hiệp định về quy chế biên giới và các thỏa thuận đã ký.

Hai bên quyết tâm kiểm soát chặt chẽ biên giới, kịp thời ngăn chặn và làm thất bại âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch./.