(CATP) Gần 100 nông dân của tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh đã gửi đơn khiếu nại đề nghị Công ty hóa nông lâm Lúa Vàng (gọi tắt là Công ty Lúa Vàng) bồi thường thiệt hại.

Ngày 20-2-2014, chúng tôi tìm đến ấp Hiếu Xuân Tây, xã Hiếu Thành, huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long. Trên cánh đồng lúa còn trơ lại rạ, nông dân buồn rượi vì một vụ Đông Xuân thất mùa. Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Điền cho biết, ông có 6,4 công ruộng. Hàng năm, thu nhập chính của gia đình trông chờ vào mỗi vụ lúa. Thế nhưng vụ Đông Xuân vừa qua, ông Điền thu hoạch chỉ đủ trả... tiền phân. Ông Điền nói: “Tính ra, vụ mùa này tôi thiệt hại đến 70%, khoảng 3,5 tấn lúa tương đương 15 triệu đồng. Không biết mùa vụ tới, tiền đâu tiếp tục gieo sạ”. Gần nhà ông Điền, ông Nguyễn Văn Lém đứng ngồi không yên. Vào vụ Đông Xuân, gia đình ông túc trực trên đồng. Tiền giống, tiền phân... ông Lém trông chờ thu hoạch lúa. Nào ngờ khi gặt lúa lép, không hạt. Ông Lém bị thiệt hại 2,4 tấn lúa tương đương 11 triệu đồng.

Ông Điền mua sản phẩm của Công ty Lúa Vàng về sử dụng

Dọc quanh ấp Hiếu Xuân, xã Hiếu Thành, chúng tôi cũng gặp cảnh tương tự. Một số hộ dân lân cận như huyện Càng Long, Trà Vinh cũng trong tình trạng tương tự, mùa vụ Đông Xuân thiệt hại từ 10 - 70%. Quá bức xúc, nông dân quyết tìm sự thật.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, ngày 2-12-2013, nông dân đang vào vụ sản xuất lúa Đông Xuân thì Công ty Lúa Vàng tổ chức hội thảo “Hành trình cây lúa khỏe”, kết hợp với bán hàng quy mô lớn ở xã Hiếu Thành (huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long). Tại buổi hội thảo, công ty đã mời hơn 1.000 người ở các huyện của tỉnh Vĩnh Long, một số huyện của tỉnh giáp ranh là Trà Ôn (Vĩnh Long) và Càng Long (Trà Vinh) về dự để giới thiệu sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) “9 trong 1” hết sức hấp dẫn. Công ty Lúa Vàng mời cả cán bộ của trường Đại học Cần Thơ để thuyết giảng về hiệu quả của việc sử dụng sản phẩm của công ty sản xuất.

Công ty cho biết nông dân chỉ cần sử dụng một bộ sản phẩm của Lúa Vàng là đủ và sẽ đạt hiệu quả cao. Trong buổi giới thiệu, cán bộ Công ty Lúa Vàng còn cam kết nếu năng suất lúa của nông dân kém hơn các sản phẩm khác sẽ bồi thường thiệt hại. Tin tưởng, người dân không ngại đăng ký mua sản phẩm của Công ty Lúa Vàng gồm 2 chai Cure Gold 200ml, Physan 200ml và một chai Nano (Alga Complex) với giá 2.010.000 đồng. Cán bộ kỹ thuật của Công ty Lúa Vàng hướng dẫn chi tiết về cách thức pha chế thuốc, liều lượng, quy trình phun thuốc.

Sau khi mua bộ sản phẩm của Lúa Vàng, người dân yên tâm sử dụng với mong ước sẽ có mùa bội thu. Nào ngờ sau khi phun thuốc, sâu bệnh vẫn phát triển. Khi được 75 ngày tuổi, thấy lúa bị bệnh không trị được, 11 hộ nông dân ở các ấp của xã Hiếu Thành đến UBND xã gửi đơn nhờ chính quyền can thiệp với Công ty Lúa Vàng về việc thuốc BVTV của họ sản xuất không hiệu quả. Cán bộ Công ty Lúa Vàng cùng phòng nông nghiệp huyện và xã tổ chức thăm đồng, lập biên bản hiện trạng, niêm phong những chai thuốc BVTV đã sử dụng với lời cam kết bà con cứ yên tâm, công ty sẽ bồi thường thiệt hại. Sau đó, hàng loạt nông dân ở các xã Hiếu Nghĩa, Trung Hiếu của huyện Vũng Liêm; xã Thới Hòa (Trà Ôn, Vĩnh Long); một số xã của huyện Càng Long (Trà Vinh) cũng tìm đến xã Hiếu Thành gửi đơn khiếu nại, nhờ chính quyền can thiệp với đơn vị bán sản phẩm. Bà con cho rằng Công ty Lúa Vàng “treo đầu dê, bán thịt chó”.

Theo ông Lê Vinh An, Phó chủ tịch UBND xã Hiếu Thành, chỉ riêng tại xã Hiếu Thành có đến 93 hộ bị thiệt hại do sử dụng sản phẩm của Công ty Lúa Vàng. Từ ngày 24-1 kéo dài đến ngày 28-1-2014 (tức 28 Tết), 72 hộ bức xúc mang đơn đến UBND xã nhờ can thiệp giúp, đòi bồi thường thiệt hại. Ngày 25-1-2014, bà Tăng Bích Phượng, Giám đốc kỹ thuật Công ty Lúa Vàng, có về gặp gỡ bà con nông dân xã Hiếu Thành, Hiếu Nghĩa tìm hiểu thiệt hại và hứa sẽ hỗ trợ cho bà con. Đến nay, bà con đã thu hoạch xong diện tích lúa với mức thiệt hại từ 10% đến 70% nhưng không còn thấy cán bộ của Công ty Lúa Vàng đâu nữa.

Ông Dương Ái Đạo, Phó trưởng phòng NN-PTNT huyện Vũng Liêm, cho rằng Công ty Lúa Vàng tiền hậu bất nhất, trước đó hứa sẽ bồi thường thiệt hại cho dân nhưng sau lại đổ lỗi cho người sử dụng. Các cơ quan chức năng cần sớm can thiệp, trả lại quyền lợi cho người dân một nắng hai sương trên đồng ruộng đang khó khăn về kinh tế.