(Cadn.com.vn) - Dưới sự lãnh đạo của Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, từ trong đêm dài của xích xiềng nô lệ, nhân dân ta đã đứng lên làm cuộc cách mạng mùa thu Tháng Tám. Và cũng từ mốc son lịch sử này, lực lượng CAND chính thức ra đời để bảo vệ chính quyền non trẻ.

Chỉ chưa đầy một năm sau, lực lượng CAND đã lập được nhiều chiến công đặc biệt xuất sắc mà tiêu biểu là đập tan vụ án Ôn Như Hầu vào ngày 12-7-1946, bắt giữ toàn bộ tổ chức phản động của Quốc dân đảng, đè bẹp ý chí bạo loạn, lật đổ của bọn tay sai, giữ vững ANCT.

Phá vỡ tổ chức phản động này không chỉ khẳng định sự trung thành vô hạn của lực lượng CAND với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân mà còn thể hiện bản lĩnh, sự mưu trí sáng tạo, vận dụng các chiến thuật nghiệp vụ phù hợp với hoàn cảnh thực tiễn, khách quan đã làm thất bại mưu mô xảo quyệt của kẻ thù. Chiến thuật từ vụ án Ôn Như Hầu là bản hùng ca tuyệt tác đã tạc vào những trang sử hào hùng của lực lượng CAND và mãi mãi trường tồn cùng năm tháng.

Trong bối cảnh cách mạng Việt Nam "nghìn cân treo sợi tóc" của thù trong, giặc ngoài, lực lượng CAND nói chung, lực lượng ANND nói riêng phải tập trung đối mặt muôn vàn khó khăn, thách thức đòi hỏi phải có những đội ngũ chuyên sâu để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, vì vậy, tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 6 ngày 31-12-1951 đã đưa ra mô hình tổ chức mới của ngành công an, trong đó có lực lượng chấp pháp, tiền thân của Cơ quan An ninh điều tra ngày nay. Và từ đó, ngày 31-12 hằng năm trở thành Ngày truyền thống của lực lượng An ninh điều tra (ANĐT), một bộ phận cực kỳ quan trọng và hết sức cần thiết của lực lượng An ninh Việt Nam anh hùng.

Xuyên suốt theo chiều dài hơn 60 năm qua, dù bất cứ trong đạn bom của chiến tranh khốc liệt hay trong thời kỳ đất nước lặng im tiếng súng, lực lượng ANĐT vẫn nguyên vẹn sự trung thành với Đảng, với Tổ quốc thân yêu, thủy chung son sắt với nhân dân, được nhân dân chở che, đùm bọc. Lực lượng ANĐT luôn xứng đáng là công cụ trọng yếu bảo vệ Đảng, bảo vệ những thành quả mà dân tộc ta đã đánh đổi khá nhiều xương máu trong các cuộc trường chinh vệ quốc mới giành lại.

Từ trong gió giông, bão táp của cách mạng trên đường đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước, lực lượng ANĐT luôn làm hết sức mình và góp phần xứng đáng cùng với toàn lực lượng ANND trong nhiệm vụ giữ vững ANQG, chiến đấu và chiến thắng mọi âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch, đập tan các tổ chức phản động trong và ngoài nước, bảo vệ an toàn cuộc sống yên bình cho nhân dân.

Những chiến công lặng thầm của lực lượng ANĐT đã, đang và sẽ tiếp diễn đã đánh dấu bước lớn mạnh, trưởng thành và càng khẳng định một bộ phận không thể tách rời những hoạt động của lực lượng ANND. Có những chiến công của lực lượng ANĐT đã được phép công bố, song không ít những thành tích sẽ mãi mãi lặng lẽ trong những trang hồ sơ tuyệt mật cùng năm tháng.

