Luala Concet Xuân Hè 2013 sẽ chính thức trở lại với khán giả yêu nhạc từ ngày 20/4 tới với nhiều thử nghiệm mới, hứa hẹn đem lại nhiều bất ngờ thú vị cho khán giả.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, Luala Xuân Hè 2013 sẽ là “cuộc gặp gỡ giữa các nghệ nhân và các nghệ sĩ trẻ, giữa các loại hình âm nhạc cổ truyền Việt Nam với các phong cách âm nhạc mới của phương Tây”.

Kéo dài trong 3 tuần, ít hơn một tuần so với năm ngoái, mỗi buổi diễn, Luala Concert sẽ giới thiệu một loại hình âm nhạc thể nghiệm, hứa hẹn đem lại nhiều bất ngờ cho người nghe. Trong các loại hình thể nghiệm này, khán giả sẽ được thưởng thức âm nhạc truyền thống trong sự kết hợp với âm nhạc hiện đại như jazz, nhạc điện tử, contemporary piano...

Hình ảnh từ Luala Concert 2012

Theo nghệ sỹ Nguyễn Nhất Lý, người đảm nhận vai trò chỉ đạo nghệ thuật và âm thanh cho các buổi diễn của Luala Concert Xuân Hè 2013, các nghệ sỹ tham gia chương trình hy vọng mang tới cho người nghe một sự “pha trộn” giữa các ngôn ngữ nghệ thuật mới mẻ và đảm bảo tính thẩm mỹ”.

Năm nay, số lượng các nghệ sỹ tham gia Luala Concert tương đối đông đảo với những tên tuổi nổi tiếng như ban nhạc Phù Sa, Trí Minh, Lê Cát Trọng Lý, Phó An My và đặc biệt là các nghệ sỹ của dòng nhạc cải lương, chèo, hát văn như NSND Thanh Hoài, NSND Xuân Hoạch, NSUT Trà My, NSUT Đào Văn Trung, NS Lê Xuân Quý, Nguyễn Ngọc Khánh, Như Thắng, Trần Luận, và Nguyễn Văn Quý, Đức Minh, Ngô Hồng Quang, Xuân Trường, Quang Minh, Phó Hà My, Đức Minh, Khương Cường, Hà Đình Huy và Lê Minh Chiều…

Các nghệ sỹ và Ban tổ chức trong buổi họp báo giới thiệu chương trình Luala Concert Xuân Hè 2013

Dàn nhạc dây Luala Concert Thu Đông dưới sự chỉ huy của nghệ sỹ Xuân Huy cũng sẽ trở lại vào buổi bế mạc chương trình.

Các buổi diễn được tổ chức tại 61 Lý Thái Tổ và người xem có thể đến thưởng thức miễn phí.

Chương trình cụ thể của Luala Concert 2013

1. Jazz Việt Nam: lần đầu kết hợp với cải lương và hát văn

15h00, 20/4/2013

Ra mắt khán giả tại LUALA Concert Xuân Hè 2012, Phù Sa Band là một nhóm nhạc jazz gồm các thành viên: Quyền Thiện Đắc, Vũ Ngọc Hà, và Lê Quốc Hưng. Ban nhạc đang đầu tư vào việc tìm tòi các âm sắc, âm giai và tiết tấu của nhạc dân tộc để sáng tạo nên các nhạc phẩm jazz mới mang tinh thần Việt Nam. Trong LUALA Concert Xuân Hè lần này, Phù Sa Band sẽ giới thiệu tới những người yêu nhạc Jazz Việt những tác phẩm mới; đồng thời cùng với NSUT Đào Văn Trung giới thiệu thể nghiệm đầu tiên khi kết hợp nhạc Jazz với âm hưởng cải lương và hát văn.

2. Âm nhạc điện tử: một cái bắt tay với cổ truyền

15h00, 21/4/2013

Là một trong những nghệ sỹ nhạc điện tử đầu tiên của Việt Nam, Trí Minh được coi là một nghệ sỹ âm thanh có khả năng phối hợp các thể loại nhạc điện tử với âm nhạc và ngôn ngữ rất truyền thống của Việt Nam, trong những màn trình diễn rất hiện đại. Lần này tại LUALA Concert, Trí Minh sẽ kết hợp cùng NSND Xuân Hoạch, NSUT Trà My, Quang Minh, Phó Hà My, Đức Minh, Khương Cường, Hà Đình Huy và Lê Minh Chiều để mang tới một trải nghiệm âm nhạc mới về âm nhạc điện tử.

3. Du ca của Lê Cát Trọng Lý

15h00, 27/4/2013

Sinh năm 1987, Lê Cát Trọng Lý là một trong những nhạc sỹ/ca sỹ triển vọng của Việt Nam. Ảnh hưởng bởi các làn điệu dân ca miền Bắc, cô gái gốc Đà Nẵng đã sáng tác cho mình những ca khúc đậm chất du ca, giản dị nhưng vô cùng đẹp đẽ. Lần này, Lê Cát Trọng Lý sẽ cùng các nghệ sỹ Đức Minh, Ngô Hồng Quang, Xuân Trường giới thiệu các tác phẩm du ca mang âm sắc bản địa.

4. Làng Tôi: Dàn nhạc dân tộc mới

15h00, 28/4/2013

Làng Tôi là một chương trình xiếc mới, nhằm tái hiện cuộc sống nông thôn Việt Nam qua các tiết mục nhào lộn, biểu diễn vũ điệu xiếc, và ngôn ngữ âm nhạc. Đây là lần đầu tiên những nghệ sỹ của dàn nhạc Làng Tôi bao gồm NSUT Minh Chí, NSUT Văn Ty, NSUT Văn Doanh, Đức Minh, Ngô Hồng Quang trình diễn trên đường phố, nhằm đưa khán giả đến với một không gian làng quê điển hình, mới lạ mà rất quen thuộc.

5. Phó An My táo bạo với piano thử nghiệm

15h00, 4/5/2013

Năm 13 tuổi, Phó An My sang Berlin (Đức) thi đỗ vào Trường E.M. Phillips Bach - một trong những trường đào tạo âm nhạc tốt ở Đức. Chị quay lại Việt Nam năm 1998 và thường xuyên biểu diễn những tác phẩm kết hợp âm nhạc phương Tây và âm nhạc truyền thống Việt Nam, với những thử nghiệm đầy táo bạo như piano với tuồng, với hát văn, hò Huế, v.v… Tại LUALA Concert, Phó An My sẽ trình diễn cùng NSND Thanh Hoài, Lê Xuân Quý, Nguyễn Ngọc Khánh, Như Thắng, Trần Luận, và Nguyễn Văn Quý.

6. Giao hưởng: một ngạc nhiên mới khi kết hợp với cải lương

15h00, 5/5/2013

Dàn dây của chương trình LUALA Concert, dưới sự chỉ huy của nghệ sỹ Xuân Huy đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo khán giả. Lần này, các nghệ sỹ sẽ trở lại vào một buổi diễn bế mạc, mang lại cho những người yêu chương trình một sự ngạc nhiên mới khi kết hợp với NSUT Đào Văn Trung để tạo ra những biến thể mới cho cổ điển và cải lương.

7. Buổi diễn đặc biệt của dàn dây LUALA Concert tại khu đô thị Ecopark

10h00, 12/5/2013

Lần đầu tiên, dưới sự chỉ huy của nghệ sỹ Xuân Huy, dàn dây của LUALA Concert sẽ trình diễn những tác phẩm cổ điển và bán cổ điển quen thuộc tại một không gian mới – khu đô thị Ecopark, Hưng Yên.

Vũ Thược