QĐND - Một trong những sự kiện quan trọng được quân dân cả nước đặc biệt quan tâm tuần qua là việc công bố 16 bộ luật, luật và 7 nghị quyết đã được Kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XIII thông qua. Trong đó có những luật liên quan mật thiết đến đời sống hằng ngày của người dân như: Luật Phí và lệ phí, Luật Khí tượng thủy văn… Có những luật được cử tri rất kỳ vọng vào sự đổi thay của xã hội sau khi ban hành luật như: Luật An toàn thông tin mạng, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân, Luật Kế toán, Luật Thống kê… Cán bộ, chiến sĩ trong quân đội và những người yêu quý quân đội đều quan tâm đến Luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng, tạo cơ sở pháp lý quan trọng để xây dựng Quân đội nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại...

Việc ban hành các luật nói trên là cấp thiết, đáp ứng sự mong mỏi của cuộc sống. Quá trình xây dựng các đạo luật đều công phu, tốn kém thời gian, công sức của rất nhiều người và cùng với đó là tốn kém không ít tiền của Nhà nước. Nhưng vấn đề quan trọng và cấp bách là làm thế nào để các đạo luật này đi vào cuộc sống, phát huy tác dụng nhanh trong cuộc sống? Nếu luật ban hành rồi nhưng không đi vào cuộc sống thì không những toàn bộ thời gian, tiền bạc trong quá trình xây dựng luật trở thành lãng phí, mà niềm tin của người dân vào các cơ quan soạn thảo, thẩm tra, thông qua luật cũng bị giảm sút.

LUAT VA CUOC SONG - Anh 1

Quang cảnh Kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XIII. Ảnh: TTXVN

Khoảng cách giữa luật và cuộc sống là một trong những vấn đề được thảo luận sôi nổi nhất tại kỳ họp Quốc hội vừa qua. Theo ý kiến của nhiều đại biểu Quốc hội, nguyên nhân quan trọng nhất khiến luật chưa đi vào cuộc sống là do cuộc sống chưa đi vào luật. Các nhà soạn thảo luật không thể áp đặt bằng ý chí cá nhân, bằng lợi ích của ngành mình, hay bằng sự lobby để xây dựng luật mà phải bằng chính đòi hỏi thiết thực từ cuộc sống. Trong quá trình xây dựng luật, từ khâu soạn thảo đến khâu thẩm định, thẩm tra, còn có những hạn chế, thiếu sót, chưa bảo đảm được chất lượng, tiến độ, nhất là việc xác định rõ chính sách của luật, đối tượng, phạm vi điều chỉnh của luật. Mặt khác, các dự án luật hiện nay còn quá nhiều quy định mang tính nguyên tắc, các văn bản quy định chi tiết hướng dẫn thi hành chưa được ban hành kịp thời. Luật ra, có hiệu lực rồi, nhưng vẫn chưa thể áp dụng được vì phải chờ nghị định, nghị định ra rồi lại chờ thông tư, thông tư có hiệu lực nhưng vẫn chưa thi hành được vì chờ văn bản hướng dẫn áp dụng tại các tỉnh, thành phố…

Nhà nước của chúng ta là Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. Nhà nước quản lý xã hội bằng pháp luật. Chính vì vậy, pháp luật có vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống xã hội. Để rút ngắn khoảng cách giữa luật và cuộc sống, giải pháp cơ bản và lâu dài nhất là phải đưa hơi thở của cuộc sống vào các đạo luật, tạo sức sống lâu dài của các đạo luật. Muốn vậy, cần thành lập các nhóm chuyên soạn thảo dự án luật mà thành phần là các chuyên gia am hiểu từng lĩnh vực, lấy ý kiến rộng rãi của các đối tượng mà luật điều chỉnh. Tại Quốc hội cũng nên thành lập các nhóm đại biểu Quốc hội có chuyên môn sâu theo các ngành, lĩnh vực để hỗ trợ cho các ban soạn thảo trong quá trình làm luật song song với các ủy ban của Quốc hội thẩm tra.

Cùng với việc ban hành luật phải kèm theo các văn bản hướng dẫn thi hành để khi luật có hiệu lực phải thi hành được ngay. Mặt khác, cũng cần tăng cường và đổi mới công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật để người dân có thể hiểu được luật, thực hiện nghiêm pháp luật và sử dụng pháp luật để bảo vệ lợi ích chính đáng của mình.

Luật ra đời từ cuộc sống và phục vụ cuộc sống của người dân. Để luật đi nhanh vào cuộc sống, mỗi người dân phải có trách nhiệm đón nhận, tìm hiểu luật và chấp hành nghiêm pháp luật.

ĐỖ PHÚ THỌ