(Xã hội) - Chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến chia sẻ của các luật sư, chuyên gia pháp lý xoay quanh vấn đề này.

Sau khi Phunutoday.vn đăng tải bài viết Vụ kiều nữ thích “ép” lái xe quan hệ: Có phạm tội hiếp dâm? liên quan đến câu chuyện hàng loạt lái xe bị ép qua đêm với một kiều nữ ở Hải Dương, nhiều ý kiến bày tỏ sự băn khoăn về việc phụ nữ thì có thể là chủ thể của tội Hiếp dâm hay không?

Chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến chia sẻ của các luật sư, chuyên gia pháp lý xoay quanh vấn đề này.

Luật sư Trần Anh Dũng, giám đốc Công ty luật Đại Phúc khẳng định Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định: “Người nào hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ” thì sẽ phạm tội Hiếp dâm.

“Thuật ngữ “người nào” ở đây được hiểu là bao gồm cả chủ thể nam và chủ thể nữ. Nếu chiếu theo luật định thì không thể nói rằng tội Hiếp dâm chỉ dành cho chủ thể là nam giới”, luật sư Dũng cho biết.

Đồng quan điểm với luật sư Trần Anh Dũng, luật sư Nguyễn Thị Phượng, Công ty luật Song Thanh thì cho biết: “Thông thường khi nói về tội Hiếp dâm người ta chỉ nhắc đến chủ thể là nam giới, tuy nhiên Bộ luật hình sự cũng không giới hạn rằng chỉ có nam giới mới phạm tội Hiếp dâm. Nữ giới vẫn có thể phạm tội Hiếp dâm”.

Tuy nhiên, nhìn nhận ở cách nhìn khác luật sư Đỗ Hữu Đĩnh, Đoàn luật sư TP Hà Nội thì cho rằng: “Mặc dù Bộ luật hình sự không quy định loại trừ khả năng nữ giới là chủ thể trực tiếp phạm tội Hiếp dâm nhưng thực tế điều này là khó thể xảy ra. Nữ giới có thể vẫn phạm tội Hiếp dâm nhưng ở vai trò là đồng phạm như chủ mưu, giúp sức”.

“Xét về mặt sinh học và thực tế mà nói trường hợp trái ý muốn của nam giới thì mới xảy ra hành vi hiếp dâm. Thế nhưng điều đó không thể xảy ra nếu như người đàn ông không muốn hoặc không tỉnh táo (đánh thuốc mê). Bởi khi ấy không thể xảy ra quá trình giao cấu giữa hai bên. Do đó nữ giới sẽ không là chủ thể giữ vai trò thực hành trong tội Hiếp dâm mà chỉ giữ vai trò khác. Nhưng nếu nói nữ giới không thể bị xét xử bởi tội Hiếp dâm là chưa chính xác”, luật gia Nguyễn Hữu Thực, chi hội luật gia Đông Đô phân tích.

Điều 111. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội nhiều lần;

đ) Đối với nhiều người;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội hiếp dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm