Mùa thu lưa thưa nắng, và mùa thu trời nhiều mây. Vì vậy mà điệp khúc mưa bao giờ cũng tạo thành một bản nhạc ầm ào, tí tách triền miên…

Năm nào cũng vậy, hễ vào mùa thu là trong ký ức tôi lại nhớ đến lũ. Lũ tràn về trắng xóa cả cánh đồng, lũ dìm mất cả những con đường, gốc rạ, bờ đê… Cũng có nhiều người chấp nhận sống chung với lũ và xem đó như một điều thường lệ hằng năm. Chẳng những vậy, mà còn có rất nhiều bà con vùng lũ như miệt Đồng Tháp, An Giang… mỗi năm lũ về lại là điều kiện để họ kiếm sống từ những đàn cá theo nước cùng về.

Tôi còn nhớ những lần về Đồng Tháp Mười những ngày lũ đến. Trên chiếc xuồng nhỏ, tôi cùng mấy cậu đi thả lưới giữa đồng nước mênh mông. Những con cá linh trắng tươi roi rói cứ liên tục mắc vào lưới, nhìn rất mê. Đối với người dân ở đây thì công việc bắt cá cũng là kế sinh nhai. Còn với tôi thì có thể gọi là một niềm vui vẫn còn đọng mãi trong trí nhớ mình.

Lu ve… - Anh 1

Năm nay mùa lũ lại về. Những cánh đồng cũng bắt đầu mênh mông nước. Bà con vùng lũ chắc đang nôn nao bận rộn với công việc bắt cá của mình. Lũ về mang theo lượng cá tôm dồi dào. Nhưng lũ cũng là một hiểm họa đối với đời sống của con người. Không hiểu sao năm nay nhắc đến hai từ “lũ về” là trong tôi lại có cảm giác lo lắng một điều gì đó nhiều hơn là nghĩ đến đàn cá tung tăng bơi lội trong biển nước.

Mấy ngày qua, những cơn bão ở biển Đông tiếp tục hoành hành. Và nó là nguyên nhân làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của rất nhiều bà con ở miền Trung và miền Bắc. Gió lốc, mưa to, kéo theo những cơn lũ, lụt đã cuốn trôi đi không biết bao nhiêu tài sản của người dân nơi ấy. Và cả những mạng người nữa. Thật là đáng sợ!

Ba tôi ngồi bên bình trà nóng để xem thời sự trên ti vi mỗi buổi tối. Ánh mắt của ba cứ se thắt nỗi buồn mỗi khi thấy cảnh những người bị nạn vì lũ cuốn trôi. Đường xá bị tắc nghẽn vì nước tràn ngập, cây cối đổ ngả ngổn ngang. Những khó khăn thêm chồng chất khó khăn cho bà con ở đó. Họ vừa mất mát tài sản vừa phải đối mặt với rất nhiều thách thức ở phía trước.

Nhìn thấy ba rầu rầu trước cảnh thiên tai của bà con miền ngoài mà lòng tôi cũng chạnh buồn theo ba. Những gia đình không may gặp nạn trong cơn lũ cần lắm những tấm lòng sẻ chia để an ủi nỗi buồn đau, mất mát…

Lũ về, tôi lại nhớ mấy năm vừa rồi. Con nước tháng chín tháng mười dâng cao đã làm ngập rất nhiều nơi ở khu vực đồng bằng. Nước tràn ngập lộ, nước làm vỡ đê, nước dâng ngập nhà. Mùa màng, rẫy bái vuông tôm, ao cá…đều bị nước tràn vào làm tiêu tan, hư hại hoàn toàn. Không biết bao nhiêu của cải cũng theo con nước mà trôi ra biển.

Năm nay lũ lại đến. Con nước từ thượng nguồn đổ về làm mực nước từ sông Tiền sông Hậu dâng cao. Vậy là nỗi lo về một mùa nước dâng nữa lại canh cánh bên lòng của tất cả mọi người dân.

Hoài Minh