Đại tá Lê Thanh Hải (thứ hai phải sang) thăm hỏi các già làng, trưởng bản có uy tín của đồng bào dân tộc thiểu số ở Hòa Bắc, Hòa Vang, Đà Nẵng. Ảnh: DOÃN HÙNG

Cũng theo chiều dài lịch sử ấy, lực lượng ANĐT Công an tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng và CATP Đà Nẵng ngày nay đã từng bước lớn mạnh, trưởng thành. Trong những ngày miền Nam đắm chìm trong lửa đạn tàn bạo của chiến tranh, lực lượng An ninh đặc khu Quảng Đà, chiếc nôi của lực lượng ANĐT CATP Đà Nẵng bây giờ đã thể hiện vững vàng bản lĩnh chính trị, dũng cảm vượt qua hàng trăm trận mưa bom, bão đạn của giặc thù. Mưu trí sáng tạo trong diệt ác, phá kiềm để hướng đến niềm khát khao bỏng cháy là nước nhà được hoàn toàn tự do, độc lập.

Những tên đất, tên làng của quê hương, xứ sở đều gắn với hàng trăm trận đánh đầy quả cảm của lực lượng An ninh đặc khu Quảng Đà. Có không ít CBCS đã ra đi mãi mãi để rồi những vong linh ấy luôn tỏa sáng và trở thành bài ca bất tử. Bước vào trận tuyến của thời kỳ sau chiến tranh, lực lượng ANĐT CATP Đà Nẵng lại đối mặt với không ít khó khăn, thách thức mới, tuy bản chất của đối tượng đấu tranh không có gì khác, song phương thức, thủ đoạn hoạt động của chúng rất tinh vi, đòi hỏi lực lượng ANND nói chung, ANĐT nói riêng phải có đối sách tinh tế, phù hợp mới đánh bại được mưu lược chống phá của kẻ địch.

“Ghi nhận từ thực tiễn về những cống hiến vinh danh, lực lượng ANĐT CATP Đà Nẵng đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhất, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, Bộ Công an, UBND thành phố tặng nhiều phần thưởng xuất sắc, nhiều năm được Giám đốc CATP tặng danh hiệu "Đơn vị Quyết thắng”

Những ngày đầu sau giải phóng, Đà Nẵng còn bề bộn, ngổn ngang bao hậu quả, tàn dư của chiến tranh. Chế độ ngụy quyền Sài Gòn và bộ máy đàn áp của địch tuy bị tan rã, song ý chí chống phá, phản động của không ít đối tượng vẫn hết sức quyết liệt, đòi hỏi lực lượng an ninh, trong đó có ANĐT phải đối diện với nhiều gian nan, thách thức mà tiêu biểu là tổ chức phản động "Việt Nam dân tộc cách mạng đảng" do Nguyễn Văn Bảy cầm đầu, phá vỡ 2 mật khu của chúng tại vùng rừng núi Nam Yên, Phú Túc, bắt giữ hàng trăm đối tượng, thu nhiều tài liệu, vũ khí, phương tiện hoạt động quan trọng khác.

Rồi tổ chức phản động "Phong trào thanh niên ái quốc Việt Nam" do Lê Văn Hiếu cầm đầu, tập hợp hàng chục đối tượng ở nhiều tỉnh trong cả nước nhằm lật đổ chính quyền cách mạng cũng được TAND đưa ra xét xử với mức án hình phạt cao nhất. Hẳn không ít CBCS còn nhớ những năm 80 của thế kỷ trước là chặng thời gian lực lượng công an phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thách thức bởi nhiều tổ chức phản động thường xuyên móc nối, liên kết chống phá chế độ, có vụ chống công khai bạo loạn vũ trang như Nguyễn Văn Minh cầm đầu tại huyện Quế Sơn, rồi hàng chục vụ chủ mưu cướp tàu trốn ra nước ngoài như Trần Dành, Nguyễn Văn Kiên… cũng được lực lượng ANĐT phối hợp đấu tranh, khai thác.

Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy, lãnh đạo CATP, lực lượng ANĐT CATP Đà Nẵng trong nhiều năm qua đã đẩy mạnh các hoạt động trên lĩnh vực đảm bảo ANQG, tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động đề ra các phương án, kế hoạch tấn công chính trị, góp phần cùng với toàn lực lượng An ninh CATP làm nên nhiều chiến công xuất sắc, được Thành ủy, UBND thành phố đánh giá cao, được Tổng cục An ninh, Bộ Công an ghi nhận.

