Các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực thường đưa ra ý tưởng nhằm lôi kéo người trẻ chọn ngành nghề của mình, như tư vấn cho những tài năng vừa chớm nở hay khuyến khích họ tiếp tục theo đổi niềm đam mê.

Tuy nhiên, có một người lại không như vậy.

Matthew Willens – một luật sư chuyên về thương tổn cá nhân có công ty đóng tại Chicago vừa thông báo anh sẽ thiết lập một học bổng trị giá 1.000 USD để trao cho bất cứ sinh viên nào sẵn sàng bỏ trường luật để chọn một nghề nghiệp khác.

Ông tự đặt tên cho nó là “Học bổng bất cứ nghề gì ngoài nghề luật”. Phần miêu tả học bổng nói như sau: “Một số người trong các bạn có thể tự hỏi tại sao một công ty luật lại tạo ra một học bổng nhằm ngăn cản sinh viên theo nghề này. Câu trả lời rất đơn giản: hiện chúng tôi không có đủ việc làm để đào tạo hiệu quả số luật sư mới vào nghề. Để bảo vệ uy tín nghề nghiệp của chúng tôi, Văn phòng Luật sư Willens đã gây dựng học bổng này để thuyết phục sinh viên hãy theo đuổi một ngành nghề khác trong một khoảng thời gian nhất định”.

Ông Willens – giảng viên bán thời gian tại Trường Luật của ĐH Loyola Chicago – không cho rằng đây là một học bổng nhằm chống lại các trường luật. “Đó chỉ đơn giản là vấn đề cung cầu” – ông nói.

Ông Elie Mystal tới từ trang web chuyên về luật pháp AboveTheLaw.com cũng đồng ý với nhận định của Willens về thị trường việc làm ngành luật. Ông viết: “Học bổng này nên được Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ ABA đề xuất. Bất cứ tổ chức nào đại diện cho các luật sư đều nên trả tiền cho những người sẵn sàng ra đi”.

Nguyễn Thảo(Theo Huffington Post)