QĐND - Có mặt tại buổi lễ giao nhận quân đợt 2 năm 2015 do UBND quận Long Biên (TP Hà Nội) tổ chức, tôi có dịp cảm nhận rõ hơn những suy nghĩ, tình cảm và trách nhiệm của các thanh niên cũng như người thân của họ đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

“Đội mưa” tiễn các thanh niên lên đường

Gần 5 giờ, Hà Nội bắt đầu mưa tầm tã. Sắp đến giờ diễn ra lễ giao, nhận quân mà mưa vẫn không ngớt. Khác với suy đoán của tôi, tưởng rằng mưa to thì sẽ ít người đến chia tay các thanh niên trước lúc lên đường, nào ngờ, dù mưa xối xả nhưng những người đi tiễn chân các thanh niên lên đường nhập ngũ đợt 2 năm 2015 vẫn cứ “đội mưa”, ùn ùn hướng về phía trụ sở UBND quận Long Biên.

Có mặt từ rất sớm, anh Nguyễn Mạnh Năm, sinh năm 1964, trú tại tổ 3, phường Thạch Bàn cùng vợ tranh thủ dặn dò con trai trước lúc lên đường. Nghe những lời căn dặn của bố mẹ, Nguyễn Hùng Minh dáng vẻ đầy tự tin, nắm chặt tay bố mẹ rồi xốc chiếc bao lô mới toanh vẫn còn thơm mùi vải, bước nhanh về phía hàng quân.

Nhìn con trai chững chạc trong bộ quân phục, chị Nguyễn Thị Kim Dung tự hào nói:

- Gia đình tôi có hai cháu. Cháu Minh là con đầu, vừa tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai. Vợ chồng tôi đã động viên cháu đăng ký đi bộ đội để tiếp tục rèn luyện. Đây cũng là một cơ hội để cháu tiếp tục phấn đấu...

Ngừng một lát, chị Dung tiếp lời:

- Chúng tôi biết, khi vào quân đội cháu sẽ được rèn giũa và chắc chắn sẽ trưởng thành. Nếu cháu phấn đấu để được phục vụ lâu dài trong quân đội thì tốt, nếu quân đội không có nhu cầu thì khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự rồi cháu đi làm cũng chưa muộn.

Những tâm sự của chị Dung cũng giống như suy nghĩ của rất nhiều gia đình có con em lên đường nhập ngũ. Nhiều người vẫn nói quân đội là "trường đại học tổng hợp" của tuổi trẻ. Bởi lẽ, vào quân đội, các chiến sĩ sẽ được trang bị về nhận thức chính trị, kiến thức quân sự và rèn luyện thể lực, sống có mục tiêu, lý tưởng, kỷ cương nền nếp. Thực tế cho thấy, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự (NVQS), nhiều chiến sĩ đã thi đỗ vào các trường đào tạo bậc đại học, cao đẳng và trung cấp trong quân đội. Đây cũng là "cái duyên" để họ "lấy binh làm nghiệp". Nhiều chiến sĩ có sự phấn đấu tốt nên đã được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam . Khi hoàn thành NVQS trở về địa phương, họ được cấp ủy, chính quyền tạo điều kiện về việc làm và phát triển nguồn cán bộ kế cận ở cơ sở…

"Lua truyen thong" o Long Bien - Anh 1

Đại diện lãnh đạo Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội tặng hoa các thanh niên trước lúc lên đường nhập ngũ. Ảnh: THẢO MY.

Gặp đồng chí Thẩm Bá Phước, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy tại Lễ giao nhận quân của quận Long Biên, anh vui vẻ nói với chúng tôi:

- Dù còn gặp nhiều khó khăn trong công tác tuyển quân, nhưng với quyết tâm cao và sự vào cuộc nhiệt tình, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, Hội đồng NVQS và các tổ chức, đoàn thể nên năm nay phường Ngọc Thụy hoàn thành tốt chỉ tiêu do cấp trên quy định. Chúng tôi rất vui vì trong số 7 thanh niên lên đường nhập ngũ lần này của phường thì có 6 người đã tốt nghiệp bậc đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp. Trong số đó có 3 trường hợp viết đơn tình nguyện. Đây là tín hiệu rất đáng mừng, vì ngày càng nhiều thanh niên có trình độ học vấn cao hăng hái xung phong lên đường nhập ngũ, góp phần nâng cao nguồn nhân lực cho quân đội.

Đơn cử như chàng trai Cấn Minh Tiến vừa tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Thể dục thể thao Hà Nội liền đăng ký lên đường nhập ngũ. Tiến có nước da ngăm ngăm, dáng người dong dỏng, nói năng nhỏ nhẹ. Trò chuyện với tôi, Tiến cho hay: “Trước kia em cứ nghĩ vào bộ đội là vất vả và gò bó nên đã quyết tâm thi đại học vào trường ngoài quân đội. Nhưng sau bốn năm học đại học, em nhận thấy mình vẫn còn thiếu nhiều điều. Vì vậy, em đã quyết định vào bộ đội để rèn luyện và phấn đấu thêm với mục đích được phục vụ quân đội lâu dài”.