Được tôi luyện từ trong gian khó cùng với sự nỗ lực, phấn đấu bền bỉ, nhiều CBCS của đơn vị từng bước trưởng thành. Có đồng chí đã được Đảng và ngành giao nhiệm vụ lãnh đạo cấp thành phố, cấp phòng và công an quận, huyện. Đó là thành quả của sự phấn đấu, rèn luyện, của thái độ trách nhiệm và tinh thần công tác, chiến đấu nghiêm túc của từng CBCS.

Tôi nhận thấy rằng, lực lượng ANĐT CATP Đà Nẵng trưởng thành như hôm nay trước hết nhờ sự quan tâm của Đảng ủy, của lãnh đạo CATP qua các giai đoạn; sự phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ, giúp sức hết mình của các đơn vị trong Khối An ninh cũng như công an các quận, huyện và các cấp, các ngành trên địa bàn thành phố. Và quan trọng hơn cả là sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của các lớp lãnh đạo, CBCS Phòng ANĐT để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Với tư cách là Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan ANĐT CATP Đà Nẵng, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, các ngành, các cấp, các lực lượng An ninh quân đội, BĐBP, các cục nghiệp vụ, Tổng cục An ninh, công an các đơn vị, địa phương đã quan tâm phối hợp, giúp đỡ lực lượng ANĐT trong suốt thời gian qua để chúng tôi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Tôi vô cùng biết ơn các đồng chí lão thành cách mạng, các đồng chí lãnh đạo tiền nhiệm, các đồng chí đã một thời gắn bó máu thịt với lực lượng ANĐT nay nghỉ hưu đã có nhiều công lao đóng góp vào sự trưởng thành của Cơ quan ANĐT như ngày hôm nay.

Chúng tôi luôn thiết tha, mong muốn các đồng chí tiếp tục chỉ bảo, giúp đỡ cho Cơ quan ANĐT nhiều hơn nữa, bởi các đồng chí là những người đi trước, là những lãnh đạo, chỉ huy đã trải qua bề dày kinh nghiệm, đấu tranh từ thực tiễn, có trình độ nghiệp vụ chuyên môn, có bản lĩnh chính trị hết sức vững vàng. Rất mong sự ưu ái, quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện của các đồng chí!

Trong thời gian tới, tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường. Các xung đột về tôn giáo, sắc tộc, chiến tranh cục bộ, can thiệp, lật đổ, khủng bố, bạo loạn sẽ diễn biến theo chiều hướng phức tạp hơn. Tình hình tranh chấp trên Biển Đông sẽ còn tiếp tục căng thẳng.

Các thế lực thù địch không từ bỏ thực hiện chiến lược "Diễn biến hòa bình" đối với nước ta. Số đối tượng cơ hội, cực đoan, lợi dụng dân chủ, nhân quyền tiếp tục chống phá ta trên nhiều lĩnh vực và Đà Nẵng là một trong những địa bàn trọng điểm. Điều đó đã đặt ra cho lực lượng an ninh CATP nói chung, lực lượng ANĐT nói riêng những thách thức không nhỏ.

Do đó mỗi CBCS lực lượng ANĐT phải không ngừng phấn đấu, rèn luyện, có phẩm chất đạo đức, lối sống trong sáng, tập trung triển khai mạnh mẽ các biện pháp nghiệp vụ, nắm vững pháp luật, chủ động tham mưu, đề xuất kịp thời các kế hoạch, phương án đấu tranh, điều tra mở rộng các chuyên án, vụ án, đổi mới các phương thức hoạt động tố tụng hình sự để có tính chuyên nghiệp hơn, chặt chẽ hơn, sẵn sàng dấn thân, chấp nhận mọi hiểm nguy, vượt qua gian khó mới có thể hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Tất cả CBCS lực lượng ANĐT CATP đều phải hướng về phía nhân dân phục vụ, góp phần đắc lực cùng với toàn lực lượng An ninh CATP giữ vững ANCT trên địa bàn, bảo vệ cuộc sống yên bình, hạnh phúc cho nhân dân.

Đại tá LÊ THANH HẢI
- Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan An ninh điều tra CATP Đà Nẵng