Theo kinh nghiệm của đồng chí Thẩm Bá Phước, muốn các tầng lớp nhân dân nói chung và mỗi thanh niên trong độ tuổi thực hiện Luật NVQS nói riêng nhận thức rõ ý nghĩa của nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, trước hết phải làm tốt công tác tuyên truyền. Nói thì đơn giản nhưng khi thực hiện lại là cả một vấn đề, bởi nếu tuyên truyền không khoa học, chặt chẽ thì sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn. Bởi vậy, sau khi ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo công tác tuyển quân, Đảng ủy, UBND phường Ngọc Thụy đã rất chú trọng việc phân công, phân nhiệm cán bộ phụ trách các tổ dân phố và đôn đốc thực hiện. Xác định rõ vai trò của mình trong công tác tuyển quân, Ban CHQS phường Ngọc Thụy và Công an phường đã làm tốt công tác tham mưu với Hội đồng NVQS phường trong công tác tuyên truyền, giáo dục, nắm nguồn, thẩm định về phẩm chất chính trị, sức khỏe của các công dân trong độ tuổi thực hiện Luật NVQS. Cùng với việc phối hợp chặt chẽ với Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên… tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền về Luật NVQS, giao lưu, nói chuyện truyền thống về quê hương, quân đội, các thành viên trong Hội đồng NVQS còn thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, nắm bắt tư tưởng của gia đình, bản thân các thanh niên trong độ tuổi để kịp thời giúp họ nhận thức rõ hơn về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Tiếp nối truyền thống quê hương

Gần đến giờ tổ chức buổi lễ giao nhận quân nhưng mưa vẫn nặng hạt. Bởi vậy, địa điểm diễn ra buổi lễ phải chuyển sang phương án 2. Tại Hội trường UBND quận Long Biên, cán bộ, nhân viên Ban CHQS quận mỗi người một việc đang tất bật làm công tác chuẩn bị. Mặc dù bị đau chân hơn một tuần nay, nhưng Trung tá Vũ Thanh Quang, Phó chỉ huy trưởng Động viên Ban CHQS quận Long Biên vẫn cố gắng nén đau cùng các đồng nghiệp kiểm tra lại số thanh niên trúng tuyển NVQS của các phường.

Vừa chỉ huy lực lượng thực hiện lễ rước lửa truyền thống về đến địa điểm giao quân, Trung tá Nguyễn Thành Trung, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận Long Biên lại nhanh chóng tổng hợp tình hình để báo cáo với lãnh đạo quận. Thượng tá Đinh Công Vụ, Chính trị viên Ban CHQS quận Long Biên cho biết:

- Hằng năm, trước ngày lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, Quận đoàn Long Biên đã tổ chức cho các đoàn viên, thanh niên trúng tuyển NVQS đến Khu di tích Đình thờ Thái úy Việt Quốc công Lý Thường Kiệt và Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ làm lễ dâng hương để tưởng nhớ các vị tiền nhân đã có công trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Trước khi diễn ra lễ giao nhận quân, đơn vị cử một đội tiêu binh đến Đình thờ Thái úy Việt Quốc công Lý Thường Kiệt làm lễ rước lửa truyền thống về vị trí lễ giao nhận quân.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, để các thanh niên yên tâm lên đường thực hiện nhiệm vụ, Ban CHQS quận Long Biên đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà các thanh niên trúng tuyển NVQS và đến thăm các gia đình thanh niên có điều kiện hoàn cảnh khó khăn. Nhờ đó, đợt 2 năm 2015, quận Long Biên hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân. Trong đó, tỷ lệ thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp đạt 71,25%, (cao hơn 22% so với năm 2014)… 100% các thanh niên nhập ngũ đợt 2 năm 2015 đều yên tâm, hăng hái lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Mặc dù thời tiết không thuận lợi, nhưng buổi lễ giao nhận quân của quận Long Biên diễn ra trong không khí long trọng, mang tính giáo dục cao. Tại buổi lễ, đại diện cho các thanh niên lên đường nhập ngũ của quận, thanh niên Nguyễn Khắc Trung, phường Ngọc Lâm, bày tỏ: “Phía trước sẽ có nhiều khó khăn, thử thách, nhưng với tinh thần đoàn kết, chúng tôi sẽ quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng với lòng tin yêu của cấp ủy, chính quyền địa phương và người thân”.

Những hồi trống hội tòng quân vang lên rộn rã như thúc giục, tiếp thêm sức mạnh, niềm tin để các chàng trai trẻ quê hương Lý Thường Kiệt lên đường tiếp nối truyền thống cha anh, hoàn thành tốt nhiệm bảo vệ Tổ quốc.

Ghi chép của LÊ DUY HỒNG